Cách lựa chọn Trung tâm tiếng Trung chất lượng

Tháng Mười Một 28, 2022
Cách lựa chọn Trung tâm tiếng Trung chất lượng
Cách lựa chọn Trung tâm tiếng Trung chất lượng

Trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế hiện nay, học ngoại ngữ nói chung và tiếng Trung nói riêng đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Theo đó, để đánh giá và lựa chọn trung tâm tiếng Trung chất lượng, người học có thể đánh giá Trung tâm tiếng Trung dựa trên các tiêu chí gì?

Tiêu chí đánh giá và lựa chọn trung tâm tiếng Trung

1. Được cấp phép hoạt động, có cơ cấu tổ chức rõ ràng

Bên cạnh trình độ chuyên môn sư phạm của giáo viên, giáo trình học liệu và chất lượng cơ sở vật chất, một trung tâm ngoại ngữ đủ điều kiện hoạt động cần đáp ứng các tiêu chuẩn về giấy phép hoạt động, có cơ cấu tổ chức rõ ràng, có con dấu và hóa đơn.

Về giấy phép hoạt động, Nghị định 46 quy định, trung tâm ngoại ngữ muốn hoạt động cần có quyết định thành lập hoặc cho phép thành lập của người có thẩm quyền (Chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo nếu được Chủ tịch UBND ủy quyền).

Theo đó, danh sách các trung tâm ngoại ngữ uy tín, được cấp phép sẽ được công khai trên cổng thông tin điện tử của các cơ sở giáo dục và đào tạo. Danh sách được công bố bao gồm: các thông tin về tên trung tâm, đơn vị chủ quản, giám đốc, số điện thoại liên hệ, thời gian thành lập và thời gian được cấp phép (thường là 3 năm).

Danh sách là tiền đề để các cơ quan chức năng, đơn vị có thẩm quyền quản lý, giám sát việc hoạt động của trung tâm ngoại ngữ. Đồng thời là kênh thông tin uy tín, để người học tìm được địa chỉ học tập uy tín, đảm bảo chất lượng.

2. Đội ngũ giáo viên chất lượng

Giáo viên không chỉ cung cấp kiến thức, dẫn dắt người học tiếp cận với kho tàng tri thức khổng lồ mà còn là người truyền cảm hứng, niềm đam mê với văn hóa bản địa đa dạng sắc màu. Theo đó, giảng viên chất lượng là yếu tố quan tâm hàng đầu khi lựa chọn trung tâm ngoại ngữ.

Chất lượng giáo viên được đánh giá dựa trên 2 tiêu chí: chuyên môn nghiệp vụ và kỹ năng giảng dạy.

Trung tâm tiếng Trung

Bằng cấp, kiến thức chuyên môn

Về bằng cấp, thông tư số 21/2018/TT-BGDĐT về quy chế “Tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học” quy định giáo viên trung tâm ngoại ngữ cần đạt các tiêu chuẩn cụ thể:

1. Giáo viên là người Việt Nam đủ điều kiện dạy ngoại ngữ nếu đạt một trong các tiêu chuẩn

 • Bằng cao đẳng sư phạm ngoại ngữ trở lên
 • Bằng cao đẳng ngoại ngữ trở lên và chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

2. Giáo viên là người bản ngữ đủ điều kiện nếu có bằng cao đẳng trở lên và chứng chỉ đào tạo dạy ngoại ngữ phù hợp.

3. Giáo viên là người nước ngoài dạy ngoại ngữ cần đảm bảo đáp ứng một trong các tiêu chuẩn:

 • Bằng cao đẳng sư phạm ngoại ngữ trở lên.
 • Bằng cao đẳng ngoại ngữ trở lên và chứng chỉ đào tạo dạy ngoại ngữ phù hợp.
 • Chứng chỉ năng lực ngoại ngữ bậc 5 trở lên theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam hoặc tương đương, bằng cao đẳng trở lên và chứng chỉ đào tạo dạy ngoại ngữ phù hợp.

Như vậy, để có cơ hội đứng lớp giảng dạy, các giáo viên dạy trung tâm ít nhất phải tốt nghiệp từ các trường cao đẳng sư phạm ngoại ngữ trở lên, có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm. Cũng theo quy định, số lượng giáo viên phải đảm bảo không quá 25 học viên/ giáo viên/ ca học.

Về kỹ năng nghiệp vụ

Bên cạnh bằng cấp, giáo viên Trung tâm tiếng Trung còn cần có kiến thức chuyên môn về tiếng Trung, hiểu và nắm rõ ngữ pháp, từ vựng và hệ thống ngữ âm để vận dụng vào giảng dạy. Người giáo viên cần có hiểu biết phong phú về văn hóa bản địa để có thể đối chiếu, so sánh sự khác biệt giữa các nền văn hóa; đưa các kiến thức mới lạ lồng ghép vào bài học để kích thích sự tò mò, tạo sự hứng khởi cho người học.

Ngoài kiến thức chuyên môn, giáo viên dạy Trung tâm tiếng Trung cũng cần có hiểu biết nhất định về chương trình học, chương trình đào tạo, có khả năng truyền đạt kiến thức tốt. Đặc biệt, giáo viên phải nắm rõ được các loại học liệu, giáo trình mà trung tâm sử dụng cho từng khóa học; đưa ra phương pháp đào tạo thích hợp, hiện đại, giúp người học hoàn thiện 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Trong kỷ nguyên công nghệ 4.0, khi ngành giáo dục phải đối mặt với những thách thức của chuyển đổi số, vai trò của người giáo viên có sự chuyển biến nhất định. Thay vì hình thức đọc – chép truyền thống, giáo viên cần có kỹ năng sử dụng đa dạng các loại ứng dụng công nghệ, có khả năng tìm kiếm trên internet,… để bài giảng phong phú, trực quan, sinh động và thu hút hơn.  Theo đó, bên cạnh chuyên môn nghiệp vụ và kỹ năng giảng dạy, việc chú trọng thực hiện chuyển đổi số trong giáo dục, đặc biệt trong dạy học tại các trung tâm sẽ tạo ra những đổi mới căn bản, toàn diện, tạo nên nền tảng vững chắc cho sự nghiệp giáo dục.

3. Cơ sở vật chất của Trung tâm tiếng Trung

Trung tâm tiếng Trung

Theo các văn bản quy phạm pháp luật, trung tâm ngoại ngữ cần đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về cơ sở vật chất gồm:

 • Trang bị đủ phòng học, phòng chức năng, đảm bảo đáp ứng yêu cầu chương trình đào tạo. Các phòng học trang bị đủ bàn ghế, bảng, thiết bị dạy học phù hợp với quy mô trung tâm.
 • Phòng làm việc cho bộ máy hành chính được bố trí phù hợp, đảm bảo phục vụ công tác quản lý, đào tạo.
 • Phòng học đủ ánh sáng với diện tích tối thiểu 1,5m2/ học viên/ ca học.

4. Giáo trình, tài liệu học Trung tâm tiếng Trung sử dụng

Theo quy định của pháp luật, trung tâm ngoại ngữ có nhiệm vụ tổ chức các chương trình đào tạo, tuyển sinh, bồi dưỡng, nâng cao năng lực ngoại ngữ, lựa chọn hoặc biên soạn giáo trình tùy thuộc vào chương trình đào tạo. Theo đó, trung tâm khi được đưa vào hoạt động phải có “giáo trình, tài liệu, thiết bị phục vụ giảng dạy, học tập theo yêu cầu của chương trình đào tạo”.

Có thể nói, để thực hiện tốt việc dạy và học, việc biên soạn và lựa chọn giáo trình cần đề cao tính sáng tạo, tránh đặt nặng lý thuyết, xem nhẹ thực hành. Cũng theo đánh giá của các chuyên gia, nội dung giáo trình ngoại ngữ cần đảm bảo cập nhật, thông tin chính xác, khoa học, đáp ứng xu thế phát triển thời kỳ hội nhập, bắt kịp trình độ phát triển các nước trên thế giới hiện nay.

Trung tâm tiếng Trung

5. Chương trình học ở Trung tâm tiếng Trung

Nhiều năm về trước, học ngoại ngữ ở Việt Nam chủ yếu thiên về ngữ pháp, đặt nặng lý thuyết, bỏ qua giao tiếp. Tuy nhiên trong thời kỳ hội nhập quốc tế hiện nay, việc dạy và học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Trung đã chuyển từ mô hình truyền thống sang các mô hình tích hợp, cộng đồng. Theo đó, tiếng Trung được dạy như một môn kỹ năng thay vì một môn khoa học.

Có thể nói, bên cạnh phương pháp giảng dạy và học liệu, chương trình học hiện đại, khoa học, có tính ứng dụng cao chính là công cụ góp phần thúc đẩy quá trình học, giúp người học phát triển và hoàn thiện ngôn ngữ. Đặc biệt, mô hình học tích hợp kết hợp lý thuyết và thực hành, học thông qua tương tác và hành động sẽ khiến người học chủ động, tự trau dồi, nâng cao kiến thức bản thân, phù hợp xu thế toàn cầu hóa hiện nay.

6. Cam kết rõ ràng

Cam kết rõ ràng về chuẩn đầu ra là một trong những tiêu chí không thể bỏ qua khi đánh giá chất lượng trung tâm tiếng Trung. Theo đó, để tạo sự tin tưởng, an tâm cho người học, hầu hết các trung tâm hiện nay đều đề ra cam kết đầu ra “bao đỗ HSK”, “tự tin giao tiếp với người bản xứ”,…. Do đó, đạt chuẩn đầu ra không chỉ khẳng định năng lực người học mà còn là tiền đề để đánh giá chất lượng giảng dạy của trung tâm.

7. Sĩ số lớp nhỏ

Lớp học với sĩ số đông, “nhồi nhét, quá tải” là một trong những thực trạng đáng báo động trong đào tạo và giảng dạy ngoại ngữ hiện nay. Một số trung tâm vì chạy theo số lượng, lợi nhuận mà bỏ qua tôn chỉ của giáo dục là hướng đến chất lượng giảng dạy. Theo đó, để lựa chọn trung tâm ngoại ngữ, đặc biệt là trung tâm tiếng Trung, người học cần xem xét đến sĩ số mỗi lớp học.

Theo các chuyên gia, số lượng học viên lớp học ngoại ngữ tốt nhất nên dao động trong khoảng 10-20 người. Với sĩ số này, học viên sẽ có nhiều thời gian tương tác, thực hành; giáo viên cũng có thể quan tâm, chăm sóc và hướng dẫn từng học viên một cách tốt nhất.

Địa chỉ đào tạo tiếng Trung uy tín, chất lượng

Thị trường giáo dục tiếng Trung hiện nay có sự góp mặt của không ít thương hiệu nổi tiếng và uy tín. Trong đó, Hán Ngữ Trần Kiến là một trong những địa chỉ đào tạo và giảng dạy tiếng Trung chất lượng hàng đầu được người học tin tưởng lựa chọn. Trên chặng đường 9 năm phát triển của mình, Hán Ngữ Trần Kiến đã ghi dấu với không ít thành công rực rỡ cùng thành tựu đáng nhớ. Tạo nên những dấu ấn đặc biệt đó là sự đóng góp không nhỏ của những bộ học liệu, giáo trình chuyên biệt; những người thầy luôn miệt mài, cặm cụi,…

Cam kết chuẩn đầu ra

Hán Ngữ Trần Kiến đào tạo các khóa tiếng Trung cơ bản; luyện thi HSK và HSKK; khẩu ngữ thương mại và dịch chuyên đề, cam kết lấy chất lượng giảng dạy làm trọng tâm, lấy sự hài lòng của học viên là then chốt. Các khóa học phù hợp với đa dạng đối tượng, từ học sinh, sinh viên đến người đi làm,… đảm bảo đáp ứng nhu cầu khác nhau như học giao tiếp, thi bằng HSK.

Giảng viên giàu kinh nghiệm

Các thầy cô ở Trung tâm tiếng Trung Hán Ngữ Trần Kiến với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu Hán ngữ là những giảng viên tại các trường đại học uy tín …. Đội ngũ giảng viên với kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, giàu kinh nghiệm thực tiễn đều có học hàm tiến sĩ, thạc sĩ.

Để trở thành giảng viên chính thức tại Hán Ngữ Trần Kiến, giáo viên phải có trình độ thạc sĩ trở lên, yêu thích giảng dạy và đam mê nghiên cứu Hán ngữ. Hán Ngữ Trần Kiến với quy trình đào tạo nghiêm ngặt, tỉ mỉ đòi hỏi các giáo viên phải vững kiến thức chuyên môn, có nghiệp vụ sư phạm và các kỹ năng mềm cần thiết. Theo đó, trước khi chính thức đứng lớp, giáo viên sẽ phải thử việc trong vòng 2 tháng, dự giảng và viết báo cáo, soạn giáo án, hỗ trợ chấm bài và giải đáp thắc mắc của học viên.

Xã hội ngày càng hội nhập kéo theo đó là nhu cầu học và thi chứng chỉ ngoại ngữ ngày càng cao, đặc biệt là tiếng Trung. Thành thạo và có tấm bằng ngoại ngữ được xem là “giấy thông hành” giúp công việc, tiến chức được dễ dàng hơn. Theo đó, khi đánh giá và lựa chọn trung tâm tiếng Trung, để tránh “tiền mất tật mang”, người học cần cẩn trọng, chọn lựa những đơn vị uy tín, được cấp phép đào tạo, có đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, cũng như giáo trình chất lượng.

Trung tâm tiếng Trung
Trung tâm tiếng Trung

TRỤ SỞ CHÍNH TRUNG TÂM TIẾNG TRUNG HÁN NGỮ TRẦN KIẾN

 • Địa chỉ: 13 Đường số 1 Khu Dân Cư Cityland Phường 7 quận Gò Vấp
 • Hotline: 036 4655 191
 • caulacbotiengtrung365@gmail.com
 • caulacbotiengtrung.edu.vn
 • FANPAGE

TÌM HIỂU THÊM

Học phí học tiếng Trung

Các Khóa Học Tiếng Trung Cho Người Mới Bắt Đầu

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo