Bạn nên đi đâu khi đến Thành Đô ?

Tháng Năm 6, 2023

Thành Đô là một thành phố tại Tây Nam Trung Quốc, tỉnh lỵ tỉnh Tứ Xuyên, là thành phố thuộc tỉnh, đông dân thứ năm Trung Quốc. Thành Đô là một trong những trung tâm giao thông vận tải và giao thương quan trọng của Trung Quốc. Hơn 4.000 năm trước, nền văn hóa Kim Sa (Jinsha) thời kỳ đồ đồng được thiết lập tại khu vực này. Đồng bằng màu mỡ Thành Đô được gọi là “Thiên Phủ Chi Quốc”, có nghĩa là “đất nước thiên đường”. Sau đây, cùng Hán Ngữ Trần Kiến tham khảo các địa điểm du lịch nổi tiếng tại Thành Đô.

5 địa điểm nhất định phải tham khi đến Thành Đô

Quảng trường Tianfu

Quang-truong-Tianfu-Thanh-Do
Quảng trường Tianfu – Thành Đô

Quảng trường Tianfu nằm ở trung tâm của thành phố Thành Đô và là biểu tượng của thành phố Thành Đô. Đây cũng là một địa điểm nhộn nhịp nổi tiếng ở phía tây nam. Đây là trung tâm kinh tế, văn hóa, thương mại và trung tâm giao thông tàu điện ngầm của Thành Đô.

Trung tâm của quảng trường có những bức tượng Mao Trạch Đông cao và có các tòa nhà như Bảo tàng mới của Bảo tàng Thành Đô, Bảo tàng Khoa học và Công nghệ Tứ Xuyên và Cung điện Nghệ thuật Tấn Thành. Nằm ở trung tâm quảng trường Tianfu, có đường Chunxi và Wangfujing ở phía đông, tu viện Wenshu ở phía bắc, và Kuanzhai Alley và Jinli ở phía tây.

Kiến trúc của Tianfu nhìn từ trên cao sẽ có hình âm dương khổng lồ. Đối với quan niệm của người Trung Quốc, biểu tượng âm – dương là hai thái cực đối lập nhưng lại hòa quyện với nhau để tạo nên mọi điều cân bằng trong cuộc sống. Nằm ngay giữa quảng trường rộng lớn là biểu tượng của Thành Đô: Một tòa tháp có hình tượng chim mặt trời được thiết kế tinh xảo. (Nếu bạn muốn tận mắt ngắm nhìn biểu tượng gốc được làm bằng vàng, hãy tìm đến Bảo tàng Jinsha nhé). Bên cạnh đó, Quảng trường Tianfu còn hấp dẫn du khách bởi bảo tàng Khoa học và Công nghệ Tứ Xuyên. Trong một diện tích rộng, các thành tựu của Trung Quốc được trưng bày để mọi người có cơ hội chiêm ngưỡng và khám phá. Ngay trước lối vào bảo tàng, bạn sẽ nhìn thấy một bức tượng làm bằng cẩm thạch khổng lồ. Bức tượng ấy chính là hình ảnh Mao Trạch Đông đang vẫy tay chào đón mọi người đến với thành phố.

Núi Nga Mi

Nui-Nga-Mi-Thanh-Do
Núi Nga Mi – Thành Đô

Địa danh Nga Mi sơn được ví như chốn bồng lai tiên cảnh, bởi nơi đây được thiên nhiên ưu ái, sự kết hợp hài hòa giữa mây trời, rừng núi và nét đẹp Phật giáo. Sơn thế cao thấp đã tạo nên một khung cảnh tuyệt vời cho núi Nga Mi, càng lên cao du khách sẽ được bủa vây bởi sương mù và không gian huyền ảo trong nắng. Hành trình từ chân núi cho tới đỉnh sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm tuyệt vời với 3 tầng khí hậu khác nhau cùng tại một địa điểm. Núi có khoảng 26 ngôi chùa miếu được xây dựng, phải kể đến như: Chùa Báo Quốc, Tiên Phong, Vạn Niên… Thu hút hàng ngàn phật tử hưởng về mỗi dịp lễ. Chính những ngôi chùa này mà Trung Hoa có nền Phật Giáo gây được tiếng vang lớn trên thế giới và đông đảo du khách tham quan.

Bên cạnh những nét đặc trưng về Phật Giáo, núi Nga Mi còn là nơi có hệ sinh thái động thực vật phong phú và đa dạng. Hiện nay trên núi, các nhà khoa học thống kê được có 242 loài thực vật cấp cao, 3200 loài cây trong đó có hơn 100 loài đặc thù chỉ có ở núi Nga Mi, hơn 2300 loài động vật quý hiếm, một thảm thực vật vô cùng đa dạng, thu hút những du khách yêu thiên nhiên khám phá.

Núi Tuyết Xiling

Nui-tuyet-Xiing-Thanh-Do
Núi Tuyết Xiling – Thành Đô

Di sản thiên nhiên thế giới, môi trường sống của gấu trúc khổng lồ, khu danh lam thắng cảnh quốc gia, công viên rừng quốc gia. Đỉnh cao nhất trong khu danh lam thắng cảnh Daxuetang, cao 5.364 mét so với mực nước biển. Đây là đỉnh núi nổi tiếng ở Thành Đô.

Nhà thơ vĩ đại Du Fu của nhà Đường đã ca ngợi vẻ đẹp của Xiling và đã viết “Song Hàm Tây Lĩnh Thiên Thu Tuyết”. Ngoài các khu nghỉ mát trượt tuyết, nơi này cũng có hơn 10 đường trượt tuyết và những dịch vụ trên tuyết khác.

Núi Thiên Thai

Nui-Thiem-Thai-Thanh-Do
Núi Thiên Thai – Thành Đô

Núi Thiên Thai Trung Quốc là một ngọn núi ở gần thành phố Thai Châu, Chiết Giang. Nó được biết đến với phong cảnh tuyệt đẹp và là cái nôi của hệ phái Thiên Thai của Phật giáo Trung Quốc bao gồm hệ phái Phật giáo Thiên Thai của Nhật Bản và Hàn Quốc và cũng là quê hương của Nam phái Đạo giáo.

Đỉnh núi Thiên Thai, nơi có thác nước cao nhất Trung Quốc và là hẻm núi đẹp nhất miền Đông Chiết Giang đã khiến Lý Bạch ”say” lòng và đưa nó vào trong những áng thơ của mình. Nơi đây được công nhận là di tích quốc gia vào ngày 1/8/1988. Hàng năm, nơi đây thu hút rất nhiều du khách đến thăm quan, chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ ảo và hùng vĩ ở đây.

Cơ sở nghiên cứu và gây giống gấu trúc

Co-so-nghien-cuu-gau-truc-Thanh-Do
Cơ sở nghiên cứu và gây giống gấu trúc – Thành Đô

Gấu trúc khổng lồ là loài động vật chỉ sinh sống ở Tứ Xuyên, Thiểm Tây và Cam Túc, trong đó 70% được phân bố tại tỉnh Tứ Xuyên. Do đó khi đi du lịch Thành Đô, du khách thường không bỏ qua cơ hội được quan sát sinh vật hiếm gặp mà đáng yêu này.

Khu bảo tồn gấu trúc khổng lồ Thành Đô là nơi chăm sóc và bảo tồn phi lợi nhuận cho loài gấu trúc cùng nhiều loài động vật quý hiếm và đang có nguy cơ tuyệt chủng. Thường được gọi với cái tên đơn giản là công viên gấu trúc, khu bảo tồn nằm trên núi Futou, cách trung tâm thành phố Thành Đô khoảng 10km. Công viên được thành lập năm 1987 với số lượng 6 con gấu trúc khổng lồ được giải cứu từ tự nhiên.

Tính đến năm 2008, công viên có đến 124 cá thể gấu trúc, số lượng cá thể nuôi nhốt đạt 83 con. Đây là ngôi nhà chung của loài gấu trúc khổng lồ, gấu trúc đỏ, cò cổ đen, cò trắng và hơn 20 loài động vật quý hiếm khác. Công viên có khu vực chứa thực phẩm, khu vực ngủ, một trạm y tế, một bảo tàng cùng với các phòng thí nghiệm nghiên cứu và một trung tâm đào tạo.

• Website

Bạn nên đi đâu khi đến An Huy ?

Hướng dẫn cách học tiếng Trung hiệu quả cho người mới