Xin visa Trung Quốc cần lưu ý gì?

Tháng Bảy 13, 2023

Visa Trung Quốc là gì, đi Trung Quốc có cần xin visa không?

Visa-Trung-Quốc

Thị thực Trung Quốc (hay còn gọi là Visa Trung Quốc) là giấy phép do cơ quan thị thực Trung Quốc cấp cho người nước ngoài để nhập cảnh, xuất cảnh hoặc quá cảnh Trung Quốc tuân theo luật pháp và quy định của nước này.

Nếu lần đầu tiên bạn chuẩn bị sang Trung Quốc du lịch, thì chắc chắn bạn không khỏi bỡ ngỡ khi tìm kiếm thông tin về visa Trung Quốc? Chắc chắn bạn muốn biết, đi Trung Quốc có cần visa không? Visa Trung Quốc gồm mấy loại? Nộp hồ sơ xin visa Trung Quốc ở đâu? Chuẩn bị hồ sơ, và thủ tục như thế nào? …..

Đi trung quốc có cần visa, trừ khi:

 • Bạn du lịch tại các khu vực của Trung Quốc cách biên giới Việt Nam ~100km. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần xin Giấy thông hành Trung Quốc.
 • Bạn quá cảnh tại Trung Quốc trong vòng 24 tiếng và không có ý định rời khỏi khu vực quá cảnh tại sân bay. Còn trong các trường hợp quá cảnh khác, bạn cần xin visa quá cảnh Trung Quốc.
 • Bạn thuộc các trường hợp được miễn thị thực theo thỏa thuận miễn thị thực được ký giữa chính phủ Trung Quốc và các chính phủ khác (không có Việt Nam)
 • Bạn có Giấy phép thường trú hoặc Giấy phép cư trú cho người nước ngoài hợp lệ
 • Bạn có thẻ du lịch APEC hợp lệ

Như vậy, đến đây bạn đã biết được câu trả lời đi trung quốc cần visa không. Bây giờ, chúng ta sẽ tìm hiểu các loại visa Trung Quốc để xác định loại visa bạn cần xin cho chuyến đi của mình nhé.

Lưu y khi xin visa Trung Quốc

Visa-Trung-Quoc

Nhiều bạn thắc mắc có cần xin Visa đi Trung Quốc? Bạn là công dân Việt Nam nên sẽ được tự do đi lại trên 44 quốc gia và vùng lãnh thổ theo quy định chung. Nhưng Trung Quốc không nằm trong số các quốc gia đó. Vì thế bạn phải làm Visa đi Trung Quốc tại Hà Nội hoặc TPHCM.

Để có thể xin Visa đi Trung Quốc thành công bạn hãy lưu ý những thông tin mà Vietnam Booking sẽ đề cập ngay dưới đây.

Lưu ý về hồ sơ, giấp tờ

STTNhững giấy tờ quan trọng
1Đơn xin Visa đi Trung Quốc theo mẫu chung của Đại sứ quán. Form xin Visa đi Trung Quốc được điền đầy đủ thông tin, in ra và ký tên.
2Hộ chiếu còn thời hạn tối thiểu 6 tháng, có ít nhất 2 trang trắng, đính kèm hộ chiếu cũ nếu có.
3Ảnh Visa đi Trung Quốc: 4 x 6 cm chuẩn phông, không mang kính (trừ khi có vấn đề về mắt, không chấp nhận kính màu), không trùm khăn (trừ khi có lí do về tôn giáo. Chụp chính diện.
4Hộ khẩu bản sao, có chứng thực, photocopy cả trang trắng.
5Chứng minh nhân dân photo cả 2 mặt.
6Kế hoạch cho chuyến đi: Bạn cần lên một lịch trình chi tiết cho chuyến đi của mình bao gồm số ngày đi, đi đâu, thăm quan những gì, ở đâu cùng với ai? Một lịch trình chi tiết sẽ làm tăng tỉ lệ được cấp thị thực vào Trung Quốc.
7Chứng minh công việc: Hợp đồng lao động/giấy phép kinh doanh, bổ nhiệm chức vụ, sổ hưu trí (nếu đã nghỉ hưu).
8Chứng minh tài chính: Bạn cần chứng minh rằng mình có đủ khả năng tài chính để chi trả cho chuyến đi của mình. Bạn sẽ bớt lo lắng về câu hỏi làm Visa đi Trung Quốc bao lâu nếu bạn xác minh được một nguồn tài chính đủ mạnh.
9Booking vé máy bay có khứ hồi, booking khách sạn. Bạn có thể liên hệ với Vietnam Booking để có thông tin thêm về chuyến bay, khách sạn tại Trung Quốc.

Tùy từng trường hợp nhất định mà sẽ có thêm các loại giấy tờ bổ sung để hoàn tất các thủ tục xin cấp Visa đi Trung Quốc. Những giấy tờ về xác minh tài chính, công việc cần được kèm theo bản tiếng Anh hoặc tiếng Trung.

Những lưu ý chung

 • Bạn phải xin cấp Visa đi Trung Quốc tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Trung Quốc tại Việt Nam, không giải quyết các trường hợp xin tại sân bay hay cửa khẩu (trừ một số trường hợp quá cảnh theo quy định).
 • Trong trường hợp hộ chiếu hết hạn, bạn phải làm hộ chiếu trước mới trước khi xin Visa đi Trung Quốc.
 • Hiệu lực của visa được tính từ ngày cấp, nên bạn có thể nhập cảnh vào Trung Quốc ngay trong ngày hôm đó.
 • Văn phòng tiếp nhận hồ sơ thị thực không nhận hồ sơ và trả kết quả qua đường bưu điện.
 • Làm Visa đi Trung Quốc bao nhiêu tiền đã được quy định rõ ràng và bạn sẽ nhận được biên lai thu tiền sau khi đóng phí. Trong trường hợp xin Visa khẩn cấp, bạn sẽ đóng thêm phí.
 • Nếu trong chuyến đi của bạn là Trung Quốc đại lục – Hong Kong – Macau thì bạn phải xin lần lượt visa đi Trung Quốc, Hong Kong, Macau.

Bảng giá dịch visa Trung Quốc năm 2023

    Các loại visa Trung Quốc phổ biếnLệ phí Đại sứ quán
Visa Trung Quốc 3 tháng 1 lần 15 ngày                90 USD
Visa Trung Quốc 3 tháng 1 lần 30 ngày, 60 ngày, 90 ngày            90 USD
Visa thương mại Trung Quốc 30 ngày              100 USD
Visa Trung Quốc 6 tháng nhiều lần              160 USD
Visa Trung Quốc 1 năm nhiều lần              240 USD
Visa du học Trung Quốc, Visa thăm thân Trung Quốc, Visa kết hôn Trung Quốc, Visa Trung Quốc cho người nước ngoài, visa Hong KongLiên hệ
Gia hạn visa cho người Trung Quốc100 USD

Kinh nghiệm xin visa Trung Quốc

Visa-Trung-Quoc

Kinh nghiệm xin visa Trung Quốc từ Hán Ngữ Trần Kiến

 • Dựa theo kinh nghiệm xin visa Trung Quốc, thời gian tốt nhất để xin visa du lịch Trung Quốc là 15-20 ngày nhưng không quá ba tháng trước ngày khởi hành. Thông thường, visa du lịch Trung Quốc chỉ có hiệu lực trong 3 tháng kể từ ngày cấp, do đó bạn không nên nộp quá sớm.
 • Nếu bạn đến Trung Quốc để du lịch không quá 15 ngày thì bạn phải xin visa diện L với thời hạn 3 tháng 1 lần. Visa này cho phép bạn nhập cảnh 1 lần duy nhất trong 3 tháng có hiệu lực, và thời gian lưu trú không quá 15 ngày. Đây cũng là loại visa Trung Quốc phổ biến nhất đối với công dân Việt Nam nên hồ sơ xin visa diện này luôn quá tải.
 • Nếu bạn xin visa theo đoàn từ 10 người với ngày nhập cảnh và xuất cảnh giống nhau, thì công đoạn xin visa sẽ dễ dàng hơn, lúc này công ty lữ hành tổ chức tour sẽ giúp bạn.
 • Hộ chiếu của bạn nếu đã từng được đóng dấu nhập cảnh của ít nhất 1 quốc gia (kể cả Trung Quốc) thì đó là một điểm cộng lớn khi xin visa.
 • Nếu bạn có nhu cầu xin visa Hồng Kông và Macau, sẽ có những quy định riêng vì vậy cần tìm hiểu kỹ để tránh những nhầm lẫn.

Những nguyên nhân khiến bạn dễ trượt visa Trung Quốc

Xin visa Trung Quốc không quá khó nhưng vẫn có rất nhiều khách hàng xin thị thực tự túc bị đánh trượt bởi những lý do cơ bản như sau:

►Không chuẩn bị kỹ hồ sơ

Visana luôn nhấn mạnh chuẩn bị hồ sơ là bước quan trọng quyết định đến 90% tỷ lệ đậu visa của bạn. Thế nhưng, nhiều bạn thường mắc phải các lỗi như:

 • Thiếu một hoặc nhiều giấy tờ yêu cầu trong khi giấy tờ không yêu cầu lại chuẩn bị kỹ càng
 • Ngày trong giấy quyết định cử đi công tác với ngày trong thư mời không khớp nhau (với visa công tác)
 • Làm giả thư mời
 • Tên ghi dấu
 • Địa chỉ công ty Trung Quốc bị ghi sai khiến Đại sứ quán không xác định được thông tin
 • Thông tin lịch trình không hợp lý,…

Việc chuẩn bị hồ sơ thiếu sẽ khiến thời gian làm visa của bạn kéo dài, nếu thông tin trong hồ sơ không đảm bảo tính trung thực rất có thể bạn sẽ bị đánh trượt visa.

Lưu ý, khi rớt visa Đại sứ quán sẽ không có thông báo nguyên nhân cụ thể. Vì vậy, nếu bạn nộp lại visa lần 2 mà vẫn lặp lại các lỗi y hệt trước đó khả năng bạn tiếp tục bị đánh trượt visa là rất cao.

►Do các hành vi trước đó

Nếu bạn đã từng nhập cảnh Trung Quốc và gây xích mích với dân bản xứ, vi phạm pháp luật, có tiền án,…và bị liệt vào danh sách đen thì khả năng xin đậu visa Trung Quốc gần như bằng 0.

►Do phỏng vấn

Phỏng vấn không phải bước bắt buộc trong quá trình xin visa Trung Quốc (trừ visa kết hôn S2, visa du học,…) nhưng Đại sứ quán vẫn có thể yêu cầu phỏng vấn nếu cảm thấy cần thiết.

Thông thường, Đại sứ quán sẽ gọi điện hoặc mời bạn lên phỏng vấn. Nếu trong quá trình phỏng vấn bạn không trả lời được các câu hỏi mà Đại sứ quán đưa ra hoặc trả lời ngắc ngứ, không logic, không có tính thuyết phục,…rất có thể đây cũng là nguyên nhân khiến bạn bị trượt visa Trung Quốc.

Tại sao chúng ta nên lựa chọn Hán Ngữ Trần Kiến?

cau-lac-bo-han-ngu-tran-kien
Câu lạc bộ Hán ngữ Trần Kiến

Hán Ngữ Trần Kiến với đội ngũ giảng viên năng động, sáng tạo luôn cập nhật những thông tin mới giúp cho học viên tự tin giao tiếp trong thời gian ngắn và hiệu quả nhất. Tại đây bạn sẽ được học tập cùng với giảng viên người bản xứ, tham gia những sự kiện và hoạt động của Trung tâm. Chất lượng học của học viên luôn là mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi, chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để cùng học viên đạt thành quả tốt nhất. Hãy đến với Hán Ngữ Trần Kiến và chinh phục tiếng Trung từ ngày hôm nay.

TRỤ SỞ CHÍNH TRUNG TÂM TIẾNG TRUNG HÁN NGỮ TRẦN KIẾN

 • Địa chỉ: 13 Đường số 1 Khu Dân Cư Cityland Phường 7 quận Gò Vấp
 • Hotline: 036 4655 191
 • caulacbotiengtrung365@gmail.com
 • caulacbotiengtrung.edu.vn
 • FANPAGE

Tham khảo thêm

Có thực chuyện đi du học Trung Quốc được trợ cấp hàng tháng?

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo