Mỗi ngày 1 câu thành ngữ Tiếng Trung _ 拔苗助长   

Tháng Tám 24, 2023

Hôm nay chúng ta sẽ học một thành ngữ tiếng Trung rất quen thuộc và thú vị đó là 拔苗助长/Bámiáozhùzhǎng/ – Dục tốc bất đạt.Cùng tìm hiểu câu chuyện đằng sau thành ngữ này nhé !

Thành ngữ: 拔苗助长

Pinyin: Bámiáozhùzhǎng

Giải nghĩa: 拔: nhổ 苗: hạt giống  助: giúp  长: lớn, trưởng thành=>nhổ hạt lên để giúp cây lớn nhanh

Câu chuyện về thành ngữ tiếng Trung

moi-ngay-mot-cau-thanh-ngu-tieng-trung
Mỗi ngày 1 câu thành ngữ Tiếng Trung _ 拔苗助长   

  春秋时,宋国有个农夫性子很急,他插下秧苗后,每天都到田边去看看秧苗长了没有。一连观察几天,都不见秧苗长高,他心里十分着急。有一天,他忽然想出了一个主意。只见他跑到田里,把秧苗一棵一棵从土里拔高一些,然后走到田边一看,秧苗果然长高了许多。

  他心中暗自得意,马上照着样子把整块田的秧苗都拔高了。太阳挂在天上像一团火球,农夫拔了一天秧苗,累得筋疲力尽。回到家里,农夫对儿子说:“唉,今天可把我累坏了。辛辛苦苦干了一整天,总算帮助秧苗长高了一些 ”。儿子一听,居然还有这样的好事,连忙跑到田边去看,只见满田的秧苗全都耷拉着脑袋枯死了。

“拔苗助长 ”这一成语 ,比喻不顾事物发展规律 ,强求速成 ,结果反而事情弄糟 。也写作 “揠苗助长”

Chūnqiū shí, sòng guó yǒu gè nóng fū xìng zi hěn jí, tā chā xià yāng miáo hòu, měitiān dū dào tián biān qù kàn kàn yāngmiáo zhǎng le méi yǒu. Yī lián guān chá jǐ tiān, dōu bù jiàn yāng miáo zhǎng gāo, tā xīn lǐ shí fēn zháo jí. Yǒu yī tiān, tā hū rán xiǎng chū le yī gè zhǔ yì. Zhǐ jiàn tā pǎo dào tián lǐ, bǎ yāng miáo yī kē yī kē cóng tǔ lǐ bágāo yīxiē, rán hòu zǒu dào tián biān yī kàn, yāng miáo guǒ rán cháng gāo le xǔ duō. 

Tā xīnzhōng àn zì dé yì, mǎshàng zhào zhe yàng zi bǎ zhěng kuài tián de yāngmiáo dōu bágāole. Tài yáng guà zài tiānshàng xiàng yī tuán huǒqiú, nóngfū bá le yītiān yāngmiáo, lèi dé jīnpílìjìn. Huí dào jiālǐ, nóngfū duì er zi shuō:“Āi, jīn tiān kě bǎ wǒ lèi huàile. Xīn xīnkǔ kǔ gàn le yī zhěng tiān, zǒngsuàn bāngzhù yāng miáo zhǎng gāole yīxiē. Érzi yī tīng, jūrán hái yǒu zhèyàng de hǎoshì, lián máng pǎo dào tián biān qù kàn, zhǐ jiàn mǎn tián de yāngmiáo quán dōu dā la zhe nǎodai kū sǐ le. 

“Bámiáozhùzhǎng” zhè yī chéng yǔ, bǐ yù bù gù shì wù fāzhǎn guīlǜ, qiǎngqiú sù chéng, jiéguǒ fǎn’ér shì qíng nòng zāo. Yě xiězuò “yàmiáozhùzhǎng”。

Vào thời Xuân Thu, có một người nông dân nước Tống tính khí rất nóng vội, sau khi gieo mạ xong, ngày nào ông cũng ra ruộng xem mạ đã lớn chưa. Quan sát mấy ngày không thấy cây con cao lên nên ông rất sốt ruột. Một hôm, ông chợt nảy ra một ý. Chỉ thấy ông chạy ra ruộng, kéo từng cây mạ lên cao một chút so với ban đầu, sau đó đứng sang một bên để xem, thì thấy cây mạ quả nhiên đã cao hơn rất nhiều. 

Ông ta thầm đắc ý , và ngay lập tức kéo tất cả cây mạ trong ruộng lên cao giống như lúc nãy. Mặt trời như một quả cầu lửa, và người nông dân đã kiệt sức sau khi nhổ mạ cả ngày. Khi về đến nhà, người nông dân nói với con trai: “Ôi, hôm nay bố mệt quá. Sau một ngày làm việc vất vả, cuối cùng bố cũng giúp cho những cây mạ cao lớn hơn. Con trai nghe nói như vậy liền cảm thấy ngạc nhiên,liền chạy đến ruộng để xem, thì thấy tất cả cây mạ trong ruộng đều rũ rượi chết khô. 

Thành ngữ “Bạt miêu trợ trưởng” là cách nói ẩn dụ về việc phớt lờ quy luật phát triển của vạn vật mà cố chấp. thành công nhanh chóng, nhưng mọi thứ lại rối tung lên, nó cũng được viết là “kéo cây con để khuyến khích sự phát triển”

=>Câu thành ngữ Tiếng Trung này ở Việt Nam còn có nghĩa là dục tốc bất đạt. Nó có ý nghĩa khuyên chúng ta một điều là: làm những việc gì cần có thời gian chờ đợi thì phải kiên nhẫn, không được nóng vội. Muốn nhanh hơn bằng việc đốt cháy giai đọan sẽ không đạt được kết quả như mong muốn, thậm chí hỏng việc đến mức không thể cứu vãn được nữa. Giống như người nông dân kia cuối cùng đã làm chết cả thửa ruộng vì tính nóng vội của mình.

4 LÝ DO NÊN CHỌN HÁN NGỮ TRẦN KIẾN

moi-ngay-mot-cau-thanh-ngu-tieng-trung
Mỗi ngày 1 câu thành ngữ Tiếng Trung _ 拔苗助长   
  • Đội ngũ giảng viên trẻ sáng tạo, nhiệt huyết và luôn giúp học viên tự tin giao tiếp trong thời gian ngắn nhất.
  • Bạn tha hồ lựa chọn các sự kiện tiếng Trung khi đã là thành viên của CLB Tiếng Trung nhé.
  • 100% học viên thấy rằng mình tự tin hơn khi giao tiếp tiếng Trung. Lộ trình học bài bản, đầy đủ.
  • Chất lượng học của học viên luôn là mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi. Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức.

Địa chỉ: 13 Đường số 1 Khu Dân Cư Cityland Phường 7 quận Gò Vấp
Hotline: 090 1420 566
caulacbotiengtrung365@gmail.com
caulacbotiengtrung.edu.vn

FANPAGE

Tham khảo thêm

Tổng hợp từ vựng chủ đề Spa

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo