5 trường Đại học top đầu tại Trung Quốc

Tháng Một 4, 2024

Trung Quốc là quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế cao trong giai đoạn gần đây, cộng với nền văn hoá lịch sử lâu đời và chất lượng đào tạo xếp hàng top đầu thế giới. Điều này đã thu hút rất nhiều sinh viên khắp thế giới chọn Trung Quốc là điểm đến du học.

Việc chọn trường khi du học là rất quan trọng, trường đại học đó liên quan đến môi trường học tập và hướng phát triển trong vài năm tới. Dưới đây là 5 trường Đại học top đầu tại Trung Quốc.

Top 5 trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

1. 北京大学 (Đại học Bắc Kinh)

dai-hoc-top-dau

 • Vị trí: Trường nằm ở Bắc Kinh, thủ đô của Trung Quốc, và có lịch sử lâu đời.
 • Lĩnh vực đào tạo: Đại học Bắc Kinh cung cấp nhiều chương trình đào tạo ở nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm khoa học tự nhiên, kỹ thuật, khoa học xã hội, nhân văn, y học, và nghệ thuật. Trường cũng nổi tiếng với các chương trình đào tạo sau đại học và nghiên cứu độc lập. Cùng với đó Đại học Bắc Kinh có tổng cộng nhóm khoa học là: Khoa học tự nhiên, nhân văn, Khoa học xã hội, Ban y học, Thông tin và công trình với 42 học viện, khoa cùng với 216 trung tâm nghiên cứu, trong đó có 2 trung tâm nghiên cứu kỹ thuật cấp quốc gia, 18 bệnh viện trực thuộc và giảng dạy.
 • Giảng viên: Đại học Bắc Kinh có đội ngũ giảng viên và sinh viên xuất sắc, với nhiều người nổi tiếng trong lĩnh vực họ đang theo học hoặc dạy. Tại trường hiện có gần 700 giảng viên, hơn 300 giáo sư và phó giáo sư. Trường có tổng cộng 5 khoa chính, 30 thư viện, 12 bộ môn với 93 chuyên ngành đại học, 2 chuyên ngành văn bằng 2, 199 chuyên ngành cho các ứng viên thạc sĩ và 173 chuyên ngành cho các ứng viên tiến sĩ.
 • Danh tiếng quốc tế: Trường có danh tiếng quốc tế và xếp hạng caolọt top 20 trường Đại học hàng đầu thế giới do Times Higher Education World Reputation Rankings xếp hạng. Đứng đầu các trường Đại học Trung Quốc; thứ 2 Châu Á và đứng thứ 31 trên thế giới theo báo cáo U.S News & World Report.
 •  Được thành lập từ 1989, Đại học Bắc Kinh là một trong những ngôi trường lâu đời và tiêu biểu nhất tại Trung Quốc. Trường được xếp hạng là đại học có chất lượng đào tạo tốt nhất Trung Quốc – nơi sản sinh ra các chính trị gia, nhà khoa học, nhà văn, nhà quản lý nổi tiếng như Mao Trạch Đông, Lỗ Tấn, Hồ Thích,…

Ngoài ra, đại học Bắc Kinh còn nổi tiếng với thư viện lớn nhất Châu Á với gần 6 triệu đầu sách, hơn 200.000 sách điện tử cùng với 6500 các loại sách báo của Trung Quốc và thế giới. Con số này vẫn tăng từng ngày. Với những điều kiện trên, Đại học Bắc Kinh chắc chắn là môi trường tốt nhất để học tập.

2. 清华大学 (Đại học Thanh Hoa)

dai-hoc-top-dau

 Không kém cạnh Bắc Đại, Thanh Đại cũng là một ngôi trường top đầu. Nếu Bắc Đại được người ta nghĩ ngay khi nhắc đến khoa học xã hội thì Thanh Hoa hẳn sẽ là cái tên đầu tiên được nghĩ đến khi nhắc tới khoa học công nghệ.

 • Vị trí: Đại học Thanh Hoa nằm ở Bắc Kinh, thủ đô của Trung Quốc, và gần với Đại học Bắc Kinh. Trường có một khuôn viên rộng lớn và cơ sở hạ tầng hiện đại.
 • Lĩnh vực đào tạo: Đại học Thanh Hoa chuyên về nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm khoa học tự nhiên, kỹ thuật, khoa học xã hội, kinh tế, quản lý, y học, và nghệ thuật. Trường cũng có các chương trình sau đại học và nghiên cứu độc lập.
 •   Được thành lập năm 1911 với về dày lịch sử hơn 100 năm, Đại học Thanh Hoa không chỉ nổi tiếng về chất lượng giảng dạy mà còn nổi tiếng về các thành tựu khoa học, xã hội được cả thế giới công nhận. Đây cũng là nơi đào tạo ra những nhân tài như Tập Cận Bình, Hồ Cẩm Đào.

3. 复旦大学 (Đại học Phúc Đán)

dai-hoc-top-dau

 • Vị trí: Đại học Phúc Đán nằm tại Thượng Hải, một trong những thành phố lớn và phát triển nhất của Trung Quốc. Vị trí này giúp trường có lợi thế trong việc hợp tác với các tập đoàn và tổ chức quốc tế.
 • Lĩnh vực đào tạo: Trường hiện phát triển theo hình thức nghiên cứu mang tính khoa học, bao gồm: khoa học nhân văn, khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, khoa học vật lý, y học, khoa học kỹ thuật và khoa học quản lý. Đại học Phúc Đán hiện có hệ thống 28 học viện, 70 chuyên ngành đào tạo cử nhân. Trường có tất cả 30.000 sinh viên trong đó cử nhân chiếm 13.200 sinh viên, thạc sĩ tiến sĩ khoảng 13.800 nghiên cứu sinh và 3.800 du học sinh. Đây là trường tiếp nhận sinh viên nước ngoài sớm nhất Trung Quốc.
 • Đại học Phúc Đán là một trong những trường đại học tổng hợp các chuyên ngành mũi nhọn về văn, lý nổi tiếng tại Trung Quốc. Trường được thành lập năm 1905, là một trong những trường đại học đầu tiên của Trung Quốc. Đây cũng là trường đại học đầu tiên do một nhà giáo dục và học giả nổi tiếng Mã Tương Bát tự sáng lập.

4. 浙江大学 (Đại học Chiết Giang)

dai-hoc-top-dau

 • Vị trí: Đại học Chiết  nằm tại thành phố Háng Châu, tỉnh Chiết Giang, một trong các tỉnh giàu có và phát triển của Trung Quốc. Vị trí này tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác với các công ty và tổ chức quốc tế.
 • Lĩnh vực đào tạo: Trường đại học Chiết Giang có đào tạo 11 ngành học chính bao gồm: triết học, kinh tế học, luật học, giáo dục học, văn học, lịch sử học, lý học, nông học, quản lý học, y học. Tính đến tháng 9 năm 2015 trường có hơn 8700 giảng viên và viên chức và 46364 sinh viên, trong đó có 13952 nghiên cứu sinh thạc sĩ, 8779 nghiên cứu sinh tiến sĩ và 23633 sinh viên đại học.
 •  Được thành lập năm 1897, tọa lạc tại thành phố được mệnh danh là “Thiên đường hạ giới”  Hàng Châu của tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Là một trong những trường mang tính nghiên cứu và tổng hợp quy mô lớn nhất với đầy đủ các ngành học nhất Trung Quốc hiện nay. Những năm gần đây trường đẩy mạnh quan tâm vào các dự án trí tuệ nhân tạo, năng lượng sạch,…

5. 南京大学 (Đại học Nam Kinh)

dai-hoc-top-dau

 • Vị trí: Trường nằm tại thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tây, và là một trong những trường đại học lịch sử và quan trọng của Trung Quốc. Thành phố Nam Kinh có lịch sử và văn hóa phong phú.
 • Lĩnh vực đào tạo: Đại học Nam Kinh cung cấp nhiều chương trình đào tạo ở nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm khoa học tự nhiên, kỹ thuật, khoa học xã hội, kinh tế, quản lý, y học, và nghệ thuật. Trường cũng có các chương trình sau đại học và nghiên cứu độc lập. Đại học Nam Kinh là trường đại học có quy mô lớn với rất nhiều chuyên ngành và các sở viện; 86 chuyên ngành đại học, 1 phòng thực nghiệp cấp quốc gia, 7 phòng thực nghiệm trọng điểm quốc gia, 8 phòng thực nghiệm trọng điểm của bộ giáo dục.
 • Đại học Nam Kinh là một trong những trường đại học hoạt động giao lưu học thuật quốc  tế sôi nổi nhất Trung Quốc, đã có nhiều cá nhân được tặng giải Nobel như Lý Chính Đạo, Dương Chấn Ninh,…
 • Trường có đài thiên văn hiện đại bậc nhất Trung Quốc, bởi vậy các chuyên ngành về Thiên văn của trường vô cùng phát triển, đưa Đại học Nam Kinh bước vào bảng xếp hạng quốc tế. Không chỉ có ký túc xá dành cho sinh viên vô cùng hiện đại, Đại học Nam Kinh còn có thư viện với đầy đủ tài liệu học thuật, nghiên cứu giúp ích cho sinh viên trong quá trình học tập tại trường.

Điểm mạnh các trường đại học

Hoàn toàn đúng, Đại học Bắc Kinh, Đại học Thanh Hoa, Đại học Phúc Đán, Đại học Chiết Giang và Đại học Nam Kinh đều là những trường đại học hàng đầu và danh tiếng của Trung Quốc. Mỗi trường có những ưu điểm riêng và chương trình đào tạo phù hợp với nhu cầu của từng người học. Dưới đây là một số điểm mạnh và chương trình đặc biệt của mỗi trường:

 1. Đại học Bắc Kinh (北京大学):
  • Được coi là trung tâm giáo dục và nghiên cứu hàng đầu của Trung Quốc.
  • Nổi tiếng với các chương trình khoa học và kỹ thuật xuất sắc.
  • Có một trong những thư viện lớn nhất và cơ sở nghiên cứu đa dạng.
 2. Đại học Thanh Hoa (清华大学):
  • Tự hào về chương trình kỹ thuật và khoa học máy tính hàng đầu.
  • Có mối liên kết mạnh mẽ với các tập đoàn công nghệ và công ty đa quốc gia.
 3. Đại học Phúc Đán (复旦大学):
  • Nổi tiếng với các chương trình quản lý và kinh doanh hàng đầu.
  • Có tầm nhìn toàn cầu với sự tập trung vào hợp tác quốc tế.
 4. Đại học Chiết Giang (浙江大学):
  • Chuyên về các lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật.
  • Thường xuyên hợp tác với các tập đoàn công nghệ và các tổ chức nghiên cứu.
 5. Đại học Nam Kinh (南京大学):
  • Nổi tiếng với các chương trình nghiên cứu xã hội và nhân văn.
  • Tọa lạc ở thành phố lịch sử Nam Kinh, có môi trường học thuật và văn hóa độc đáo.

Những trường đại học này cung cấp nhiều cơ hội học tập và nghiên cứu xuất sắc cho sinh viên quốc tế và là những điểm đến hấp dẫn cho những người muốn theo đuổi sự phát triển học thuật và nghiên cứu tại Trung Quốc


Thông tin liên hệ

Fanpage

Holine: 0364655191

Địa chỉ: số 13 đường số 1, KDC Cityland, Phường 7, Quận Gò Vấp.  

Tham khảo thêm

Luyện thi HSK

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo