Nhắc đến trà, bạn không thể không nghĩ ngay đến nghệ thuật đào trà Trung Hoa, nơi là trà được đưa vào trong thơ ca, nhạc họa và đã trở thành một thức uống quen thuộc không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người dân nơi đây.
Nguồn gốc đạo trà Trung Hoa
Trà đạo Trung Hoa được hình thành từ rất lâu đời và đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của người dân Trung Quốc. Qua từng thời đại lịch sử, nguồn gốc trà đạo được tóm tắt như sau:
Thời nhà Thương – Chu: Trà chưa được xem là thức uống mà được dùng chủ yếu với công dụng là thuốc chữa bệnh
Thời nhà Hán: Tục uống trà dần được hình thành và xuất hiện trong cung đình vào thời kỳ Tam Quốc Lưỡng Tấn. Ở thời điểm này, trà được xem là một thức uống sang trọng, quyền quý dành để đãi khách
Thời nhà Đường: Trà đạo bắt đầu phổ biến rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân và được xem là nét đẹp truyền thống văn hóa của dân tộc cần được kết thừa và phát triển hơn nữa.
Thời nhà Thanh: Xuất hiện trào lưu đặt riêng quán trà để các quan khách có thể nghỉ ngơi, hưởng thụ, cùng nhau nhâm nhi tách trà ngon và đàm đạo
Nghệ thuật đạo trà Trung Hoa
Nét độc đáo trong đạo trà Trung Hoa
Nghệ thuật đạo trà Trung Hoa vẫn luôn mang trong mình một nét rất riêng, độc đáo và không lẫn đi đâu được.
“Tĩnh lặng, hài hòa, trung thực” chính là những từ dùng để miêu tả cho nét văn hóa nghệ thuật trà đạo Trung Quốc.
Sự tĩnh lặng, thanh thản của vẻ bề ngoài hay nét lặng yên bên trong tâm hồn của con người đó chính là những gì trà đạo mang đến cho người thưởng thức trà. Du dương một bản nhạc nhẹ nhàng và ngâm nhi tách trà để nuôi dưỡng tâm hồn thanh thản là điều mà mọi trà nhân hướng đến.
Muốn pha được một ấm trà thanh mát, trọn vị thơm ngon như ý thì người pha trà bắt buộc phải có cái tâm. “Tâm” được thể hiện ở từng công đoạn pha trà từ chuẩn bị nguyên liệu cho đến pha chế, người pha cần phải thật sự tâm huyết để có được một ấm trà ngon trọn vị và người thưởng trà sẽ cảm nhận được sự tinh tế và thanh mát trong từng ngụm trà.
Khi cái tâm của người pha trà đạo không tĩnh họ sẽ pha ra chén trà thiếu mất đi sự tinh tế và chỉn chu. Vì vậy, trong lòng phải sáng tỏ không có vướng bận chuyện gì và phải thật tĩnh lặng thì mới pha tách trà thanh khiết nhất.
Trà đạo Trung Hoa được coi là một trạng thái đỉnh cao của hư không và là thước để đo độ tĩnh tâm. Tâm tĩnh thì thưởng trà mới ngon.
Dụng cụ thưởng trà phải sạch sẽ: Để pha được một chén trà ngon thì trước tiên dụng cụ pha trà cần phải sạch.
Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn biết thêm những nét văn hóa đạo trà TRung Hoa đỉnh cao của người Trung Quốc, từ đó thêm yêu mến đất nước này!