5 cách nâng cao phản xạ giao tiếp tiếng Trung

Tháng Mười Hai 19, 2022

Phản xạ là một kỹ năng vô cùng quan trọng với bất cứ ai học ngoại ngữ. Tuy nhiên, không phải ai cũng tự tin khi giao tiếp mặc dù họ học rất giỏi. Vậy lí do tại sao lại như vậy? Câu trả lời chính là do các bạn chưa rèn kỹ năng phản xạ cho thật tốt. Đây là điều khó khăn nhất mà phần lớn các bạn học ngoại ngữ đều mắc phải. Nhưng đừng lo, vì bài viết này Câu lạc bộ tiếng Trung sẽ mách cho các bạn những phương pháp giúp nâng cao trình phản xạ của mình.

phan-xa-giao-tiep-tieng-trung
Nâng cao phản xạ giao tiếp tiếng Trung

Nâng cao phản xạ giao tiếp tiếng Trung bằng cách lặp lại

Các từ ngữ, mẫu câu và văn bản các bạn cảm thấy hay, và ý nghĩa có thể đọc đi đọc lại. Việc bắt chước dùng ghi âm đọc đi đọc lại nhiều lần không chỉ giúp bạn sửa được âm sai mà còn giúp bạn làm quen được với từ vựng và những mẫu câu để có thể áp dụng trong giao tiếp một cách dễ dàng hơn.

Bạn cũng có thể luyện tập thông qua phim. Nói theo những gì trong đoạn phim đó nói, nhớ là nói theo và nói đúng tốc độ. Đừng vì bạn không đọc được kịp hay chưa nói được một số từ mà dừng lại nhé. Luyện tập vài lần bạn sẽ bắt kịp được lời nhân vật. Bên cạnh đó, xem phim còn giúp bạn cải thiện ngữ điệu khi giao tiếp.

Nâng cao phản xạ giao tiếp tiếng Trung bằng cách tư duy bằng tiếng Trung

Thông thường khi giao tiếp, các bạn sẽ trải qua cả một quá trình Tiếng Việt- Dịch- Tiếng Trung- Nói. Quá trình này sẽ khiến cho cuộc hội thoại không được trơn tru và bạn cũng đánh mất tự tin khi giao tiếp. Vì vậy, một kỹ năng cực kỳ quan trọng với các bạn học tiếng Trung đó là phải tư duy bằng tiếng Trung.

Hãy cố gắng sử dụng tư duy trong cuộc sống hàng ngày của bạn , bất cứ đồ vật gì bạn nhìn thấy bạn hãy tư duy chúng bằng Tiếng Trung . Ví dụ như bạn đang học ở lớp và nhìn thấy một cuốn sách trên bàn thay vì bạn suy nghĩ tiếng Việt là “ đây là một cuốn sách” rồi mới diễn đạt lại bằng tiếng Trung thì bạn hãy tập tư duy bằng tiếng Trung “ 这是一本书”. Bạn hãy tập luyện tư duy kiên trì hằng ngày để quen với điều đó thì kỹ năng nói của bạn sẽ tăng nhanh chóng.

OLbFiL3eWn4MRGbB9YiEytEYHpAshqnqbbLlkLAdvTbAVEnZs6moGL6zXd4433ts1FSlUCQwFVnxGvEvyR3FHZ7EjoEk25XeEbaDilfsQI16GjqFlr8lppikC1GsMzQSlHB8XQ Z9U JLPEC2ZWwe
Nâng cao phản xạ giao tiếp tiếng Trung bằng cách tư duy bằng tiếng Trung

Nâng cao phản xạ giao tiếp tiếng Trung bằng cách tìm bạn đồng hành

Hãy tìm cho mình một người bạn để cũng thực hành, bạn sẽ học nhanh hơn đó. Nhớ chuẩn bị một vốn từ vựng tiếng Trung theo chủ đề kha khá cho mình trong phần này nhé. Tìm những chủ đề mà hai bạn đã khá nắm vững để cùng nhau luyện tập.

Luyện tập từ cơ bản, đơn giản nhất rồi sau đó khi thành thạo rồi mới chuyển sang những câu phức tạp hơn, đòi hỏi phải suy nghĩ nhiều hơn. Như vậy, bạn sẽ vừa đảm bảo được việc nói lưu loát mà lại vận dụng được tư duy bằng tiếng Trung.

Nâng cao phản xạ giao tiếp tiếng Trung bằng cách độc thoại 

 Ngoài hình thức đối thoại ra, còn có hình thức độc thoại giúp bạn cải thiện kỹ năng nói của mình. Khi bạn đã tư duy được bằng tiếng Trung, hãy nói ra những gì bạn đang nghĩ. Hãy biến những suy nghĩ ấy thành lời nói. Với hình thức độc thoại này, bạn có thể nói bất cứ khi nào, bất cứ nới đâu… chẳng hạn bạn đang trên đường đi học về, bạn nhìn một bé gái rất đáng yêu – “好漂亮的女孩” hay thấy những bông hoa bên đường rất đẹp “花儿真漂亮”. Phương pháp độc thoại này thực hiện cực kỳ dễ dàng. 

uOWzpaAye5XgZmZeaQ0ntnOMrfjnTFmrWDFrX1 3b x54C0QBP495dbVZZIVfIUKeKpOsGDkPfOf15X7dO1UH0mZJKoBkI8MNZSF5Bp9RG2OF6nb6mEDcvLoUZ0zXJTDCbCPIGQxHOJesHLsFAtd8OKQuV9edBAXV2bhX4Wrsr22i YJraX0ORrSaZ042c4z1CYp7g
Nâng cao phản xạ giao tiếp tiếng Trung bằng cách độc thoại 

Nâng cao phản xạ giao tiếp tiếng Trung bằng cách phát âm chuẩn

Phát âm sai là một vấn đề rất cần chú ý. Về “ăn uống” trong tiếng Trung Quốc, thuật ngữ người miền Bắc có thể lưỡi cong hơn, trong khi người miền Nam có thể có lưỡi thẳng hơn . Đây là một đặc điểm cá nhân, nhưng bạn không thể nói 吃饭 “chīfàn” thành 粢 “cī fàn”.  Khi bạn phát âm không chuẩn, không tự tin với phát âm của mình thì dần dần bạn sẽ sinh ra cảm giác chán nản, học tập không còn được hiệu quả nữa. Đây là điều cần phải chú trọng nhất, nên các bạn cần phải tạo cho bản thân một cái gốc tốt nhất để nuôi dưỡng cái cây phát triển, đơm được nhiều trái ngọt.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết này. Để theo dõi các sự kiện miễn phí và thông tin khai giảng, các bạn vui lòng follow kênh fanpage của trung tâm nhé!

Tham khảo thêm

Cấu trúc đề thi HSK 9 cấp cần lưu ý

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo