Những câu nói nổi tiếng từ các tỷ phú Trung Quốc

Tháng Mười 12, 2023

Dưới đây là những câu nói bất hủ của các tỷ phú Trung 

ty-phu-trung-quoc

1. Tỷ phú Trung Quốc Zhang Yiming

Zhang Yiming, nhà sáng lập TikTok và Douyin, vươn lên đứng đầu bảng xếp hạng các tỉ phú dưới 40 tuổi của Viện nghiên cứu Hurun có trụ sở tại Thượng Hải (Trung Quốc).

Tính đến giữa tháng 9, tài sản của người đàn ông 38 tuổi này đã tăng từ 230 tỉ nhân dân tệ (36,1 tỉ USD) lên 340 tỉ nhân dân tệ so với cùng kỳ năm ngoái.

Đây là bước nhảy vọt lớn nhất về mức độ giàu có của Zhang Yiming so với các đồng nghiệp và nếu giữ tốc độ như vậy, chẳng mấy chốc ông chủ của ByteDance sẽ trở thành người giàu nhất Trung Quốc nếu IPO thành công, theo Hurun.

 1. “Nhiều người chỉ làm những việc trong lĩnh vực quen thuộc của họ. Tôi thì không bao giờ đặt ra ranh giới cho mình”
 2. “Giống robot không phải điều tốt. Mọi người nên ở bên những người khiến cho mình hạnh phúc. Không ai muốn buồn mỗi ngày”.

2. Tỷ phú Trung Quốc Jack Ma 

Tỷ phú Jack Ma là người đồng sáng lập của Alibaba Group, một trong những doanh nghiệp thương mại điện tử lớn nhất thế giới. Theo Bloomberg, ông là người giàu thứ 30 thế giới với tổng tài sản ròng 35,7 tỷ USD tính đến ngày 6/5/2022.

Không giống như những nhà sáng lập công nghệ khác, Jack Ma không có kiến thức nền tảng về máy tính. Điều này cho thấy rằng bất cứ ai có đủ niềm đam mê đều có thể thành công với điều kiện họ phải có đủ dũng khí để theo đuổi ước mơ của mình.

 1.  今天很残酷,明天更残酷,后天很美好,但绝对大部分是死在明天晚上,所以每个人不要轻言放弃。
  /Jīntiān hěn cánkù, míngtiān gèng cánkù, hòutiān hěn měihǎo, dàn juéduì dà bùfèn shì sǐ zài míngtiān wǎnshàng, suǒyǐ měi gèrén bùyào qīng yán fàngqì/
  Ngày hôm nay thật khó khăn, ngày mai còn tệ hơn thế, ngày kia đẹp tuyệt vời, nhưng đa phần con người đều “chết” vào “buổi tối ngày mai”, cho nên chúng ta không được dễ dàng bỏ cuộc
 2. 人还是要有梦想的,万一实现了呢?
  /Rén háishì yào yǒu mèngxiǎng de, wàn yī shíxiànle ne?/
  “Con người sống phải dám có ước mơ, vì biết đâu chừng giấc mơ thành thật thì sao?”
 3. 当你成功的时候,你说的所有话都是真理
  /Dāng nǐ chénggōng de shíhòu, nǐ shuō de suǒyǒu huà dōu shì zhēnlǐ/
  “Khi bạn trở thành người thành đạt, tất cả những lời bạn nói đều trở thành chân lý”
 4. 员工辞职原因林林总总,只有两种最真实:1 钱没给到位;2 心受委屈了。这些归根倒底一条:干的不爽。这些员工走的时候还费劲心思找靠谱的理由理由,为的就是给你留面子,不想说出你的管理有多烂,他对你已经失望透顶。仔细想想,真是人性本善。作为管理者,定要乐于反思。
  / Yuángōng cízhí yuányīn línlínzǒngzǒng, zhǐyǒu liǎng zhǒng zuì zhēnshí:1 Qián méi gěi dàowèi;2 xīn shòu wěiqule. Zhèxiē guīgēn dào dǐ yītiáo: Gàn de bùshuǎng. Zhèxiē yuángōng zǒu de shíhòu hái fèijìng xīnsī zhǎo kào pǔ de lǐyóu lǐyóu, wèi de jiùshì gěi nǐ liú miànzi, bùxiǎng shuō chū nǐ de guǎnlǐ yǒu duō làn, tā duì nǐ yǐjīng shīwàng tòudǐng. Zǐxì xiǎng xiǎng, zhēnshi rénxìng běnshàn. Zuòwéi guǎnlǐ zhě, dìng yào lèyú fǎnsī/
  Khi từ chức nhân viên có thể cho bạn trăm ngàn lý do, nhưng chỉ có 2 thứ là thật: 1 là lương không xứng đáng, 2 là đã chịu ủy khuất. Hay nói ngắn gọn là: Làm mà không vui. Những nhân viên này trước lúc rời đi vẫn nghĩ ra thật nhiều lý do hợp lý để giữ thể diện cho bạn, không muốn nói trắng ra rằng cách quản lý của bạn dở tệ ra sao, hay đã thất vọng về bạn thế nào. Ngẫm lại mới thấy quả thật là “tính bản thiện”. Là một người quản lý, chúng ta nất định phải học được cách tự suy xét lại bản thân.
 5. 机会在哪里?机会就在有人抱怨的地方。当有人抱怨时,机遇也同时存在。所以当我听到别人埋怨时,我就会觉得兴奋,因为我看到了机会,会想我可以为这做些什么。
  /Jīhuì zài nǎlǐ? Jīhuì jiù zài yǒurén bàoyuàn dì dìfāng. Dāng yǒurén bàoyuàn shí, jīyù yě tóngshí cúnzài. Suǒyǐ dāng wǒ tīng dào biérén mányuàn shí, wǒ jiù huì juédé xīngfèn, yīnwèi wǒ kàn dàole jīhuì, huì xiǎng wǒ kěyǐ wéi zhè zuò xiē shénme/
  “Cơ hội ở đâu? Cơ hội ở nơi một ai đó đang than vãn. Nơi có người than vãn cũng là nơi cơ hội tồn tại. Cho nên khi tôi nghe thấy ai đó than phiền, tôi sẽ cảm thấy thật phấn khởi, vì tôi đã nhìn thấy cơ hội, và tôi muốn bắt tay vào ngay chỗ ấy.
 6. 寒冷的时候,学会用自己的左手温暖右手
  /Hánlěng de shíhòu, xuéhuì yòng zìjǐ de zuǒshǒu wēnnuǎn yòushǒu/
  Khi trời lạnh hãy học cách dùng tay trái xoa ấm bàn tay phải
 7. 不要等到明天,明天太遥远,今天就行动
  /Bùyào děngdào míngtiān, míngtiān tài yáoyuǎn, jīntiān jiù xíngdòng/
  Đứng đợi đến ngày mai, ngày mai xa vời vợi, hãy hành động ngay hôm nay
 8. 如果你要靠别人的鼓励才能发光,你最多算个电灯泡。我们必须成为发动机,去影响他人发光,你自然就是核心!
  /Rúguǒ nǐ yào kào biérén de gǔlì cáinéng fāguāng, nǐ zuìduō suàn gè diàndēngpào. Wǒmen bìxū chéngwéi fādòngjī, qù yǐngxiǎng tārén fà guāng, nǐ zìrán jiùshì héxīn!/
  Nếu phải dựa vào lời cổ vũ của người khác mới có thể tỏa sáng, bạn cùng lắm cũng chỉ được xem là cái bóng đèn. Chúng ta cần phải tự mình phát động cơ, phải là người khiến người khác tỏa sáng, khi ấy ta chính là cốt lõi.
 9. “Tôi không cần ai phải yêu quý tôi, cái tôi cần là sự tôn trọng”
 10. “Điều quan trọng bạn nên có là sự kiên trì”
 11.  “Bạn có thể học từ đối thủ của bạn nhưng đừng bao giờ bắt chước. Bắt chước họ, bạn sẽ chết đấy”
 12. “Chúng ta chẳng bao giờ thiếu tiền. Chúng ta chỉ thiếu những con người có ước mơ, người mà có thể chết vì những ước mơ.
 13. “Một lần trong cuộc sống của bạn, hãy thử làm một điều gì đó. Làm việc chăm chỉ và tập chung vào một thứ. Hãy thử thay đổi. Sẽ không có gì tồi tệ có thể xảy ra.”
 14. “Có chín con thỏ trên mặt đất, nếu bạn muốn bắt một, chỉ cần tập trung vào một.”
 15. “Một nhà lãnh đạo cần phải có tầm nhìn xa và rộng hơn một nhân viên.”
 16. “Hãy quên đi đối thủ cạnh tranh của bạn, chỉ cần tập trung vào khách hàng của bạn.”
 17. “Nếu bạn không bỏ cuộc, bạn vẫn có cơ hội.”
 18. “Khi mọi người nghĩ sai về bạn, bạn phải bình tĩnh lại và luôn là chính mình”
 19. “Cố gắng tìm đúng người, không cần phải là người giỏi nhất”.
 20. “Cơ hội mà tất cả mọi người không thể nhìn thấy mới là cơ hội thực sự.”
 21. “Trên con đường dẫn đến thành công, bạn sẽ nhận thấy rằng những người thành công không phải là những người thích than vãn, phàn nàn.”
 22. “Nếu bạn xem tất cả mọi người là kẻ thù của bạn thì những người xung quanh bạn cũng sẽ là kẻ thù.”
 23. “Thành công và lợi nhuận là kết quả của việc tập trung vào khách hàng và nhân viên, chứ không phải là đối thủ.”
 24. “Chỉ có kẻ ngốc mới dùng miệng của mình để nói chuyện. Một người đàn ông thông minh sẽ sử dụng bộ não của mình, và một người đàn ông khôn ngoan sử dụng trái tim của mình.”
 25. “Nếu bạn muốn chiến thắng trong thế kỉ 21, bạn phải để công việc cho người khác, những người làm tốt hơn bạn. Điều này sẽ giúp bạn thành công.”
 26. “Mọi sai lầm đều là tài sản vô giá cho bạn”

3. Tỷ phú Trung Quốc William Ding

William Lei Ding hay còn được biết đến với tên gọi là William Ding. Ông sinh ngày 01/10/1971 tại huyện Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. William Lei Ding được biết đến là một doanh nhân, một vị tỷ phú của Trung Quốc và là Giám đốc điều hành của công ty NetEase, một công ty kinh doanh về lĩnh vực game online lớn nhất thế giới hiện nay.

Tính tới thời điểm hiện tại là tháng 11 năm 2021 thì khối tài sản của ông lên tới 17 tỷ USD. Theo thống kê của tạp chí Forbes thì William Lei Ding đứng thứ 11 trong Danh sách người giàu Trung Quốc năm 2021, đứng thứ 51 danh sách Tỷ phú 2021 của thế giới và giữ vị trí thứ 16 trong những người Giàu nhất của giới Công nghệ năm 2017.

 1. “Không có gì dễ dàng đối với người không xác định được phương hướng của mình trong công việc.”
 2. ” Đây không phải là một khoản đầu tư cho NetEase hay là cách để kiếm thêm tiền. Tôi hy vọng hoạt động đầu tư vào nông nghiệp của mình sẽ giúp củng cố an toàn thực phẩm và tạo thêm việc làm cho người dân nông thôn.”

4. Tỷ phú Trung Quốc Colin Huang

Colin Huang, người sáng lập Pinduoduo

Colin Zheng Huang, nhà sáng lập trang thương mại điện tử Pinduoduo hiện có tài sản ròng trị giá 26 tỷ đô la. Theo Forbes, ông được xếp hạng là người giàu thứ tư Trung Quốc, xếp trên ông trùm thương mại điện tử Jack Ma của Alibaba và Richard  Liu của JD.com.

“hy vọng sự rời đi của mình trên cương vị Chủ tịch hội đồng quản trị sẽ giúp những người trẻ bước vào giai đoạn trưởng thành độc lập.”

5. Tỷ phú Trung Quốc Lei Jun

Lei Jun đã học theo cách thức xây dựng thương hiệu như Apple đã từng làm. Trong bài phát biểu tại một sự kiện thương mại điện tử do Alibaba tổ chức vào năm 2017, nhà sáng lập Xiaomi đã khẳng định, “Xiaomi muốn trở thành một Muji công nghệ”.

Theo dữ liệu của Forbes, nhà sáng lập Xiaomi Lei Jun đứng thứ 26 trong danh sách những tỷ phú giàu nhất Trung Quốc năm 2021, và đứng thứ 75 trong danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới. Tính đến ngày 4/4/2022, tài sản của nhà sáng lập Xiaomi đạt khoảng 11,7 tỷ USD.

“Thậm chí một con lợn cũng có thể bay được nếu nó đứng ở trung tâm của một cơn lốc”

——————————————————————————————————————————————————————————————————

Thông tin liên hệ

Fanpage

Holine: 0364655191

Địa chỉ: số 13 đường số 1, KDC Cityland, Phường 7, Quận Gò Vấp.

Tham khảo thêm

Học tiếng Trung giao tiếp nên bắt đầu như thế nào?

 

 

 

 

 

 

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo