5 cách luyện nghe tiếng Trung cực chất

Tháng Mười 6, 2022

Bạn đang loay hoay tìm cách luyện nghe tiếng Trung hiệu quả? Bạn tự học tiếng Trung tại nhà không biết nên luyện nghe như thế nào? Với kinh nghiệm tích lũy trong thời gian dài, hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn phương pháp rèn kỹ năng nghe tiếng Trung hiệu quả mà người mới bắt đầu hay người học lâu năm đều có thể ứng dụng.

F5ojNS3C1Yh4IGddFIlBmtWVOsRz 2iIZ0fzgkuzymskS AiSW2O3uFwB qvtIGu U1VgbLJCMQxdLL Us0YSGbiOVRLXTaIfzD5I5jXnrgEcSTD9x8MSpIW7y gbtybJrsDDKOI fPIEwZDiAMLs0T6fMelBVONj9UsGfdcIiO1UiNyHDXUE0oqg7XmprnPEZqAcg
Cách luyện nghe tiếng Trung

Học phát âm chuẩn ngay từ đầu

Các kỹ năng trong tiếng Trung luôn bổ trợ cho nhau, kỹ năng này tốt sẽ kéo theo các kỹ năng khác. Để học tốt tiếng Trung ngay từ đầu, việc cần nhất đó chính là phát âm chuẩn.

Tại sao vậy nhỉ? Khi bạn phát âm từ chuẩn, qua việc nghe chính mình, bộ não bạn đã tiếp nhận đúng, từ đó được phát âm như thế. Và sau đó, khi được nghe âm thanh đó, bạn sẽ biết đó là từ nào. Và dĩ nhiên, khi bạn phát âm sai, khi được nghe âm thanh đúng, bạn sẽ không biết họ đang nói gì cả.

Chọn nội dung nghe phù hợp với trình độ

“Biết mình biết ta trăm trận trăm thắng”

Bạn tưởng tượng xem, nghe nhiều nghe mãi mà bạn vẫn không hiểu nội dung bởi chủ đề đó quá khó sẽ khiến bạn chán nản rất nhanh. 
Hãy luyện nghe phù hợp với trình độ bản thân để dễ dàng tiếp thu và sau đó dần nâng cấp độ để việc nghe tiếng Trung sẽ hiệu quả, chậm mà chắc.

Hình thành thói quen nghe mỗi ngày và mọi lúc mọi nơi

Mình hoàn toàn thấu hiểu sự khó khăn của các bạn khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới. Có những lúc bạn cảm thấy chán nản và muốn vứt bỏ tất cả nhưng đừng vội bỏ cuộc sớm như vậy mà hãy nghĩ xem những lợi ích đạt được khi bạn có thể sử dụng trôi chảy một ngôn ngữ hoàn toàn mới. Việc nghe đều đặn mỗi ngày sẽ tạo cho bạn một phản xạ tốt với ngôn ngữ và điều chỉnh phát âm ngữ điệu, bổ sung vốn từ, ngữ pháp cho bạn. Bạn có thể nghe tiếng trung mọi lúc mọi nơi? Tại sao lại không thể nhỉ? Giống như mình lúc mới học tiếng trung , dù đang ngồi trên xe bus, lúc lau dọn nhà cửa mình đều bật nhạc tiếng trung hoăc các bài nghe về ngữ âm tiếng trung bên tai , mình tranh thủ mọi lúc mọi nơi , mọi hòan cảnh để nghe tiếng trung, dần dần nó thành cái phản xạ ngôn ngữ từ lúc nào không hay! Thậm chí đợt mới học quyển hán ngữ sơ cấp, ngày nào mình cũng dành 15p truớc khi đi ngủ để luyện nghe. Dần dần nó thành thói quen và mình cảm thấy việc học tiếng trung không hề nhàm chán nữa mà ngựơc lại rất thú vị nhé!

luyen-nghe-tieng-trung
Luyện nghe tiếng Trung mọi lúc mọi nơi

Nghe đi nghe lại một nội dung

Chọn một bài nghe bạn cảm thấy thú vị và nghe đi nghe lại nhiều lần. Việc làm này sẽ giúp cho bạn nhớ được nhiều cách nói hay ho của người bản địa và giúp  hoàn chỉnh vốn ngữ pháp của bạn. Cố gắng nghe hết từng từ trong đó và hiểu được hết. Mỗi ngày nghe một ít, tích tiểu thành đại rồi một ngày đẹp trời bạn sẽ tự tin giao tiếp với vốn tiếng Trung của mình.

Kết hợp giữa nghe và nói

Nghe và nói là hai kĩ năng có tính tương hỗ lẫn nhau, chỉ nghe mà không nói thì bạn không thể dùng ngôn ngữ đó để giao tiếp với mọi người được, chỉ nói mà không nghe thì bạn sẽ không biết đâu là phát âm chuẩn và giao tiếp bị hạn chế.

oU9pMySQ5hB QD NxJN88oDUE56x9bE04csiJECsypxIWpRA7asbDLNjZkJxtlwQYkaeyPiX5epeDsvwlwResHMWWGz0l9DaYj12PPPaLI62QUEbF4dPllKGYJ w7RBnXfmVJ93cPIcRNBf253MeZh
Luyện nghe tiếng Trung bằng cách kết hợp nghe và nói

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Để theo dõi các sự kiện miễn phí và thông tin khai giảng, các bạn vui lòng follow kênh fanpage của trung tâm nhé!

Tham khảo thêm

Gia sư tiếng Trung online cấp tốc

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo