Bí quyết ôn thi HSK3 trong thời gian ngắn nhất

Tháng Mười 6, 2022

Ôn thi HSK3 không hề khó nếu như bạn tìm ra được phương pháp học phù hợp cho bản thân. Nếu bạn vẫn chưa tìm được hướng đi đúng đắn cho bản thân thì bài viết này sẽ là một nguồn tham khảo tốt giúp bạn vạch ra lộ trình rõ ràng hơn. Sau đây, Câu lạc bộ tiếng Trung sẽ chia sẻ với bạn những bí kíp để ôn thi HSK3 nhanh nhất.

bi-quyet-on-thi-hsk3
Bí quyết ôn thi HSK3

Giới thiệu về HSK 3

HSK 3 thuộc trình độ tiếng Trung trung cấp. Ở cấp độ này, bài thi yêu cầu thí sinh cần nắm vững ít nhất 600 từ vựng cùng ngữ pháp tiếng Trung và giao tiếp cơ bản.

Kinh nghiệm thi HSK3 hiệu quả

2.1. Làm bài test để kiểm tra trình độ

Việc xác định trình độ của bản thân sẽ giúp ta lên kế hoạch học tập rõ ràng hơn. Vì vậy các bạn nên đăng ký làm thử các bài test online để đánh giá trình độ của mình. Hoặc bạn cũng có thể làm bài thi thử của những năm trước để có được cấu trúc sát với đề thi thật và đánh giá đúng trình độ của mình hơn. Những bài thi cũ là lựa chọn hoàn hảo để tham khảo trình độ của bạn.

2.2. Nắm vững cấu trúc đề thi

HSK 3 là bài thi gồm 3 kỹ năng: nghe, đọc và viết trong 85 phút. Mỗi kỹ năng là 100 điểm. Bạn cần đạt ít nhất là 180/300 để được cấp chứng chỉ.

2.3. Kinh nghiệm học từ vựng HSK 3

Một điểm khá dễ ở kỳ thi HSK là mỗi cấp độ đều có một bộ từ vựng cụ thể. Ở cấp 3, đề thi yêu cầu thí sinh cần nắm rõ 600 từ. Để ôn thi HSK 3, bạn có thể tìm bộ từ vựng trên google sau đó đó download và học thuộc. Khuyến khích các bạn viết lại để nhớ mặt chữ lâu hơn.

2.4. Kinh nghiệm luyện nghe ôn thi HSK 3

Một trong những phương pháp luyện nghe tiếng Trung hiệu quả là tiếp xúc với nó càng nhiều càng tốt. Bạn có thể luyện nghe tiếng Trung chủ động hoặc bị động. Bên cạnh đó, khi luyện nghe, đặc biệt là cho kỳ thi HSK 3, bạn cần chọn nguồn nghe phát âm chuẩn. Có rất nhiều nguồn nghe để bạn lựa chọn, như Đài phát thanh, Truyền hình, CDs, Youtube,…

Khi mới bắt đầu, bạn nên chọn những bài nghe với những chủ đề đơn giản. Tránh trường hợp chọn những nội dung quá khó ngay từ đầu, dễ gây tâm lý chán nản. Hãy chọn những bài nghe có giọng phát âm chuẩn, chậm, dễ hiểu. Khi khả năng nghe đã đạt được đến một trình độ nhất định thì hãy gia tăng độ khó để nhanh tiến bộ hơn.

2.5. Kinh nghiệm luyện đọc HSK 3

Khi luyện đọc HSK 3, bạn bắt buộc cần có một lượng từ vựng phong phú. Vì vậy, bạn nên học từ vựng trước khi bắt đầu luyện đọc. Khi học bất kỳ ngôn ngữ nào, việc trau dồi từ vựng cũng là một điều vô cùng cần thiết.

Việc chọn tài liệu đọc khi ôn thi HSK 3 cũng rất quan trọng. Bạn nên chọn những chủ đề mà mình yêu thích để tăng hứng thú khi đọc. Thêm vào đó, bạn cũng nên học cách đọc lướt, nắm ý chính. Đây là một điều cần thiết trong quá trình làm bài thi HSK. Vì khi làm bài, bạn không có nhiều thời gian để đọc kỹ từng từ một. Cần phải đọc lướt để tìm ra nội dung thích hợp cho câu trả lời. Tất cả những kỹ năng này cần được luyện tập ngay khi bạn bắt đầu giai đoạn luyện đề.

ClBKNdCDbujKn 5FOBQCFv1Vj1CCfs iWsl9uGdSzM9sJNOy8rMPRKNYD ETefOZeFnoU1x0oF4RJNRPImsdlY1mHytcyBNfaqUsR 3EvRneg2b
Bí quyết ôn thi HSK3

2.6 Kinh nghiệm luyện viết khi ôn thi HSK 3

Viết là kỹ năng yêu cầu kiến thức tổng hợp, đòi hỏi thí sinh cần nắm vững cấu trúc ngữ pháp và từ vựng, khả năng diễn đạt bài văn rõ ràng, mạch lạc. Câu lạc bộ tiếng Trung mách bạn một số tips nhỏ khi làm kỹ năng viết:

–  Viết từng câu rõ ràng, ngắn gọn, xúc tích

–  Nắm rõ các dạng bài viết

–  Rèn luyện tư duy viết bằng cách luyện tập thật nhiều

–  Chú ý lỗi ngữ pháp, dấu câu.

2.7. Kiểm soát được thời gian làm bài.

Một trong những điều quan trọng nhất khi ôn thi HSK 3 là kiểm soát được thời gian làm bài. Khi luyện đề, bạn nên căn giờ làm bài y như khi thi thật. Ban đầu có thể chưa quen nhưng bạn cứ từ từ luyện tập, khả năng kiểm soát thời gian của bạn sẽ tăng dần. Điều này sẽ giúp bạn bớt căng thẳng và bĩnh tĩnh hơn khi làm bài thi chính thức.

dChhfDH1 jq70gMeJUCSpUF0qO3p bk5eW LPHZe Ct7Fvlqzz5pYyjHN3oqpI6tttGypveTeDrHD30zof8nOoowRpwKkKxDmK862TzB9WJRG4grO4xxLIG 2GdZ9oG7IyfEZ LqibuS7fcScQckiXGQ icdn 0VkcElW Q2PgYtl0jU2p3EDwW Wk 2QgTlLffblA

2.8. Lưu ý trong lúc làm bài thi

Thí sinh tuyệt đối không được mang điện thoại hay bất kỳ tài liệu nào khác vào phòng thi. Nếu bị phát hiện, sẽ bị hủy thi ngay lập tức.

Khi làm bài, các bạn cũng không được làm lại phần đã qua. Nghĩa là sau khi nghe xong phần nghe, bạn sẽ có 5 phút để tô đáp án. Sau 5 phút này, bạn không được lật lại để nữa. Tương tự ở phần thi Đọc và Viết.

Khi điền thông tin trên phiếu trả lời, thí sinh cần điền đầy đủ và trùng khớp với thông tin trên thẻ dự thi. Khi nào có hiệu lệnh, thí sinh mới được bắt đầu làm bài thi. Nếu làm trước, coi như thí sinh vi phạm quy định và bị hủy bài.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Để theo dõi các sự kiện miễn phí và thông tin khai giảng, các bạn vui lòng follow kênh fanpage của trung tâm nhé!

Tham khảo thêm

Bí quyết ôn thi HSK4 điểm cao

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo