Review sách tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Tháng Sáu 10, 2022

Nhiều người muốn bắt đầu học tiếng Trung nhưng không biết nên học giáo trình nào, bài viết này sẽ review sách tiếng Trung cho mọi người lựa chọn.

cau-lac-bo-tieng-trung

Review sách tiếng Trung giúp người đọc dễ lựa chọn

Review sách tiếng Trung- Giáo trình Hán Ngữ

Giáo trình Hán Ngữ thường được gọi để phân biệt với các bộ sách tự học tiếng Trung cơ bản đến nâng cao khác là giáo trình Hán Ngữ 6 quyển. Đây là bộ sách do Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh xuất bản, chủ biên là Trần Thị Thanh Liêm. Theo thống kê thì hiện nay, giáo trình Hán Ngữ chiếm thị phần khá lớn trên thị trường, được đa số người tự học tiếng Trung và các trung tâm lựa chọn làm tài liệu giảng dạy. Giáo trình Hán ngữ gồm 3 tập, mỗi tập gồm 2 quyển Thượng – Hạ, cụ thể:

  • Tập 1 gồm 2 quyển, mỗi quyển 15 bài
  • Tập 2 gồm 2 quyển, mỗi quyển 10 bài
  • Tập 3 gồm 2 quyển, mỗi quyển 13 bài

Mỗi bài học trong bộ sách này sẽ gồm các nội dung: bài khóa, từ vựng, chú thích, ngữ pháp, ngữ âm và luyện tập, đi từ cơ bản đến nâng cao để bạn có thể dần dần tiếp thu được ngôn ngữ này một cách hiệu quả.

Về từ vựng, học xong giáo trình Hán Ngữ 6 cuốn, bạn sẽ nắm được 3300 từ vựng liên quan đến nhiều chủ đề trong cuộc sống và công việc. Nhiều bạn thường hỏi học xong bộ sách này thì có thể thi được HSK mấy. Theo trải nghiệm của bản thân mình thì hoàn thành bộ sách này, kết hợp với học thêm từ vựng và luyện đề thi, các bạn có thể thi đậu HSK 5 điểm cao.

Với những bạn đang tìm sách tự học tiếng Trung cho người mới bắt đầu tại nhà thì giáo trình Hán Ngữ là sự lựa chọn lý tưởng.  Lý do là bởi bộ giáo trình này tập trung vào các chủ đề gần gũi với đời sống sinh hoạt hằng ngày, có tính ứng dụng cao, phổ cập tất cả những chủ điểm ngữ pháp quan trọng trong tiếng Trung.

review-sach-tieng-trung

Review sách tiếng Trung– Giáo trình Hán Ngữ

Review sách tiếng Trung- Giáo trình Boya

Một trong những giáo trình học tiếng Trung được ưa chuộng hiện nay là giáo trình Boya. Cũng như giáo trình Hán Ngữ, giáo trình Boya là tài liệu giảng dạy tiếng Trung từ cơ bản đến nâng cao được ứng dụng giảng dạy tại nhiều trung tâm. Bộ sách này do tác giả Lý Hiểu Kỳ biên soạn với 4 cuốn chính. Và đến hiện nay thì đã có phiên bản nâng cao 6 cuốn. Tuy nhiên thì người ta thường sử dụng chính là 4 cuối dưới đây:

  • Giáo trình Hán ngữ Boya sơ cấp I
  • Giáo trình Hán ngữ Boya sơ cấp II
  • Giáo trình Hán ngữ Boya trung cấp I (tập 1+ tập 2)
  • Giáo trình Hán ngữ Boya trung cấp II

Mỗi bài học trong cuốn sách này được phân chia thành các phần: hội thoại, từ mới, ngữ pháp, luyện tập. Như vậy, sau mỗi bài học, bạn sẽ ứng dụng kiến thức vào bài tập chi tiết để nắm rõ hơn kiến thức và ghi nhớ lâu. Lượng kiến thức được dàn đều trong từng bài học nhưng càng lên cao thì càng nhiều và càng khó.

Với cách hệ thống kiến thức như thế này sẽ giúp bạn không bị “ngộp”, lượng kiến thức tăng dần đều theo ngưỡng tiếp thu của bạn. Phương pháp thiết kế các bài giảng khoa học, hợp lý và bắt mắt sẽ khiến người học cảm thấy thú vị hơn.

Ngoài những chủ đề sinh hoạt, học tập cơ bản, giáo trình còn có các bài viết văn hóa Trung Quốc, các chủ đề học thuật chuyên sâu. Các chủ đề học thuật chuyên sâu là điểm khác biệt lớn nhất của giáo trình Boya với giáo trình Hán Ngữ. Từ vựng học thuật khá nặng nên bộ sách này càng thích hợp cho những bạn học tại trung tâm hơn là ở nhà.

review-sach-tieng-trung

Review sách tiếng Trung– Boya

Review sách tiếng Trung- Giáo trình HSK

HSK là kỳ thi khảo sát trình độ tiếng Trung. Đây là chứng chỉ bắt buộc để bạn có thể du học và làm việc Trung Quốc. HSK có 9 mức theo cấp độ nâng dần. Điểm số HSK là tiêu chuẩn để đo trình độ tiếng Trung của một người.

Bộ giáo trình HSK tiêu chuẩn là một bộ giáo trình được xuất bản bởi Đại học Ngôn ngữ và Văn hóa Bắc Kinh. Đây là giáo trình ôn thi HSK với nội dung thiết kế bám sát đề thi, cung cấp ngữ pháp và từ vựng HSK một cách tương đối đầy đủ. 

Bộ giáo trình HSK tiêu chuẩn được thiết kế thành 6 tập tương đương với 6 cấp thi HSK. Mỗi tập đều bao gồm sách giáo trình, sách bài tập và file nghe MP3. Sách có phiên bản gốc có tiếng Anh và phiên bản đã được dịch sang tiếng Việt.

Với nội dung bám sát với đề thi HSK, đây là một bộ giáo trình vô cùng phù hợp với các bạn đang ôn thi chứng chỉ Hán ngữ. Đặc biệt nhờ thiết kế khoa học, dễ hiểu những bạn tự học cũng có thể dễ dàng theo học bộ giáo trình này. Học theo bộ giáo trình, các bạn sẽ tiếp cận và học tốt từ vựng thi HSK, nắm chắc ngữ pháp, nội dung bài khóa phong phú đa dạng cung cấp cho bạn học lượng kiến thức tương đối đầy đủ để làm các phần thi như nghe, đọc hiểu đoạn văn và viết đoạn văn.

HSK cũ có 11 cấp độ. Hiện nay, các cấp độ tiếng Trung HSK gồm 6 cấp, tương ứng với số điểm cao dần:

  • HSK 1 – HSK 2: sơ cấp thấp, chưa được cấp chứng chỉ.
  • HSK 3 – HSK 4: sơ cấp trung
  • HSK 5 – HSK 6: cao cấp.
cau-lac-bo-tieng-trung

Review sách tiếng Trung– Giáo trình HSK

Để tham khảo các khoá học tiếng Trung và các sự kiện tiếng Trung, các bạn có thể truy cập vào website https://caulacbotiengtrung.edu.vn/ hoặc fanpage để được tư vấn nhé.

Tham khảo thêm

Khóa học tiếng trung online với người bản xứ

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo