5 bí quyết nói tiếng Trung như người bản xứ

Tháng Tám 19, 2022

Giao tiếp giữa người với người là điều không thể thiếu trong cuộc sống. Nó còn quan trọng và cần thiết hơn nữa với các bạn học ngoại ngữ. Liệu bạn có từng học tiếng Trung 2,3 tháng nhưng vẫn không giao tiếp được, phát âm không chuẩn, người bản địa không hiểu? Với một người học tiếng Trung, chúng ta không chỉ dừng lại ở việc giao tiếp được với người khác mà còn phải nâng lên một tầm cao hơn đó chính là cách nói tiếng Trung như một người bản xứ. Phần lớn người Việt chúng ta khi nói tiếng Trung sẽ mang xu hướng khẩu ngữ người Việt hay còn gọi là tiếng bồi; hoặc đọc hiểu rất tốt nhưng lại không dám nói tiếng Trung, không biết nói tiếng Trung sao cho giống người bản xứ. Đừng lo vì bài viết này sẽ chỉ cho bạn 5 bí quyết để nói tiếng Trung như người bản xứ. 

noi-tieng-trung

Bí quyết nói tiếng Trung như người bản xứ

Vậy tại sao chúng ta lại không nói tiếng Trung được như người bản xứ?

cau-lac-bo-tieng-trung

Lý do ta không nói tiếng Trung lưu loát được

Lý do đầu tiên và cũng là lý do mà rất nhiều bạn học tiếng Trung gặp phải đó chính là thiếu tự tin, sợ phát âm sai. Bạn có bao giờ gặp người Trung nhưng lại ấp a ấp úng nói không nên lời? Hay bạn cố nói tiếng Trung cho thật nhanh để không ai phát hiện ra mình nói sai? Việc bạn không tự tin vào khả năng giao tiếp của mình sẽ ảnh hướng rất lớn đên việc bạn nói tiếng Trung với người khác.

cau-lac-bo-tieng-trung
5 bí quyết nói tiếng Trung như người bản xứ

Thiếu tự tin khiến ta không thể nói tiếng Trung lưu loát

Lý do tiếp theo có thể do các bạn quá chú trọng về ngữ pháp, về câu từ. Bạn phải mất một khoảng thời gian dài để xem xét ngữ pháp, chọn lọc câu từ, suy xét đúng sai rồi mới nói. Như vậy sẽ khiến cho cuộc nói chuyện bị đứt đoạn và không liền mạch.

Bên cạnh đó còn rất nhiều lý do khác nhau khiến bạn không nói được tiếng Trung lưu loát như người bản xứ. Nhưng đừng lo, vì tiếp sau đây, Câu lạc bộ tiếng Trung sẽ chỉ cho bạn bí kíp để có thể tự tin sử dụng tiếng Trung như người bản địa.

5 bí quyết nói tiếng Trung như người bản xứ

  1. Học phát âm chuẩn ngay từ đầu

Để có thể nói tiếng Trung lưu loát và chuẩn như người bản xứ, chúng ta cần có nền tảng vững chắc ngay từ đầu. Muốn xây nhà thì nên phải vững, muốn nói tiếng Trung hay thì phải học cách phát âm cho đúng ngay từ khi bắt đầu.

Hãy dành thời gian cho những bước học đầu tiên về thanh mẫu, vận mẫu thật chắc. Đọc thật to, rõ, nắm chắc các quy tắc phát âm, đảm bảo rằng bạn có thể đọc đúng khi nhìn pinyin. 

Nếu bạn nhìn piyin nhưng vẫn đọc sai thì rất tiếc phải nói rằng bạn đã quay vào ô “chúc bạn may mắn lần sau”. Lúc này, bạn không nên tiếp tục học lên mà hãy kiên trì tập đọc lại các thanh mẫu, vận mẫu. Có như vậy, bạn mới có thể tự tin nói tiếng Trung một cách lưu loát.

  1. Luyện nghe và lặp lại

Cách nhanh nhất để ta có thể nói tiếng Trung một cách thành thạo chính là ta phải nghe nhiều và luyện nói thật nhiều. 

Các bạn có thể xem các bộ phim Trung Quốc, các chương trình của idol, nghe nhạc Trung,… để luyện nghe. Đừng bận tâm việc bạn nghe có hiểu hay không, cứ nghe và lặp lại sẽ tạo cho ta một phản xạ tự nhiên khi nói tiếng Trung và một ngữ điệu giống hệt người bản xứ.

noi-tieng-trung

Nghe và lặp lại thường xuyên

  1. Đừng quá chú trọng đúng sai trong ngữ pháp

Ngay cả người Việt chúng ta khi nói chuyện cũng không quá quan trọng vấn đề ngữ pháp. Mấu chốt của việc giao tiếp chính là hiểu và trao đổi được với nhau. Vì vậy khi nói tiếng Trung, đừng sợ nói sai. Khi bạn quá đặt nặng vấn đề ngữ pháp, bạn sẽ mất đi sự lưu loát trong giao tiếp.

Trong quá trình luyện nói tiếng Trung, cứ nói lên bất cứ điều gì bạn nghĩ ra đầu tiên. Một phản xạ tốt mới có thể giúp chúng ta nói tiếng Trung tốt. Đừng ngập ngừng, ừm à quá nhiều, cứ mạnh dạn nói ra những gì bạn nghĩ. Nói nhanh, nói lưu loát là con đường giúp bạn hoàn thiện kỹ năng nói tiếng Trung như người bản xứ.

  1. Tư duy bằng Tiếng Trung thay vì tiếng Việt

Thông thường, những người học tiếng Trung khi giao tiếp sẽ suy nghĩ bằng tiếng Việt trước rồi mới dịch sang tiếng Trung. Quá trình dịch qua dịch lại như vậy sẽ khiến bạn ấp úng khi nói tiếng Trung.

Hãy dừng việc tư duy bằng tiếng Việt lại và tập tư duy mọi thứ bằng tiếng Trung. Từ đó, não bạn sẽ làm quen với việc phản xạ bằng tiếng Trung. Bất cứ hoàn cảnh nào, hãy chắc rằng bạn có thể nói tiếng Trung mọi lúc mọi nơi.

  1. Nói tiếng Trung với người bản xứ

Một trong những cách luyện nói tiếng Trung hiệu quả nhất đó chính là nói chuyện với người bản xứ. Đừng ngại nói chuyện với người bản xứ. Họ sẽ giúp bạn sửa những lỗi phát âm sai, giúp bạn có phản xạ tốt hơn cũng như tự tin hơn khi nói tiếng Trung.

Đừng lo lắng khi bạn không quen người bản xứ nào cả. Ngày nay có rất nhiều app được phát triển và mở rộng để ta có thể giao lưu với người nước ngoài. Bạn có thể gửi voice hoặc video call để nói tiếng Trung với họ mà không lo sợ về khoảng cách địa lý. Các trang mạng xã hội chính là một công cụ đầy lý tưởng cho các bạn học tiếng Trung đó nhé!

cau-lac-bo-tieng-trung

Cách để nói tiếng Trung lưu loát

Nếu các bạn muốn gặp mặt và giao tiếp trực tiếp với người bản xứ, vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không mau đăng ký khóa học tiếng Trung tại Hán Ngữ Trần Kiến.

Truy cập link sau để được tư vấn chi tiết: https://caulacbotiengtrung.edu.vn/ hoặc fanpage

Đến với Hán Ngữ Trần Kiến, các bạn sẽ được:

  • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình và tâm huyết
  • Nói tiếng Trung với người bản xứ
  • Chương trình đào tạo rõ rang, nhiều cấp độ
  • Ưu đãi học phí cực hấp dẫn

NHANH TAY ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ĐƯỢC NHỮNG ƯU ĐÃI CỰC NÓNG NHÉ!

Tham khảo thêm

Bí quyết đạt HSK4 trong thời gian ngắn nhất

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo