Phương pháp học tiếng Trung hiệu quả cho người mới bắt đầu

Tháng Bảy 16, 2022

Khi mới bắt đầu học tiếng Trung hoặc ngoại ngữ mới đều rất khó, nhiều người tìm hiểu phương pháp học tiếng Trung hiệu quả.

Khi bắt đầu học ngoại ngữ đều rất kho khăn, đặc biệt là với tiếng Trung Quốc. Khác với tiếng Việt, tiếng Trung được cấu tạo từ các chữ tượng hình có cấu tạo phức tạp và nhiều nét. Đặc biệt là khi mỗi từ có 1 nghĩa, nếu dùng sai thanh điệu cũng sẽ trở thành 1 từ khác với nghĩa khác hoàn toàn. Vì vậy, nhiều người rất lo lắng khi lựa chọn học tiếng trung. Nhưng có những phương pháp học tiếng Trung hiệu quả giúp cho người học khi bắt đầu dễ dàng hơn. Vậy phương pháp học tiếng Trung hiệu quả gồm những gì? Học phương pháp học tiếng Trung hiệu quả ở đâu? phương pháp học tiếng Trung hiệu quả tại trung tâm nào?

phuong-phap-hoc-tieng-trung-hieu-qua

Phương pháp học tiếng Trung hiệu quả

Học tiếng Trung liệu có khó hay không?

Tiếng Trung là một hệ thống các chữ tượng hình (hay còn gọi là chữ Hán). Chính điều này đã tạo ra sự khó khăn khi học tiếng Trung. Bởi vì chúng ta cần rất nhiều thời gian để ghi nhớ những qui tắc ghép nối các từ vựng. Trong giai đoạn đầu của việc học tập, chúng ta buộc phải dành thời gian để học viết chữ Hán. Bạn sẽ cần biết khoảng 2000 ký tự để đọc một tờ báo. Hoặc bạn có thể cần biết khoảng 8.000 ký tự để đọc hầu hết các cuốn sách một cách thoải mái.

Bạn có thể dễ dàng đoán chính tả của một từ tiếng Anh bằng cách nhìn vào nó. Nhưng khó khăn khi học tiếng Trung nằm ở chỗ không dễ dàng phát âm; khi nhìn vào một kí tự. Bạn cũng sẽ gặp vấn đề khi tìm một từ tiếng Trung trong từ điển; nếu bạn không biết các ký tự trông như thế nào. Chúng ta phải học từ việc chuyển đổi các ký tự tiếng Trung sang chữ cái La Mã được gọi là Bính âm; trước khi chuyển sang các giai đoạn phức tạp khác. Các ký tự được tạo thành từ một hoặc nhiều thành phần; bạn nên biết cách sử dụng trước khi bạn có thể đọc hoặc viết.

Tiếng Trung là một ngôn ngữ mà một lỗi nhỏ trong ngữ điệu; có thể mang một ý nghĩa rất khác. Nên muốn học tiếng Trung dễ hơn, chúng ta cũng cần các phương pháp học tiếng Trung hiệu quả nhằm hỗ trợ khi học. Một số phương pháp học tiếng Trung hiệu quả sẽ được chia sẻ ngay sau đây.

phuong-phap-hoc-tieng-trung-hieu-qua

Phương pháp học tiếng Trung hiệu quả cho người mới

Một số phương pháp học tiếng Trung hiệu quả

  • Lựa chọn giáo trình chuẩn: Mỗi người sẽ có khả năng tiếp thu và ghi nhớ khác nhau, việc áp dụng phương pháp học tiếng Trung hiệu quả hay không là còn phụ thuộc rất nhiều vào giáo trình học. Vậy nên hãy lựa chọn kỹ lưỡng giáo trình phù hợp với khả năng, cũng như đảm bảo độ chính xác.
  • Học phát âm chuẩn ngay từ đầu: Về cơ bản pinyin bao gồm 36 nguyên âm, 21 phụ âm, 4 thanh điệu (dấu thanh) và 1 khinh thanh nhẹ. 
  • Nguyên âm: Hay còn gọi là vận mẫu tiếng Trung. Nguyên âm bao gồm: 6 nguyên âm đơn, 13 nguyên âm kép, 
  • Phụ âm: Hay gọi thanh mẫu tiếng Trung, một trong ba phần cơ bản tạo nên bảng chữ cái. Phụ âm gồm: 4 âm môi, 4 âm đầu lưỡi, 3 âm gốc lưỡi, 3 âm mặt lưỡi, 4 âm đầu lưỡi trước và sau, 3 phụ âm kép.
  • Thanh điệu: Hay thanh điệu tiếng Trung. Mục đích dấu thanh được tạo ra nhằm giúp người học dễ dàng đọc đúng dấu của từng chữ Hán. Thanh điệu gồm 5 thanh.
  • Phương pháp học tiếng Trung hiệu quả bằng việc ghi nhớ 124 bộ thủ thường gặp. Từ đó chúng ta có thể ghi nhớ chữ cái đó lâu hơn, hiểu được ý nghĩa của chữ.
  • Một trong số phương pháp học tiếng Trung hiệu quả nhất là viết chữ: Viết chữ giống như việc chúng ta học từ đó thêm 1 lần nữa, vừa rèn luyện tính kiên nhẫn, vừa học được bài.
  • Phương pháp học tiếng Trung hiệu quả không thể thiếu bước thực hành: Chúng ta có thể thường xuyên luyện tập thực hành qua các từ vựng – mẫu câu cụ thể. Luyện tập tự nói hoặc dùng để giao tiếp sẽ giúp ghi nhớ lâu, đồng thời khi thực hành phương pháp học tiếng trung hiệu quả sẽ giúp chúng ta phát hiện những lỗi sai, từ đó sửa chữa. 
  • Phương pháp học tiếng Trung hiệu quả cao nhất là tham gia các hoạt động có môi trường sử dụng tiếng Trung. Ngoài ra việc luyện tập các phương pháp học tiếng Trung hiệu quả phía trên còn giúp chúng ta thêm tự tin trong khi giao tiếp, cải thiện kỹ năng.
phuong-phap-hoc-tieng-trung-hieu-qua

Phương pháp học tiếng Trung hiệu quả cần thiết

Phương pháp học tiếng Trung hiệu quả từ câu lạc bộ

Câu lạc bộ tiếng Trung tại trung tâm Hán Ngữ Trần Kiến thường được tổ chức mỗi cuối tuần hàng tuần ( thứ 7 hoặc chủ nhật), với sự tham gia từ các giảng viên, học viên của chính trung tâm. Mỗi tuần sẽ có 1 chủ đề khác nhau để các thành viên câu lạc bộ tiếng Trung thực hành như: Mua đồ, ăn uống, làm quen… cùng vô vàn những chủ đề giao tiếp cuộc sống thường ngày khác. Ngoài ra, câu lạc bộ tiếng Trung cũng sẽ có các hoạt động vui chơi cùng các trò chơi liên quan đến tiếng Trung để các bạn tham gia. Khi tham gia các buổi sinh hoạt của câu lạc bộ tiếng Trung, bạn có thể được giao tiếp, rèn luyện tiếng Trung trong một môi trường thoải mái và vui vẻ, không áp lực. Cùng các bạn trao đổi và học hỏi tiếng Trung với nhau. 

Câu lạc bộ tiếng Trung giống như một ngôi nhà chung cho các bạn có mong muốn được học tập và rèn luyện năng lực tiếng Trung của bản thân. Đối tượng mà trung tâm hướng đến khi xây dựng câu lạc bộ tiếng Trung là không giới hạn, từ những bạn nhỏ cho đến người trưởng thành. Các hoạt động mang tính giao lưu, chia sẻ, nói về bản thân mình, về quan điểm, sở thích… để mọi người có thể hiểu nhau hơn. Đây là một phương pháp học tiếng Trung hiệu quả vô cùng bổ ích giúp mọi người gắn kết với nhau, và trên hết là hoàn toàn MIỄN PHÍ với học viên của trung tâm Hán Ngữ Trần Kiến. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không đăng ký tham gia câu lạc bộ tiếng Trung ngay qua Fanpage để được nhận lịch tham gia ngay nhé!

Bài viết liên quan đến 5 app học tiếng Trung miễn phí dành cho người mới bắt đầu

phuong-phap-hoc-tieng-trung-hieu-qua
Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo