Vì sao gọi Trung Quốc là “Công xưởng thế giới”?

Tháng Tám 24, 2023

Trung Quốc  được xem là một quốc gia phát triển vượt bậc trên thế giới.”Công xưởng thế giới” là biệt danh giành cho nền công nghiệp khổng lồ ở Trung Quốc. Đó vừa là thành tựu, vừa là niềm tự hào của đất nước tỷ dân này.Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn những lí do mà Trung Quốc được gọi là công xưởng thế giới. Nếu bạn đang thắc mắc thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

Chủ động được nguồn nguyên liệu là một trong những lí do giúp Trung Quốc được gọi là “Công xưởng thế giới” 

Vi-sao-goi-Trung-Quoc-la-cong-xuong-the-gioi
Vì sao gọi Trung Quốc là "Công xưởng thế giới"?

Chắc hẳn các bạn cũng biết Trung Quốc là quốc gia có thế mạnh về dân số và diện tích phải không nào. Dân số đông, diện tích lớn giúp Trung Quốc có những vùng nguyên liệu khá lớn, nên có thể cung ứng được cho nền sản xuất trong nước. Chính vì thế, Trung Quốc luôn có thể tự chủ động được nguồn nguyên liệu mà hầu như không cần phải nhập khẩu từ các nước khác. Đây là điều mà rất ít quốc gia nào có thể làm được.

Nguồn nhân lực dồi dào

Vi-sao-goi-Trung-Quoc-la-cong-xuong-the-gioi
Vì sao gọi Trung Quốc là "Công xưởng thế giới"?

Trung Quốc được biết đến là một trong những quốc gia đông dân nhất thế giới, do đó nguồn nhân công của Trung Quốc khá dồi dào và hoàn toàn không phải lo thiếu nhân lực. Và mấu chốt vấn đề ở đây chính là Trung Quốc dường như đã giải quyết được bài toán nhân công cho thế giới công nghiệp. Đây cũng là một trong những lý do biến Trung Quốc trở thành “công xưởng thế giới”.

Mặt khác, dựa trên một quy mô dân số khổng lồ dẫn đến Trung Quốc là quốc gia có chi phí nhân công rẻ nhất trên thế giới. Từ đó, làm cho rất nhiều doanh nghiệp và xưởng sản xuất có thể tiết kiệm được khá nhiều chi phí, giúp giá thành sản phẩm hạ xuống một cách đáng kể.

Sự cạnh tranh cao

Vi-sao-goi-Trung-Quoc-la-cong-xuong-the-gioi
Vì sao gọi Trung Quốc là "Công xưởng thế giới"?

Tại Trung Quốc, cùng một ngành nghề hay lĩnh vực sản xuất có khá nhiều doanh nghiệp cùng cạnh tranh với nhau. Thế nên, để có thể duy trì khả năng cạnh tranh, dường như các doanh nghiệp này luôn phải gồng mình chịu gánh nặng tăng giá hàng hóa vật tư đầu vào mà không gánh qua cho người tiêu dùng.

Như ở Việt Nam, nếu hàng hóa chiến lược đầu vào như xăng tăng lên thì sẽ kéo theo sự tăng giá của rất nhiều mặt hàng khác, nhưng đối với Trung Quốc thì không. Đây cũng chính là phương châm của các công xưởng tại Trung Quốc mà không phải quốc giá nào cũng làm được. Chính vì thế, nó cũng là một trong những mấu chốt khiến Trung Quốc trở thành “công xưởng thế giới”.

Trung Quốc sở hữu số lượng nhà máy “khủng”

Vi-sao-goi-Trung-Quoc-la-cong-xuong-the-gioi
Vì sao gọi Trung Quốc là "Công xưởng thế giới"?

Nền công nghiệp sản xuất của Trung Quốc từ trước đến nay dường như không có đối thủ về độ sâu rộng. Bởi vì đây là nơi tập trung của những nhà máy sản xuất quốc tế lớn nhất thế giới – Đây chính là cốt lõi để hình thành và duy trì vị trí công xưởng thế giới.

Trung Quốc sản xuất tất cả mọi thứ, từ đôi vớ bình thường cho đến sản phẩm công nghệ sinh học tối tân. Tuy chi phí nguyên liệu, nhân công, vật liệu ngày càng tăng nhưng Trung Quốc vẫn luôn giữ vững được khả năng cạnh tranh cao. Để có được điều này là nhờ Trung Quốc có sự kết hợp giữa các cụm sản xuất có cơ sở hạ tầng hiện đại, và các nhà máy luôn được nâng cấp, cải tiến từng ngày.

Số lượng nhà máy sản xuất tại Trung Quốc nằm ở một con số “khủng” mà dường như không có đất nước nào có thể đạt được. Điều này giải thích vì sao hiếm có một đất nước nào trên thế giới cạnh tranh được với các doanh nghiệp sản xuất tại Trung Quốc.

Có không ít nhà máy tại Trung Quốc khởi nghiệp rồi dần dần trở thành những đối thủ đáng gờm với các công xưởng tại Mỹ, Nhật, Hàn. Và hiện nay, trên thực tế cho thấy rằng có không ít lĩnh vực trọng yếu của Trung Quốc đã vượt qua Mỹ một cách xuất sắc nhất.

Thường sản xuất hàng với số lượng lớn

Vi-sao-goi-Trung-Quoc-la-cong-xuong-
the-gioi
Vì sao gọi Trung Quốc là "Công xưởng thế giới"?

Cũng vì sở hữu một số lượng không nhỏ các nhà máy và công xưởng sản xuất, nên Trung Quốc thường sản xuất hoàng hóa với số lượng rất lớn. Bên cạnh đó, hàng hóa Trung Quốc sản xuất không chỉ được tiêu thụ tại thị trường trong nước mà còn được xuất khẩu ra nước ngoài.

Đặc biệt, hàng hóa Trung Quốc thường đánh đúng vào nhu cầu của người tiêu dùng trên toàn cầu. Bởi vì, các mặt hàng cần thiết trong cuộc sống hàng ngày như quần áo, giày dép, trang sức, phụ kiện hay các yếu phẩm, đồ dùng nội thất,… được các nhà sản xuất Trung Quốc luôn chú trọng đẩy mạnh và sản xuất.

Hơn nữa, Trung Quốc cũng đa dạng hóa các mặt hàng này nên người tiêu dùng có thể thoải mái lựa chọn được sản phẩm mà mình ưng ý nhất.

Trên đây là tập hợp những lý do vì sao Trung Quốc thường được gọi với cái tên “Công xưởng thế giới”. Qua đây, chắc hẳn các bạn cũng đã phần nào nắm được thông tin rồi phải không nào. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Học tiếng Trung cùng thầy người bản xứ tại trung tâm Hán ngữ Trần Kiến

Vi-sao-goi-Trung-Quoc-la-cong-xuong-the-gioi
Vì sao gọi Trung Quốc là "Công xưởng thế giới"?

Hán Ngữ Trần Kiến là một trong những trung tâm đi đầu về chất lượng giảng dạy, phù hợp với người đang muốn học để dễ dàng tìm kiếm việc làm hơn. Câu lạc bộ Tiếng Trung- Hán ngữ Trần Kiến theo đuổi tầm nhìn trở thành một hệ thống Hán ngữ vững mạnh – nơi cung cấp cho học viên nền tảng học vấn vững chắc, môi trường giao lưu văn hoá Trung Hoa và phát triển năng lực Hán ngữ

Để đạt được tầm nhìn quan trọng trên, CLB Tiếng Trung-Hán ngữ Trần Kiến đã không ngừng xây dựng một đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết và thường xuyên được bồi dưỡng kỹ năng sư phạm. Chương trình học được chọn lọc và tối ưu liên tục để mang lại kết quả học tập tốt nhất cho học viên. Chúng tôi hiểu được những khó khăn của việc học ngoại ngữ nói chung và tiếng Trung nói riêng. Đó là lý do vì sao bạn sẽ được tối đa hoá thời gian luyện tập và cùng giao lưu với các thành viên có cùng niềm đam mê Hán ngữ. Ngoài ra, việc giao lưu CLB sẽ giúp các bạn học hỏi và có thêm nhiều kiến thức về nền văn hoá Trung Hoa lâu đời.

Chúng tôi mong muốn tất cả học viên đều đạt được những thành tích học tập tốt và chinh phục được mục tiêu đề ra. Chúng tôi tin tưởng rằng việc đầu tư cho giáo dục ngày hôm nay, sẽ là tiền đề cho các cơ hội được mở ra về sau. Và các bạn, là người quyết định mở ra các cơ hội đó!

TRỤ SỞ CHÍNH: 13 Đường số 1, Khu dân cư Cityland, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

HOTLINE: 0364655191 

Fanpage

Tham khảo thêm

HỌC TIẾNG TRUNG CÙNG WECHAT SIÊU DỄ

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo