12 sự thật về tiếng Trung bạn có biết?

Tháng Sáu 29, 2022

Tiếng Trung là ngôn ngữ phổ biến nhất hiện nay, có rất nhiều người học tiếng Trung. Bạn có biết 12 sự thật này chưa?

Rất nhiều người trên thế giới lựa chọn học tiếng Trung, vì mức độ phổ biến cũng như các cơ hội và lợi ích mà nó mang lại. Khi học, người học sẽ không chỉ học về chữ viết, mà còn là học về cả đất nước, con người, văn hóa Trung Quốc. Có rất nhiều điều thú vị để bạn tìm hiểu, một vài sự thật về tiếng Trung cũng sẽ được bật mí ngay sau đây.

12-su-that-ve-tieng-trung

ngày càng phổ biến

Sự hình thành của tiếng Trung

Chữ Hán còn gọi là Hán Tự – hệ chữ chính dùng để viết tiếng Trung của người Trung Quốc. Chữ Hán được sáng tạo từ thời xa xưa dựa trên việc vẽ thành dạng chữ tượng hình, chữ mang ý nghĩa. Chữ Hán sau đó du nhập vào các nước lân cận trong vùng bao gồm Triều Tiên, Nhật Bản và Việt Nam, tạo thành vùng được gọi là vùng văn hóa chữ Hán hay vùng văn hóa Đông Á. Tại các quốc gia này, chữ Hán được vay mượn để tạo nên chữ viết cho ngôn ngữ của dân bản địa ở từng nước. Khi bắt đầu học, chúng ta có 2 sự lựa chọn là tiếng Trung phồn thể và tiếng Trung giản thể:

Vào thời Trung Quốc cổ đại, mỗi triều đại khác nhau lại có các hệ thống chữ viết khác nhau, nhưng đến triều đại nhà Hán, hệ thống chữ viết đã được cố định lại và về cơ bản thì nó không thay đổi cho đến ngày nay. Chữ phồn thể thường được coi là tinh hoa của văn minh Trung Quốc hay là đối tượng để thể hiện nghệ thuật trong thư pháp. Học chữ Phồn Thể ngoài việc học thuộc hình của chữ còn học được cả ý nghĩa thâm sâu và cái đạo mà người xưa truyền lại, tất cả nằm ở cái chữ. Nhược điểm lớn nhất của chữ Phồn Thể chính là có rất nhiều nét.

Chữ Hán giản thể là phiên bản rút gọn của chữ Hán phồn thể do có số lượng nét viết ít hơn. Chữ Giản Thể thường dễ học, dễ nhớ; thuận tiện trong việc in ấn; khi đọc trên màn hình PC, laptop không bị hoa mắt hay mỏi mắt. Viết tay chữ Giản Thể có tốc độ nhanh hơn nhiều so với chữ Phồn Thể. Tuy nhiên, nhược điểm của loại chữ này là làm mất đi hoặc sai lệch về ý nghĩa tượng hình. Đồng thời cũng không thể viết thư pháp bằng chữ Giản Thể được.

12-su-that-ve-tieng-trung

Tiếng Trung có nguồn gốc lâu đời

12 sự thật về tiếng Trung bạn có thể chưa biết.

 • Cứ 6 người thì có 1 người nói tiếng Trung Quốc: Với hơn 1 tỷ người bản ngữ, có đến 15% dân số thế giới sử dụng ngôn ngữ này.
 • Tiếng Trung là ngôn ngữ chính thức của Liên Hợp Quốc: Tiếng  Trung Quốc cùng với tiếng Anh, Ả Rập, Pháp, Nga, Tây Ban Nha là 6 ngôn ngữ chính thức của Liên Hợp Quốc.
 • Không có bảng chữ cái: Hê thống chữ viết của Trung Quốc nổi tiếng là khó đối với người nói tiếng Anh để có thể nắm vững và sử dụng thành thạo, bởi tiếng Trung không có bảng chữ cái. Nhưng lại có thể phiên âm thành các ký tự La Mã bằng cách sử dụng bính âm (pinyin), giảm bớt gánh nặng phần nào cho người học khi phải ghi nhớ hàng ngàn ký tự riêng biệt.
 • Hệ thống chữ viết đã trên 3,000 năm tuổi: Trong số tất cả các ngôn ngữ được sử dụng ngày nay, tiếng Trung có hệ thống chữ viết “cổ nhất”. Thật vậy, các ký tự đã được tìm thấy khắc trên xương động vật (giáp cốt văn), có niên đại 1,600 năm trước Công nguyên. 
 • Chữ viết Trung Quốc là hệ thống chữ tượng hình duy nhất còn tồn tại ở thế giới hiện đại: Các đại diện của hệ thống chữ tượng hình từ thời cổ đại có thể kể đến gồm có chữ tượng hình Ai Cập, chữ Hán, chữ Maya. Tuy nhiên ngày nay chỉ còn chữ Hán được phổ biến trong thế giới hiện đại.
 • Động từ không phải chia thì: Động từ trong tiếng Trung không phải biến đổi theo thì (hiện tại, quá khứ, tiếp diễn, tương lai,…) như tiếng Anh và nhiều ngôn ngữ khác.
 • Danh từ không có sự phân biệt giữa số nhiều và số ít, không có mạo từ: danh từ vẫn giữ nguyên dạng bất kể dù chúng ở dạng số nhiều hay số ít. Ngoài ra, tiếng Trung cũng không có mạo từ.
 • Các thanh điệu khác nhau có thể làm thay đổi trầm trọng ý nghĩa của một từ: Tiếng Trung và tiếng Việt đều là ngôn ngữ thanh, có nghĩa là cao độ, độ trầm bổng của từ có thể ảnh hưởng đến ý nghĩa của từ đó. Trong khi tiếng Việt có 6 thanh điệu thì tiếng Trung cũng có 4 thanh điệu.
 • Tiếng Trung có 3 hệ thống chữ viết khác nhau: 3 hệ thống chữ viết bao gồm: Chữ Hán phồn thể, chữ Hán giản thể và ngữ âm. Ngoài ra còn có một hình thức phát triển khác của tiếng Trung là bính âm (pinyin).
 • Với hơn 20.000 ký tự chữ viết khác nhau: Tiếng Trung có số lượng khổng lồ các ký tự chữ viết lên đến 20,000. Thậm chí một số từ điển nâng cao còn cung cấp con số lớn hơn đến 50,000.
 • Tiếng Quan thoại (tiếng Trung Quốc đại lục) có nguồn gốc từ tiếng Phạn (Ấn Độ).
 • Các ký tự Trung Quốc mới đang được thêm vào hàng năm: 50.000 đã là một con số đáng kinh ngạc, nhưng nhiều ký tự Trung Quốc vẫn được thêm vào hàng năm và trong nhiều năm tới.
12-su-that-ve-tieng-trung

12 sự thật bạn đã biết hết chưa?

Học tiếng Trung cùng trung tâm Hán Ngữ Trần Kiến

Hán Ngữ Trần kiến là một trong số những trung tâm Hán Ngữ có khóa học tiếng Trung nhiều cấp độ. Khi đăng ký khóa học tại Hán Ngữ Trần Kiến, học viên hoàn toàn yên tâm về giáo trình học đều là giáo trình chuẩn dành cho người học tiếng Trung và được cung cấp hoàn toàn miễn phí. Kết hợp học cả 4 kỹ năng Nghe- Nói- Đọc- Viết và đặc biệt tập trung nâng cao giao tiếp dành cho người đi làm.

Trung tâm có cả khóa học Offline và Online đối với những học viên ở xa hoặc không có quá nhiều thời gian. Trung tâm trang bị đầy đủ trang thiết bị nhằm tạo điều kiện học tập tốt nhất cho học viên. Đối với khóa học online, chất lượng giảng dạy cũng được đảm bảo như học trực tiếp tại trung tâm. Các lớp học được tổ chức qua ứng dụng Zoom hoặc Google Meet…, học viên có thể học ở bất kỳ đâu. Với thời gian sắp xếp theo quỹ thời gian rảnh của học viên.

Liên hệ với trung tâm Hán Ngữ Trần Kiến qua Fanpage để được tư vấn ngay lập tức.

Bài viết liên quan đến Review sách tiếng Trung cho người mới bắt đầu

h5Ywgrfphfsu1tpDeWrJd gvh8Dzhj8rvvF1jkWh1AWOj7ao25GxtTtBjiN30wkZ1Pc2LkHGmtMjSb2UklBxVKmYXpRKhMP6h8tpKERA8HP4t5IfXVzmYVJBmFR6V4g Czt440LjMgGP 7y4Vg
Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo