Tháng Tám 24, 2023

Trung Quốc được xem là một trong những quốc gia giàu mạnh, phát triển vượt bậc nhất trên thế giới. Ngoài kinh tế, thì rất nhiều bạn chưa từng đi du lịch Trung Quốc chắc hẳn rất tò mò về hệ thống giao thông công cộng Trung Quốc phát triển như thế nào đúng không nè, hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé !

Hệ thống đường trên cao

Sự phát triển của hệ thống giao thông công cộng Trung Quốc

Hệ thống giao thông công cộng Trung Quốc rất phát triển. Ở Bắc Kinh, Thành Đô, Quảng Châu tôi thấy, ngoài các khu phố cổ được lưu giữ như là di sản, còn lại các con đường đều được mở rộng thành đại lộ, mỗi bên 4 – 5 làn xe ôtô, giải phân cách ở giữa trồng hoa rực rỡ đủ màu sắc rất đẹp. Còn người đi xe đạp, xe đạp máy có đường dành riêng ở hai bên đường, cũng được phân cách hàng rào chắn bằng sắt tròn, sơn trắng đỏ.

Đi trên đường cao tốc dài khoảng 70 km từ Bắc Kinh đến tham quan Vạn Lý Trường Thành, tôi thấy trên đường xe chạy với tốc độ tối đa, không có cảnh “bắn tốc độ” như ở ta. Hai bên con đường cao tốc đến 10 làn xe này khoảng 20 mét, có một hàng rào lưới B40 chắc chắn, ngăn chặn bất cứ động vật nào băng qua đường. Một con chồn, con chó nhỏ cũng không thể băng qua đường cao tốc.

Khoảng cách từ mặt đường dưới đất lên tầng đường trên cao thứ nhất khoảng 4 mét. Không gian ở bên dưới các đường ôtô trên không là các bãi giữ ôtô, xe đạp, hay những vườn hoa, khu sinh hoạt công cộng hoặc đường ôtô. Những  con đường này lượn vòng qua các phố xá, nhưng không bao giờ che khuất các ô cửa sổ của các ngôi nhà. Đó là nghệ thuật kiến trúc đường sá cần được nghiên cứu kỹ càng để  học tập.

Hệ thống giao thông thông minh

Sự phát triển của hệ thống giao thông công cộng Trung Quốc

Trung Quốc là một trong những quốc gia sử dụng hệ thống giao thông thông minh để giảm ùn tắc giao thông. Đây là hệ thống có khả năng cập nhật, thông báo tình hình giao thông và còn đưa ra những dự đoán về tình trạng giao thông trực tiếp giúp người tham gia giao thông có quyết định hợp lý.

Hệ thống giao thông công cộng Trung Quốc này này sử dụng nguồn dữ liệu GPS từ những chiếc taxi, xe bus và điện thoại di động cùng với camera ở địa phương,… để tạo ra bản đồ GPS thời gian thực của tất cả các phương tiện tham gia giao thông. Bên cạnh đó, đường sắt đô thị của đất nước này đã mở và tiếp tục mở rộng thêm 2.500km đường xe điện ngầm trong kế hoạch 5 năm từ 2010 – 2015.

Tàu treo trên cao – là một hệ thống giao thông công cộng Trung Quốc dự kiến sẽ đưa vào hoạt động trong năm 2023

Sự phát triển của hệ thống giao thông công cộng Trung Quốc

Đây là hệ thống tàu trên cao tự lái đầu tiên dành cho giao thông công cộng ở Trung Quốc. Tốc độ di chuyển tối đa của tàu là 60 km/h. Sàn tàu được lắp kính trong suốt, mang đến góc nhìn thú vị cho hành khách trải nghiệm loại hình phương tiện mới này. Đây là một trong những hệ thống công cộng Trung Quốc mà người dân luôn rất tự hào và mong chờ.

Ông Wang Kecheng, Giám đốc thiết kế, Công ty Đường sắt Trung Quốc Qingdao Sifang, nói: “Độ êm của tàu trên cao đã được cải thiện đáng kể so với trước đây, về tổng thể có thể so sánh tương đương với tàu điện ngầm”.

Tàu điện treo trên cao có nhiều ưu điểm, nổi bật nhất là chi phí xây dựng rẻ, chỉ bằng 20 – 25% so với tàu điện ngầm. Ưu điểm thứ hai là thời gian xây dựng đặc biệt nhanh. Đường tàu treo trên cao ở Vũ Hán có độ dài 10 km, được khởi công từ tháng 5/2022 và đến cuối năm, tức chỉ mất hơn 6 tháng, đã hoàn thành.

Ở các thành phố lớn, tàu trên cao có thể làm phương tiện di chuyển nối giữa sân bây, nhà ga đường sắt và các trung tâm giao thông khác. Còn trong thành phố, nhờ chi phí xây dựng tương đối thấp, hệ thống này có thể dùng làm phương tiện đi lại thường xuyên cho người dân đi làm.

Ông Wang Kecheng cho biết thêm: “Toàn bộ toa tàu có hơn 100 cảm biến, liên tục theo dõi tình trạng hoạt động của các bộ phận quan trọng và đảm bảo an toàn cho đoàn tàu”.

Hệ thống đang được thử nghiệm ở thành phố Vũ Hán và dự kiến chính thức đưa vào sử dụng trong năm nay. Phương tiện giao thông hiện đại này đang đón nhận tích cực và phù hợp với mục tiêu phát triển thành phố thông minh của Vũ Hán.

Tàu cao tốc

Sự phát triển của hệ thống giao thông công cộng Trung Quốc

Tiếp theo một hệ thống giao thông công cộng Trung Quốc là tàu cao tốc. So với tàu hỏa của Việt Nam thì tàu cao tốc ở Trung Quốc nhanh hơn rất nhiều. Hệ thống tàu cao tốc ở Trung Quốc vô cùng dài, có thể đến cả những vùng xa xôi nhất như Tân Cương, Tây Tạng. Bên cạnh đó, ga tàu cao tốc thường được xây dựng gần trung tâm thành phố, không xa khu vực trung tâm như sân bay.

Ngoài ra thì giá cả khi di chuyển bằng tàu cao tốc hay tàu hỏa cũng không quá đắt đỏ, thời gian di chuyển cũng rất nhanh, thủ tục cũng không qua rắc rối như đi máy bay, vì vậy tàu cao tốc cũng là sự lựa chọn rất phù hợp để các bạn di chuyển từ thành phố này đến thành phố khác hay từ tỉnh này đến tỉnh khác trong Trung Quốc, thậm chí là di chuyển từ Việt Nam sang Trung Quốc cũng vô cùng thuận tiện.

Trên đây mình đã giới thiệu đến bạn  một số hệ thống giao thông công cộng  Trung Quốc, mong rằng bài viết này sẽ có ích với bạn.

Nên học Tiếng Trung ở trung tâm nào ?

Hán ngữ Trần Kiến

Câu lạc bộ Tiếng Trung- Hán ngữ Trần Kiến theo đuổi tầm nhìn trở thành một hệ thống Hán ngữ vững mạnh – nơi cung cấp cho học viên nền tảng học vấn vững chắc, môi trường giao lưu văn hoá Trung Hoa và phát triển năng lực Hán ngữ

Để đạt được tầm nhìn quan trọng trên, CLB Tiếng Trung-Hán ngữ Trần Kiến đã không ngừng xây dựng một đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết và thường xuyên được bồi dưỡng kỹ năng sư phạm. Chương trình học được chọn lọc và tối ưu liên tục để mang lại kết quả học tập tốt nhất cho học viên.

Địa chỉ: 13 Đường số 1 Khu Dân Cư Cityland Phường 7 quận Gò Vấp
caulacbotiengtrung365@gmail.com

Những sản phẩm gia dụng nội địa Trung đang làm mưa làm gió ở Việt Nam