Những điều bạn cần biết trước khi thi HSK5

Tháng Tám 24, 2023

Đối với những bạn học tiếng Trung, đặc biệt là sinh viên học chuyên ngữ thì chứng chỉ HSK, HSKK vô cùng quan trọng, không chỉ giúp các bạn ra trường đúng hạn, tìm được công việc tốt, mà còn giúp mở ra nhiều cơ hội hơn trong tương lai. Những bạn chưa từng thi HSK5 thì hãy đọc bài viết dưới đây để có thể chuẩn bị tốt hơn nhé!

Chuẩn bị gì cho kỳ thi HSK?

Mong Tuyen Cau truc ngu phap HSK5 can nam vung 12
Chuẩn bị gì cho kỳ thi HSK?

Khi biết lịch thi HSK5, bạn phải “nằm lòng” các vấn đề sau để có kết quả thi tốt:

– Xác định rõ cấp độ thi và hình thức thi phù hợp để tự tin bước vào kỳ thi.

– Nhớ cài đặt nhắc nhở thông tin về lịch thi HSK5, thời gian thi HSK5,… Phải mang đầy đủ giấy tờ như phiếu báo danh thi, CMND,… mới được vào phòng thi. Thi online tại nhà thì cần mạng internet phải mạnh và một số yêu cầu khác từ đơn vị tổ chức thi.

– Nghiêm túc chấp hành thời gian thi HSK5 của Ban tổ chức. Không đưa đề thi và bài thi ra khỏi phòng thi, không gấp, thay, chép lại nội dung đề thi,… Những cá nhân vi phạm sẽ bị đơn vị coi thi cảnh cáo hoặc loại bỏ khỏi danh sách thi. 

– Dù thi trên máy hay máy tính, trước khi làm bài nhớ điền đầy đủ các thông tin lên bài thi như tên tuổi, số đề thi, quốc tịch, nơi thi, số báo danh, đánh dấu vào ô giới tính,…

– Các bạn đăng ký thi online cần phải điền và kiểm tra thông tin cho chính xác trước khi gửi đi. Đặc biệt là lúc chuyển lệ phí thi phải có xác nhận từ bên nhận đăng ký.

Thi HSK bao lâu có kết quả?

Thường là sau lịch thi HSK5, HSKK khoảng 45 ngày, sẽ có kết quả thi online. Riêng việc nhận chứng chỉ (bằng HSK giấy) thì khoảng 1-2 tháng sau ngày thi mới có.

Đối với kỳ thi HSK online thì sau 10 ngày sẽ có kết quả, thi HSKK online thì sau 25 ngày. Thi HSK tại nhà không cung cấp chứng chỉ bản giấy, sau kỳ thi thí sinh có thể truy cập trang đăng nhập ban đầu để in chứng chỉ HSK bản giấy. (Vui lòng in màu, bằng có giá trị tương đương như HSK bản giấy thông thường).

Hướng dẫn tra cứu điểm thi HSK online trên trang web 

– Bước 1: Bạn truy cập điểm thi tại trang web Chinesetest 

– Bước 2: Bạn nhập các thông tin như sau 

准考证号: Mã số thí sinh xem ở trong phiếu báo danh (phiếu báo dự thi) 

姓名: Họ và tên 

验证码: Mã xác nhận 

– Bước 3: Cuối cùng click vào thẻ 查询, sẽ thấy ngay kết quả bài thi. Nhớ kiểm tra lại xem thông tin của bạn có đúng không nha!

Lệ phí thi HSK5 là bao nhiêu?

Thông thường trước kỳ thi HSK5 khoảng 1 tháng, bạn phải hoàn tất hồ sơ và lệ phí thi HSK5. Bạn cần nhớ lịch thi HSK và theo dõi thông báo nhận hồ sơ, tại địa điểm đăng ký để làm thủ tục đúng hạn.

Tùy từng cấp độ và từng thời điểm mà mức lệ phí thi HSK sẽ khác nhau (lệ phí cập nhật mới nhất đến tháng 1/2023)

HSK 2: 645.000đ

HSK 3 + HSKK 初级: 1.290.000đ

HSK 4 + HSKK 中级: 1.535.000đ

HSK 5 + HSKK 高级: 1.785.000đ

HSK 6 + HSKK 高级: 1.910.000đ

Thủ tục đăng ký thi HSK 

Nếu bạn đã xác định thời gian thi HSK năm nay,  thì hồ sơ thi HSK mới nhất cần có: 

– 02 ảnh cỡ 3cm x 4cm, được chụp trong 6 tháng gần nhất 

– 01 bản sao CMND hoặc Hộ chiếu không cần công chứng. 

– 01 phiếu đăng ký thi HSK sẽ được phát tại nơi bạn đăng ký thi.

Nếu đăng ký thi HSK online, bạn chỉ cần điền mọi thông tin vào form trên website và upload ảnh lên. 

Địa điểm đăng ký thi HSK5

Sau khi nắm được lịch thi HSK, bạn có thể đến địa điểm đăng ký thi HSK sau: 

Trường Đại học Sư phạm TpHCM

– Địa điểm: Khoa Tiếng Trung – Phòng A.410 dãy nhà A Trường Đại Học Sư Phạm Tp.HCM – 280 An Dương Vương, P.4, Q.5, Tp.HCM.

– Thời gian làm việc: Thứ Hai đến Thứ Bảy: 08:00 – 11:00 | 13:15 – 16:00

Theo thông tin hiện nay, ĐH Sư phạm chỉ nhận đăng ký online tại website Chinesetest.cn. Bạn phải tạo tài khoản trên trang web để đăng ký thi, chuyển khoản lệ phí và tự in thẻ dự thi. Tùy từng kỳ thi theo lịch thi ở trên, sẽ có thông báo mở đăng ký và thời gian kết thúc đăng ký. Nếu muốn đăng ký thi HSK các bạn vui lòng liên hệ khoa tiếng Trung – Trường Đại học sư phạm để cập nhật thông tin mới nhất.

Thi HSK5 ở đâu Việt Nam và cách xem lịch thi

Hiện nay, ở Việt Nam có 4 địa điểm thi HSK chính thức được phép cấp bằng chứng chỉ HSK do HANBAN công nhận đó là:

Viện Khổng Tử (Trường đại học Hà Nội)

Viện Khổng Tử đơn vị tổ chức thi HSK uy tín hàng đầu tại khu vực miền Bắc, được rất nhiều học viên đăng ký dự thi từ trước tới nay. Năm 2021, Viện Khổng Tử chính công bố bổ sung thêm hình thức thi trên máy.

a. Hướng dẫn đăng ký dự thi

 1. Bước 1: Đăng ký online tại www.chinesetest.cn (Tên dự thi viết in hoa không dấu)
 2. Bước 2: Chuyển khoản lệ phí thi
  Thí sinh chuyển khoản tới số tài khoản: 21510000389999
  Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Cầu Giấy.
  Tên tài khoản: TRUONG DAI HOC HA NOI
  Nội dung chuyển khoản: HOTENTHISINH, Số CMND/ Hộ chiếu, Cấp độ thi, thời gian thi.
 3. Bước 3: Điền form xác nhận đăng ký và chuyển khoản thành công.
 4. Bước 4: Đợi mail phản hồi của trường.
  Trong khoảng 4 đến 5 ngày làm việc, điểm thi sẽ gửi mail xác nhận. Ngoài ra, thí sinh có thể chủ động kiểm tra thông tin tài khoản dự thi, nếu thấy mục “trạng thái đóng phí” đã chuyển sang chữ 已缴费/ Đã đóng tiền là bạn đã đủ điều kiện để dự thi.

b. Cách thức liên lạc

Bạn có thể liên lạc qua:

 • Số điện thoại: 0869.651.828
 • Hoặc đến trực tiếp địa chỉ Viện Khổng Tử tại Trường Đại học Hà Nội Văn phòng tầng 1 nhà D3 để đăng ký dự thi.
 • Email: hsk-hanu@hanu.edu.vn

Đại học Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội)

a. Hướng dẫn đăng ký dự thi

 1. Bước 1: Đăng ký online tại www.chinesetest.cn
 2. Bước 2: Thí sinh nộp hồ sơ và lệ phí thi tại Phòng hợp tác và phát triển – Phòng 407- Nhà A1- Trường ĐHNN Đại học Quốc gia trong giờ hành chính vào các ngày làm việc trong tuần (trừ các ngày nghỉ lễ, Tết).

b. Cách thức liên lạc

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

 • Điện thoại: 096.884.2383
 • Địa chỉ: Phạm Văn Đồng, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Email: hsk2017hanoi@gmail.com

Trường Đại học sư phạm TPHCM

Trường đại học sư phạm TP.HCM là địa điểm thi HSK duy nhất tại khu vực HCM và các tỉnh lân cân. 

a. Cách đăng ký dự thi

Đăng ký thông qua mạng internet:

 1. Bước 1: Chuẩn bị sẵn file ảnh thẻ 3×4 (phông trắng hoặc xanh), file hình ảnh Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân (mặt trước) hoặc Hộ chiếu trên máy tính hoặc smartphone dùng để đăng ký.
 2. Bước 2: Điền form đăng ký được đăng trên Page Khoa tiếng Trung – ĐH Sư phạm TPHCM. (Form sẽ được đăng trước khi kỳ thi diễn ra 1 tháng.)
 3. Bước 3: Sau khi hoàn tất form đăng ký, thí sinh sẽ nhận được email phản hồi tự động. Điều này đồng nghĩa với việc đăng ký thành công.
 4. Bước 4: Sau khi đã đăng ký thành công, đơn vị tổ chức sẽ gửi thông tin tài khoản và thời hạn chuyển khoản lệ phí thi đến địa chỉ email của thí sinh. Thí sinh sẽ phải hoàn tất chuyển khoản lệ phí thi trong thời hạn thông báo qua email để hoàn thành đăng ký.
 5. Bước 5: Thí sinh nhận số báo danh dự thi.
  Hoặc đến trực tiếp địa điểm để đăng ký (Mang theo ảnh 3×4, CMND, lệ phí thi để làm thủ tục).

b. Cách thức liên lạc

 • Số điện thoại: 0908.77.92.77 hoặc 0946.141.151
 • Địa điểm đăng ký trực tiếp : Phòng A410 dãy nhà A – Khoa Trung – Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh.
 • Địa chỉ: 280 An Dương Vương, Phường 4, Quận 5, TP.HCM.

Bạn đăng ký thi ở địa điểm nào thì có thể xem lịch thi tại địa điểm đó cho tiện nhé, để dễ dàng lựa chọn cho việc thi máy hoặc thi viết tay, cách thức đóng tiền, hoặc những điều cần lưu ý…….

Có nên thi HSK4 trước khi thi HSK5 không?

Một số bạn thắc mắc rằng không biết có nên đăng ký thi HSK4 trước không, câu trả lời là tùy vào nhu cầu của bạn. Nếu bạn chưa từng thi HSK thì có thể đăng ký thi HSK4 trước để làm quen với cách thi sau đó mới tiếp tục đăng ký thi HSK ở trình độ cao hơn. Ngược lại, nếu như bạn không muốn tốn kém, mất thời gian thì có thể đăng ký thi HSK5 luộn, nếu có thắc mắc bạn có thể lên các nền tảng xã hội để tìm hiểu cũng được nè.

Bao nhiêu điểm thi đỗ HSK5?

Bài thi HSK 5 có tổng điểm 300. Trong đó mỗi kỹ năng là 100 điểm. Hiện nay trong cả kết quả online và chứng chỉ HSK 5 và 6 giấy đều không ghi chữ 合格. Trong Chứng chỉ giấy cũng sẽ không có dòng chữ “总分180分为合格(Passing Score: 180) trong khi ở các chứng chỉ HSK cấp độ khác vẫn có dòng chữ này. Điều này gây nên sự khó hiểu dành cho các thí sinh không biết bao nhiêu điểm thi đỗ HSK5?

Tuy nhiên việc tính điểm HSK đỗ hay trượt còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng chứng chỉ của bạn.

Nếu bạn không sử dụng kết quả thi HSK với mục đích xin học bổng, thì chỉ cần bằng hoặc trên 180 điểm là đỗ. Không tính riêng từng kỹ năng, chỉ tính tổng điểm.

Nếu bạn sử dụng kết quả thi HSK để làm hồ sơ xin học bổng CSC, CIS hay một số học bổng khác thì đều có quy định kết quả thi HSK từ 180 điểm trở lên (tuỳ từng loại học bổng sẽ có yêu cầu kết quả điểm khác nhau) trong đó không có kỹ năng nào DƯỚI 60 điểm. Vậy nên nếu bạn trên 180 điểm mà có 1 kỹ năng 59 điểm thì độ cạnh tranh sẽ kém hơn các bạn khác.

Số điểm 180 chỉ là con số được công nhận là “Khả năng biểu đạt đạt được 40 hoặc 60% theo tiêu chuẩn Bảng đánh giá năng lực” (nghĩa là đã trên/ gần đạt mức trung bình là 50% (tuỳ từng cấp độ) và vẫn còn thấp hơn so với mức tốt hơn là 80-90-100%). Thông thường các học bổng du học có yêu cầu chứng chỉ HSK trên 210 điểm để có khả năng cạnh tranh.

Tìm hiểu về trung tâm hán ngữ Trần Kiến

Nhung-dieu-can-biet-truoc-khi-thi-HSk5
Hán ngữ Trần Kiến

-Tất cả học viên đều được luyện kĩ phần phát âm để giúp bạn không những tự tin khi giao tiếp, mà còn có lợi thế khi tham gia các cuộc thi HSKK, hùng biện tiếng Trung

-CLB Tiếng Trung luôn cố gắng tạo ra môi trường học thân thiện giúp học viên có nhiều cơ hội thực hành và tìm hiểu văn hoá Trung Hoa.

-Các lớp học HSK của chúng tôi luôn nhận được nhiều sự quan tâm của học viên, đặc biệt là khoá học HSK4. Tất cả học viên đều đạt và đang làm việc tại các công ty đa quốc gia, công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

-Giao tiếp thường xuyên với người bản xứ sẽ giúp bạn tăng cao phản xạ nghe nói nhanh hơn.

Địa chỉ: 13 Đường số 1 Khu Dân Cư Cityland Phường 7 quận Gò Vấp
Hotline: 090 1420 566
caulacbotiengtrung365@gmail.com
caulacbotiengtrung.edu.vn

FANPAGE

Tham khảo thêm

Những bộ phim Trung Quốc đang làm mưa làm gió trên sóng truyền hình

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo