Tự học phát âm tiếng Trung như thế nào cho chuẩn

Tháng Bảy 14, 2022

Nhiều người lựa chọn học tiếng Trung tại nhà, nhưng không biết tự học phát âm tiếng Trung ra sao, tự học phát âm tiếng Trung đúng cách?

Việc học tiếng Trung không còn quá xa lạ với chúng ta, hiện tại có rất nhiều người lựa chọn tiếng Trung thành ngoại ngữ thứ hai của mình. Từ đó dùng làm lợi thế khi xin việc hoặc ứng tuyển vào các vị trí bản thân mong muốn. Các công ty tuyển dụng nhân sự hiện nay đều có yêu cầu cao đối với nhân sự, đặc biệt là các công ty lớn. Việc học ngoại ngữ không hề đơn giản, đặc biệt là tiếng Trung thì việc tự học phát âm tiếng Trung đúng cách đặc biệt quan trọng. Vậy tự học phát âm tiếng Trung có dễ không? Tự học phát âm tiếng Trung thế nào mới đúng? Phương pháp tự học phát âm tiếng Trung.

tu-hoc-phat-am-tieng-trung

Tự học phát âm tiếng Trung

Những khó khăn khi tự học tiếng Trung Quốc

Tiếng Trung là một ngôn ngữ khó. Vì chữ hán là hệ thống chữ tượng hình,không giống như hệ thống chữ cái latin của tiếng Việt, cách đọc và viết đều khác rất nhiều, sau đây là 1 số khó khăn mà người mới gặp phải khi bắt đầu học tiếng Trung:

 • Thanh điệu: Tiếng Trung có 4 thanh điệu chính: 1,2,3,4. Và việc phân biệt thanh 1 và thanh 4 có lẽ là ác mộng của nhiều bạn bắt đầu học Tiếng Trung. Trong khi thanh 2 và thanh 3 có  sự phân biệt rõ ràng thì thanh 1 và thanh 4 lại có nhiều nét tương đồng khiến người học vô cùng dễ nhầm lẫn.
 • Chữ viết: Tiếng Trung là một ngôn ngữ có hệ thống chữ viết tượng hình. Điều này đã tạo ra mức độ khó của tiếng Trung. Chúng ta cần rất nhiều thời gian để thích nghi và học thuộc những quy tắc của nó. Vì vậy trong giai đoạn đầu học tiếng Trung, chúng ta nên dành thêm thời gian cho việc học viết chữ Hán. 
 • Ghi nhớ từ vựng: Cũng giống như khó khăn khi viết chữ, do chữ Hán cấu tạo từ chữ cái tượng hình, mỗi chữ lại có ý nghĩa khác nhau, có rất nhiều nét để cấu thành 1 chữ. Chỉ cần thay đổi 1 chút hoặc thay đổi vị trí nét sẽ là 1 từ với ý nghĩa khác. Nên việc ghi nhớ chữ Hán được xem là 1 trong số những thách thức lớn với người học tiếng Trung.
 • Chọn sai giáo trình học: Giáo trình học rất quan trọng, khi học kiến thức sai sẽ rất khó để sửa. Ngoài ra việc học phải giáo trình kém chất lượng cũng khiến chúng ta vừa tốn công sức và thời gian.
 • Tự học phát âm tiếng Trung: Tự học phát âm tiếng Trung là 1 điều tốt, nhưng sẽ rất khó nếu là người mới bắt đầu học mà không có sự hướng dẫn cụ thể sẽ rất nhanh nản chí.
tu-hoc-phat-am-tieng-trung

Tự học phát âm tiếng Trung hiệu quả

Phương pháp tự học phát âm tiếng Trung

 • Tự học phát âm tiếng Trung bước 1: Đầu tiên để tự học phát âm tiếng Trung là các bạn phải xác định các thanh mẫu, vận mẫu để ghép chúng một cách chính xác. Từ đó mới tự học phát âm tiếng Trung dễ dàng hơn.
 • Tự học phát âm tiếng Trung bước 2: Khi bạn không tự tin vào cách phát âm của một từ nào đó, đừng cố đoán mò vì điều này sẽ tạo nên một lối mòn tư duy, rất khó chỉnh sửa về sau này. Thay vào đó hãy kiểm tra chúng qua các phần mềm. Hiện nay, hầu hết các app từ điển đều có phần nghe và phát âm từ vựng rất tiện lợi.
 • Tự học phát âm tiếng Trung bước 3: Tự học phát âm tiếng Trung qua việc xem phim, nghe nhạc. Các mẫu tin radio, phim ảnh, nhạc, sách audio, chương trình TV, video clip,…mà bạn xem hằng ngày đều có thể trở thành công cụ giúp bạn luyện phát âm tiếng Trung.
 • Tự học phát âm tiếng Trung bước 4: Các bạn có thể luyện tập theo phương pháp có hệ thống (chẳng hạn như dành 15 phút mỗi  ngày cùng từ điển hoặc những bài tập luyện phát âm), hoặc đôi lúc chỉ cần nói đi nói lại vài từ trong khi các bạn đang làm gì đó khác sẽ ghi nhớ lâu hơn.
 • Tự học phát âm tiếng Trung bước 5: Việc sửa lỗi phát âm cũng quan trọng không kém, Không có ai mới học mà đã phát âm chuẩn tất cả các từ. Có thể bạn không biết, nhưng mỗi chúng ta đều có một đặc điểm cơ thể riêng, điều này có ảnh hưởng đến việc phát âm của mỗi người. Đó là lí do vì sao xảy ra hiện tượng có những âm người này nói rất chuẩn, nhưng người khác lại không.
 • Chú trọng luyện tập khi tự học phát âm tiếng Trung: Ngoại ngữ nào cũng cần luyện tập thường xuyên, càng luyện tập nhiều thì phát âm càng chuẩn.
tu-hoc-phat-am-tieng-trung

Tự học phát âm tiếng Trung chất lượng

Đăng ký tham gia câu lạc bộ để tự học phát âm tiếng Trung

Câu lạc bộ tiếng Trung tại trung tâm Hán Ngữ Trần Kiến thường được tổ chức mỗi cuối tuần hàng tuần ( thứ 7 hoặc chủ nhật), với sự tham gia từ các giảng viên, học viên của chính trung tâm. Mỗi tuần sẽ có 1 chủ đề khác nhau để các thành viên câu lạc bộ tiếng Trung thực hanh như: Mua đồ, ăn uống, làm quen… cùng vô vàn những chủ đề giao tiếp cuộc sống thường ngày khác. Ngoài ra, câu lạc bộ tiếng Trung cũng sẽ có các hoạt động vui chơi cùng các trò chơi liên quan đến tiếng Trung để các bạn tham gia. Khi tham gia các buổi sinh hoạt của câu lạc bộ tiếng Trung, bạn có thể được giao tiếp, rèn luyện tiếng Trung trong một môi trường thoải mái và vui vẻ, không áp lực. Cùng các bạn trao đổi và học hỏi tiếng Trung với nhau. 

Câu lạc bộ tiếng Trung giống như một ngôi nhà chung cho các bạn có mong muốn được học tập và rèn luyện năng lực tiếng Trung của bản thân. Đối tượng mà trung tâm hướng đến khi xây dựng câu lạc bộ tiếng Trung là không giới hạn, từ những bạn nhỏ cho đến người trưởng thành. Các hoạt động mang tính giao lưu, chia sẻ như việc mỗi người sẽ tự đứng lên nói về bản thân mình, về quan điểm, sở thích… để mọi người có thể hiểu nhau hơn. Đây là một hoạt động vô cùng bổ ích giúp mọi người gắn kết với nhau, và trên hết là toan toàn MIỄN PHÍ với học viên của trung tâm Hán Ngữ Trần Kiến. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không đăng ký tham gia câu lạc bộ tiếng Trung ngay qua Fanpage để được nhận lịch tham gia ngay nhé!

Tham khảo thêm bài viết tại Học hội thoại tiếng Trung mỗi ngày cho người mới bắt đầu

tu-hoc-phat-am-tieng-trung
Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo