Bạn nên đi đâu khi đến Bắc Kinh ?

Tháng Năm 5, 2023

Là thủ đô của đất nước Trung Quốc thịnh vượng, Bắc Kinh không chỉ nổi tiếng bởi những quần thể di tích cung cấm mang đậm dấu ấn lịch sử mà còn hấp dẫn khách du lịch bởi bản sắc văn hóa của người dân nơi đây. Hãy cùng Hán Ngữ Trần Kiến tìm hiểu những địa điểm không thể bỏ qua khi du lịch Bắc Kinh nhé!

5 địa điểm nhất định phải tham khi đến Bắc Kinh

Tử Cấm Thành

Tu-Cam_thanh-Bac-
Tử Cấm Thành – Bắc Kinh

Tử Cấm Thành (Forbidden City, 紫禁城) hay Cố Cung ở Bắc Kinh Trung Quốc từng là nơi ở của vua chúa, hoàng tộc. Là công trình lịch sử vô giá tồn tại hưng thịnh trong suốt thời đại phong kiến của Trung Hoa. Bên cạnh giá trị lịch sử, Tử Cấm Thành còn mang giá trị to lớn về mặt văn hoá và kiến trúc. Những nét chạm khắc tỉ mỉ và tinh tế của công trình này là kiệt tác nghệ thuật của không chỉ riêng đất nước Trung Quốc mà còn của thế giới nói chung. Do vậy, nếu có dịp đi du lịch Trung Quốc, bạn nhất định nên đến tham quan Tử Cấm Thành.

Tử Cấm Thành là một cung điện khổng lồ mà đứng tại bất cứ vị trí nào ở trung tâm thành phố Bắc Kinh cũng có thể nhìn thấy. Công trình này nằm tại phía trong lăng chủ tịch Mao và quảng trường Thiên Môn An. Là cung điện của 24 triều vua từ giữa nhà Minh đến cuối nhà Thanh. Các cung điện đồ sộ trong Tử Cấm thành được khởi công vào năm thứ 4 đời vua Vĩnh Lạc – vị hoàng đế kiệt xuất của triều Minh, và là một trong những vị vua lỗi lạc của Trung Quốc (tức là năm 1406), và hoàn thành sau 14 năm (tức là năm 1420).

Nơi đây hội tụ các cung điện hình chữ nhật tương đối đồ sộ lên tới 90 cung điện lớn nhỏ với chiều dài 961m và chiều rộng 753m. Quy mô rộng lớn của Tử Cấm Thành đủ để khách du lịch Trung Quốc thỏa sức khám phá và tìm hiểu. Đặc biệt, tại Tử Cấm Thành, số lượng vàng được sử dụng nhiều không đếm xuể và để xây dựng lên công trình này, Trung Quốc đã phải huy động số nhân công lên tới hơn nửa triệu người.

Tử Cấm Thành được chia thành nhiều khu vực trong đó có Ngoại đình (Tiền triều) hay Nội đình (Hậu cung). Các khu vực chính như Điện Thái Hòa, Cung Càn Thanh, Cung Khôn Ninh, Dưỡng tâm điện, Ngự hoa viên, các cung trong hậu cung… Mỗi khu vực đều có lối kiến trúc độc đáo riêng biệt và rất nhiều câu chuyện lịch sử để tìm hiểu. Đến đây, khách du lịch Bắc Kinh sẽ được tham quan nơi ở của vua quan xưa kia, những tác phẩm vô giá và nghệ thuật hoa viên truyền thống Trung Hoa.  

Vạn Lý Trường Thành

Van-Ly-Truong-Thanh-Bac-Kinh
Vạn Lý Trường Thành – Bắc Kinh

Vạn Lý Trường Thành: /万里长城/ được gọi theo tên tiếng Anh là Great Wall (bức tường tuyệt vời, bức tường khổng lồ). Vạn Lý Trường Thành tọa lạc tại phía Bắc Trung Quốc, dài tới 21196,18 km2, đã tồn tại được hơn 2.300 năm theo suốt chiều dài lịch sử Trung Quốc từ thời phong kiến đến nay. Sự đồ sộ của công trình này được thể hiện qua gần 21 thế kỷ, qua các triều đại khác nhau lại được xây dựng ở các khu vực khác nhau để bảo vệ ranh giới lãnh thổ. Và hoàng đế nhà Chu thời tiền Hoa (770 – 221 TCN) là người đầu tiên đặt nền móng cho công trình vĩ đại này.

Vạn Lý Trường Thành được UNESCO công nhận là “Di sản thế giới”. Và được vinh danh trong ” Bảy kỳ quan thời Trung cổ của thế giới”. Vạn Lý Trường Thành trải qua gần 2700 năm tồn tại và xây dựng, phần nhiều đã bị phá bỏ hoặc bị hư hỏng, hoặc biến mất. Vì thế, những gì sót lại của tường Thành, địa điểm mà du khách tới thăm ngày hôm nay chủ yếu được xây dựng trong thời nhà Minh. Một số trạm gác nổi tiếng nối giữa các đoạn tường thành như Sơn Hải quan, Gia Dục quan, Nương Tử quan, Ngọc Môn quan, Biển Đầu quan, Nhạn Môn quan, Cư Dung quan. Dọc theo tường thành là hệ sinh thái phong phú đến mức ngạc nhiên mà chỉ có khi nhìn tận mắt bạn mới tin được.

Thiên An Môn

Quang-Truong-Thien-An-Mon-Bac Kinh
Quảng Trường Thiên An Môn – Bắc Kinh

Thiên An Môn là quảng trường lớn nằm ở trung tâm Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Tên của nơi này có nghĩa là “cánh cổng thiên đường bình an”, được đặt theo tên cổng phía bắc của Tử Cấm Thành, được xây dựng năm 1417 dưới thời nhà Minh.

Quảng trường Thiên An Môn nổi bật bởi bức tượng đài nữ thần dân chủ có hướng mặt nhìn thẳng vào bức ảnh của Mao Trạch Đông. Đây là bức tượng lớn có ý nghĩa lịch sử vô cùng to lớn của hội sinh viên Bắc Kinh trong sự kiện đòi dân chủ tại Trung Quốc, nó giúp khơi dựng lại ý chí chiến đấu trong toàn thể sinh viên khi mà phong trào đang có dấu hiệu suy thoái. Tại Quảng Trường cũng là nơi đặt bia tưởng niệm các vị anh hùng dân tộc và Lăng của chủ tịch Mao Trạch Đông nên nó có vai trò rất quan trọng.

Ngày nay, Quảng trường Thiên An Môn là điểm dừng chân của mọi đoàn khách du lịch khi đến với Bắc Kinh. Du khách hãy đến điểm tham quan nổi tiếng này vào đầu giờ sáng để xem lễ thượng cờ được tổ chức mỗi ngày cùng lễ duyệt binh của quân đội. Cờ cũng được hạ theo nghi thức long trọng không kém vào lúc hoàng hôn. Ngoài ra, hãy thử cùng những người dân hiền hòa thả diều giữa trời chiều lộng gió hay chụp vài tấm ảnh kỷ niệm.

Di Hòa Viên

Di-Hoa-Vien-Bac-
Di Hòa Viên – Bắc Kinh

Cùng với Vạn Lý Trường Thành, Tử Cấm Thành, thì Di Hòa Viên là điểm đến lý tưởng hàng đầu nếu bạn đang dự định đi du lịch Trung Quốc. Di Hòa Viên, còn được gọi là cung điện mùa hè, được xây dựng dưới triều Thanh, cách thủ đô Bắc Kinh 15km về phía Tây Bắc. Đây là lâm viên giữ được nguyên vẹn hầu hết các kiến trúc, hiện vật duy nhất còn tồn tại đến ngày nay trong “tam cung ngũ viên” của triều đại phong kiến Trung Quốc.

Di Hòa Viên có ý nghĩa là “Nơi nuôi dưỡng sự an hòa”, nơi vua, các hoàng thân quốc thích đến vui chơi, giải trí. Cung điện đã trải qua nhiều thời đại với tên gọi khác nhau, là một kiệt tác kiến trúc và có ý nghĩa phong thủy hết sức to lớn đối với người Trung Quốc.

Năm 1998, Di Hòa Viên chính thức được UNESCO công nhận là “Di tích lịch sử thế giới” với nhiều nét đẹp trong kiến trúc và ý nghĩa phong thủy. Theo sử sách ghi lại, Di Hòa Viên Trung Quốc được xây trong những năm 1115 – 1234 thời nhà Kim với nhiều công trình tráng lệ, nguy nga cùng các khu giải trí xa xỉ. Đến đời Tấn thì công viên này được đổi tên là thành Kim Sơn. Mãi đến năm 1750 thì vua Càn Long ra lệnh sửa chữa và cho xây dựng lại nơi đây rồi đổi tên thành Thanh Y Viên, nơi chuyên tổ chức các buổi yến tiệc chúc mừng sinh nhật Hoàng Thái Hậu.

Di Hòa Viên là một địa chỉ du lịch đầy lý tưởng không chỉ với cảnh sắc ngoạn mục, hữu tình đẹp như tranh mà còn là một di tích lịch sử xứng tầm thế giới, đáng được bảo tồn qua nhiều thế hệ.

Vương Phủ Tỉnh

Vuong-Phu-Tinh-Bac-
Vương Phủ Tỉnh-Bắc Kinh

Vương Phủ Tỉnh (王府井, Wangfujing) nổi tiếng với những hàng hóa xa xỉ. Đến đây, du khách sẽ được trực tiếp tìm hiểu và trải nghiệm nền văn hóa lâu đời của Trung Quốc, thử nhiều loại thức ăn đặc sắc và thỏa sức mua sắm với vô số cửa hàng từ trung đến cao cấp.

Là 1 trong 4 khu vực sầm uất nhất của thành phố Bắc Kinh bên cạnh Đại Sách Lan (Dashilan), Tây Đơn (Xidan) và Lưu Li Hán (Liulichang), Vương Phủ Tỉnh (Wangfujing) luôn biết cách thu hút du khách trong và ngoài nước. Không thể phủ nhận được sự hấp dẫn đến từ nét hiện đại và xa hoa của con phố này. Con phố này đặc biệt không có bóng dáng của bất kỳ phương tiện giao thông nào đang lưu thông, để đảm bảo chắc chắn rằng khách Du lịch Trung Quốc có thể thoải mái tận hưởng bầu không khí trong lành chẳng khói bụi.

Vào thời Minh, trên một con đường ở Bắc Kinh có 10 phủ của vương gia, công chúa nên được gọi là “đường Vương Phủ”. Tuy con đường này không quá lớn nhưng do nằm ngay trung tâm Bắc Kinh nên thu hút rất nhiều hoàng gia, quý tộc tới sống. Đến triều Thanh, do trên đường có một cái giếng mà các vương phủ thường lấy nước để dùng nên được đổi tên thành “Vương Phủ Tỉnh” (“tỉnh” là giếng). Từ năm 1993 đến 1999, chính phủ Trung Quốc đã cho tu sửa con đường và thu hút nhiều thương gia nước ngoài đến buôn bán. Nơi đây trở thành trung tâm thương mại sầm uất bậc nhất ở Bắc Kinh.

TRỤ SỞ CHÍNH TRUNG TÂM TIẾNG TRUNG HÁN NGỮ TRẦN KIẾN

  • Địa chỉ: 13 Đường số 1 Khu Dân Cư Cityland Phường 7 quận Gò Vấp
  • Hotline: 036 4655 191
  • caulacbotiengtrung365@gmail.com
  • Website
  • Facebook

Tham khảo thêm

Học tiếng Trung cơ bản mất bao lâu?

BẠN NÊN ĐI ĐÂU KHI ĐẾN TRÙNG KHÁNH ?

Các thủ tục cần biết khi kết hôn cùng người Trung Quốc

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo