[Cảnh báo] Những điều bạn cần biết về kì thi Tocfl

Tháng Chín 5, 2023

Khi nói đến chứng chỉ tiếng Trung, hầu hết mọi người đều ưu tiên HSK và không quá xem trọng Tocfl, cho nên thông tin về kì thi Tocfl còn khá mới mẻ với một số người. Để mọi người có thể hiểu hơn về tocft nên trung tâm đặc biệt sưu tầm 1 số thông tin, hi vọng hữu ích với bạn.

Kì thi TOCFL là gì?

Nhung-dieu-ban-can-biet-ve--ki-thi-Tocfl

TOCFL hay Test of Chinese as a Foreign Language là một tập hợp các bài kiểm tra trình độ ngôn ngữ tiêu chuẩn hóa được phát triển cho những người nói tiếng Trung không phải là tiếng mẹ đẻ. CEFR tổ chức trình độ ngôn ngữ theo ba cấp độ lớn và sáu cấp độ nhỏ. 

TOCFL có giá trị bao lâu? Cũng giống đa phần các chứng chỉ ngôn ngữ thông dụng khác, chứng chỉ TOCFL có giá trị 2 năm kể từ ngày cấp. 

Lợi ích của việc lấy bằng TOCFL

Chính phủ Đài Loan chấp thuận TOCFL là bằng chứng về ngôn ngữ Trung. Do đó, tất cả các trường đại học, tổ chức học thuật, tổ chức nước ngoài và chính phủ ở Đài Loan đều chấp nhận TOCFL. Xấp xỉ 100 tổ chức giáo dục và kinh doanh tại Úc, Nhật Bản, Indonesia, Hàn Quốc, Thụy Sĩ, Mỹ, Việt Nam, Thái Lan, v.v., sử dụng TOCFL để kiểm tra năng lực tiếng Trung của sinh viên.

Nhiều công ty đang tìm cách thuê người cho những công việc yêu cầu tiếng Trung. Và họ chấp nhận điểm TOCFL. Vì vậy, trong thời gian gần đây, TOCFL đã đạt được một danh tiếng tích cực. Một điểm lưu ý quan trọng chính là chứng chỉ TOCFL không được công nhận ở Trung Quốc, Hồng Kông và Ma Cao. Ở những quốc gia trên, chứng chỉ tiếng Trung duy nhất được công nhận chính là HSK. Điều này đồng nghĩa với việc chứng chỉ HSK cũng không được công nhận và hỗ trợ tại Đài Loan.

Cấu trúc đề thi lấy chứng chỉ TOCFL

HSK HSKK 8

Vậy cấu trúc đề của kì thi TOCFL là gì? Có ba loại bài thi TOCFL:

Tiêu chuẩn của kì thi Tocfl

Kì thi TOCFL tiêu chuẩn bao gồm 3 phần: nghe & đọc, viết và nói. Tóm lại, kì thi TOCFL bao gồm tất cả 4 khía cạnh quan trọng của một ngôn ngữ. Khi đăng ký, bạn có thể chọn ký tự giản thể hoặc phồn thể. 

Các bài thi của kì thi TOCFL được thực hiện trên máy tính. Tương tự như vậy, phần viết được thực hiện trên máy tính. Do đó, khả năng gõ tiếng Quan Thoại (ㄅㄆㄇㄈ hoặc Microsoft Pinyin) là điều cần thiết đối với tất cả các thí sinh. TOCFL có bốn mức độ kiểm tra: Mới bắt đầu (Sơ cấp), Nhóm A (Người mới bắt đầu), Nhóm B (Trung cấp) và Nhóm C (Nâng cao).

Hơn nữa, mỗi band được chia thành hai cấp độ con. Điều này có nghĩa là có tám cấp độ hoàn toàn. Khó nhất là cấp 8, trong khi dễ nhất là cấp 1. Theo đó, kì thi TOCFL tuân theo hướng dẫn của CEFR. Chẳng hạn, cấp độ 1 và 2 giống như A1 và A2, trong khi cấp độ 3 và 4 là B1 và B2. Bậc 5 và 6 giống như C1 và C2.

Những người vượt qua bài kiểm tra tiếng Trung của kì thi TOCFL và đáp ứng các yêu cầu về cấp độ sẽ nhận được chứng chỉ. Bạn có thể tìm thấy hướng dẫn và định dạng bài kiểm tra năm 2022 trên trang web tocfl.edu.tw chính thức. Thêm vào đó, ở đây còn có các thông tin về phần thi viết, nghe, đọc, nói, sàng lọc nhanh và các bài kiểm tra dành cho người mới bắt đầu.

Cấu trúc đề thi TOCFL

Giấy chứng nhận cho trẻ em (CCCC)

Kỳ thi Chứng chỉ năng lực tiếng Trung dành cho trẻ em (CCCC) dành cho trẻ em từ 7-12 tuổi. Đây là bài kiểm tra tiêu chuẩn để đánh giá năng lực tiếng Trung của các bạn trẻ. TOCFL đã phát triển CCCC để dạy các phần nhận thức và ngôn ngữ cho trẻ em. Các chủ đề bao gồm các hoạt động hàng ngày, sở thích và hiểu biết cơ bản về tiếng Quan Thoại.

Bài kiểm tra này là một cách để khuyến khích trẻ em tiếp tục học tiếng Trung Quốc trong tương lai. Kỳ thi có ba cấp độ: Sprouting, Seedling, và Blossoming. Phải mất 40, 50 và 60 phút để hoàn thành. Thêm vào đó, các bài thi này chỉ bao gồm phần đọc và nghe.

Computerized Adaptive Test (CAT)

Đọc và nghe là hai phần của bài thi TOCFL Computerized Adaptive Test (CAT). Khái niệm CAT dựa trên mô hình Rasch và Lý thuyết phản hồi vật phẩm (ITR). Dựa trên câu trả lời trước đó, máy tính sẽ xác định câu hỏi tiếp theo.

Vì các câu hỏi tập trung vào khả năng của bạn nên kết quả sẽ chính xác hơn. Trên thang điểm từ 0 đến 100, bạn sẽ nhận được điểm cho bài kiểm tra tiếng Trung đa trình độ này sẽ không có khái niệm đạt hay trượt; thay vào đó, bạn sẽ biết cấp độ chính xác của mình.

Địa điểm và phương thức đăng ký thi lấy chứng chỉ TOCFL tại Việt Nam

Ngoài Đài Loan, SC-TOP đã tiến hành thử nghiệm tổ chức kì thi TOCFL ở một số quốc gia kể từ năm 2006. Số trung tâm tổ chức thi còn ít so với HSK. Tuy nhiên, họ vẫn bổ sung thêm các trung tâm thi mới hàng năm.

Theo trang web chính thức của SC-TOP (tháng 12 năm 2022), họ có 37 trung tâm kiểm tra trên 27 quốc gia. Họ cũng tổ chức kiểm tra tại 21 trung tâm ở Đài Loan. Tại Việt Nam, các địa điểm được uỷ quyền tổ chức kỳ thi lấy chứng chỉ TOCFL bao gồm:

  • Đại học Sư phạm TPHCM
  • Trường Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội
  • Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng

Tổng lệ phí của chứng chỉ TOCFL là từ 1.300.000 đến 1.450.000 nghìn đồng, tuỳ thuộc vào quy đổi tiền tệ và điều kiện ở các điểm dự thi. Quá trình đăng ký dự thi TOCFL hoàn toàn diễn ra online:

Bước 1: Truy cập vào trang web chính chủ của chứng chỉ

Bước 2: Chọn khu vực bạn dự tính đăng ký thi và điền các thông tin về hộ chiếu, CMND, email.

Bước 3: Chọn ngày và địa điểm dự thi.

Câu lạc bộ tiếng Trung-Hán ngữ Trần Kiến

Mong Tuyen Nguoi Trung thuong lam gi trong le that tich 14

Câu lạc bộ tiếng trung được thành lập 28/11/2020. Người Thành lập là Thầy Chen đến từ Tứ Xuyên Trung Quốc với hơn 200 học viên theo học ở các lớp giao tiếp và luyện thi và hơn 50 học viên đăng kí tham gia CLB hàng tuần.

Câu lạc bộ Tiếng Trung- Hán ngữ Trần Kiến theo đuổi tầm nhìn trở thành một hệ thống Hán ngữ vững mạnh – nơi cung cấp cho học viên nền tảng học vấn vững chắc, môi trường giao lưu văn hoá Trung Hoa và phát triển năng lực Hán ngữ

Để đạt được tầm nhìn quan trọng trên, CLB Tiếng Trung-Hán ngữ Trần Kiến đã không ngừng xây dựng một đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết và thường xuyên được bồi dưỡng kỹ năng sư phạm. Chương trình học được chọn lọc và tối ưu liên tục để mang lại kết quả học tập tốt nhất cho học viên.

Địa chỉ: 13 Đường số 1 Khu Dân Cư Cityland Phường 7 quận Gò Vấp
Hotline: 090 1420 566
caulacbotiengtrung365@gmail.com
caulacbotiengtrung.edu.vn

FANPAGE

Tham khảo thêm

Mỗi ngày 1 câu thành ngữ Tiếng Trung _ 闭门思过

 

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo