Luyện nói tiếng Trung có quan trọng khi học tiếng Trung không?

Tháng Sáu 8, 2022

Khi học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Trung thì luyện nói tiếng Trung rất quan trọng. Vậy muốn luyện nói tiếng Trung phải làm thế nào?

Ngoại ngữ không chỉ là chữ viết, nó còn là ngôn ngữ giao tiếp kết nối giữa người với người. Qua đó biểu đạt suy nghĩ, cảm xúc của mình với đối phương. Không chỉ giới hạn những người có cùng ngôn ngữ, mà kết nối với cả với những người từ khắp mọi nơi trên thế giới. Tiếng Trung- Ngôn ngữ thông dụng nhất hành tinh, được nhiều người trên thế giới có sử dụng tiếng Trung. Luyện nói tiếng Trung là luyện tiếng Trung giao tiếp, khi luyện nói tiếng Trung, chúng ta có thể cải thiện vốn từ, rèn luyện khả năng phản xạ ngôn ngữ. Vậy luyện nói tiếng Trung là gì? Tại sao phải luyện nói tiếng Trung? Làm sao để luyện nói tiếng Trung… bài viết này sẽ giúp bạn làm rõ.

luyen-noi-tieng-trung
Luyện nói tiếng Trung có quan trọng khi học tiếng Trung không?

Luyện nói tiếng Trung như thê nào?

Lợi ích khi học tiếng Trung

– Có thêm sự lựa chọn nghề nghiệp: Có rất nhiều công việc cần đến ngoại ngữ, có thêm lựa chọn để chúng ta quyết định . Ngày nay ngoại ngữ đã trở thành 1 yếu tố bắt buộc mà các nhà tuyển dụng hướng đến, việc sở hữu 1 ngoại ngữ giúp chúng ta có thêm cơ hội việc làm.

– Tích lũy kiến thức: Tất nhiên khi học tiếng Trung, chúng ta không chỉ học về kiến thức trong sách vở, mà chúng ta còn được học về văn hóa- con người Trung Quốc. Đối với người muốn học tiếng Hoa giao tiếp thì việc học thêm các kiến thức khác cũng rất quan trọng.

– Hoàn thiện bản thân: Khi học tiếng Trung, chúng ta có cơ hội rèn luyện các kỹ năng: phản xạ ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp…Các kỹ năng này đều sẽ dần được hình thành khi chúng ta học ngoại ngữ.

luyen-noi-tieng-trung
Luyện nói tiếng Trung có quan trọng khi học tiếng Trung không?

Luyện nói tiếng Trung khi học ngoại ngữ Trung

Tại sao cần luyện nói tiếng Trung chuẩn

Luyện nói tiếng trung giúp phát âm chuẩn, người nghe dễ hiểu hơn và hiểu đúng ý của bạn hơn. Mặc dù khi bạn phát âm không chuẩn lắm, thì người nghe vẫn có thể hiểu. Nhưng việc hiểu ý nhau trong một cuộc trò chuyện vẫn có phần khó khăn hơn. Vì thế để giúp đối phương dễ hiểu và tránh những nhầm lần thì bạn nên luyện nói tiếng Trung thật chuẩn.

Bên cạnh đó, luyện nói tiếng Trung còn đóng vai trò quan trọng cho kỹ năng nghe hiểu của bạn. Bạn sẽ nghe dễ dàng hơn trong việc nghe hiểu các đoạn video, radio,… Vì nếu bạn phát âm sai thì khi nghe từ đó bạn sẽ không bao giờ nhận ra. Muốn nghe tốt thì phải luyện nói tiếng Trung nhiều hơn.

Mối quan hệ giữa 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết luôn bổ sung và gắn kết chặt chẽ với nhau. Người học không thể chỉ nói mà không nghe cũng như chỉ viết mà không đọc. Vậy để điều hành nhịp nhàng 4 kỹ năng này người học cần làm gì? Mấu chốt ở đây chính là luyện nói tiếng Trung.

luyen-noi-teng-trung
Luyện nói tiếng Trung có quan trọng khi học tiếng Trung không?

Luyện nói tiếng trung rất cần thiết khi học tiếng Trung

Các cách luyện nói tiếng Trung

Luyện nói tiếng Trung bằng cách tập suy nghĩ bằng tiếng Trung sẽ giúp bạn phản xạ nhanh hơn khi giao tiếp: Nếu bạn tư duy bằng tiếng Việt rồi sau đó cố diễn đạt nó bằng tiếng Trung, bạn sẽ luôn phải dịch qua lại giữa hai thứ tiếng. Cố gắng sử dụng tiếng Trung để suy nghĩ bất cứ việc gì trong cuộc sống hằng ngày của bạn. Hãy bắt đầu từ những thứ dễ dàng xung quanh bạn hiện tại với những câu đơn giản nhất.

Luyện nói tiếng Trung bằng cách tự độc thoại: Một khi bạn đã có thể tư duy dễ dàng bằng tiếng Trung rồi thì hãy cố gắng nói suy nghĩ ấy ra. Hãy biến những suy nghĩ ấy thành lời. Khi đọc bạn cũng phải làm như vậy. Thậm chí ngay cả khi không có ai ở đó để chỉnh sửa nhưng chắc chắn bạn sẽ thấy thoải mái, không còn ngại ngùng và cảm thấy tự tin hơn. Ban đầu hãy nói chậm nhưng phải thật chuẩn, và nói đi nói lại nhiều lần, khi đã quen hãy nâng tốc độ nói lên, rèn luyện tiếng Trung mọi nơi.

Luyện nói tiếng Trung trước gương: Đặc điểm của việc tập luyện này giúp bạn có thể quan sát được khẩu hình miệng, hết thảy khuôn mặt và cơ thể bạn khi nói. Hễ có thời gian, hãy dành một ít phút đứng trước gương và tập nói. Lựa chọn một chủ đề bất kỳ trong cuộc sống hàng ngày và dành ra 2 – 3 phút chỉ để nói mà thôi. Phương pháp luyện nói trước gương này giúp bạn điều chỉnh khẩu hình, khi luyện nói tiếng Trung nhiều lần để tìm ra âm chuẩn xác, cũng như tự tin nhìn thẳng vào đối phương trong giao tiếp.

Luyện nói tiếng Trung bằng việc bắt chước: Bạn thường xuyên xem các chương trình truyền hình hay video tiếng Trung? Hãy tận dụng chúng để cải thiện khả năng giao tiếp lưu loát của bạn. Chọn một phần/đoạn ngắn của chương trình mà bạn thích, nghe và nhắc lại từng câu một.. Nếu có bỏ lỡ một vài từ thì cũng không vấn đề gì, điều quan trọng là bạn phải tiếp tục nói. Bạn có thể sử dụng máy ghi âm để thu âm giọng nói của mình, sau đó so sánh với cách phát âm của đoạn gốc để tìm lỗi sai. Kiên trì lặp đi lặp lại nhiều lần để tìm ra âm chuẩn xác. Việc này yêu cầu một quá trình dài và không thể nóng vội được. Bạn cần chú ý đến dấu nhấn của từ, sự nối âm và cả ngữ điệu khi phát âm tiếng Trung.

luyen-noi-tieng-trung
Luyện nói tiếng Trung có quan trọng khi học tiếng Trung không?

Có nhiều cách luyện nói tiếng Trung

Để đăng ký khóa luyện nói tiếng Trung, còn ngân ngại gì mà không liên hệ với chúng mình qua Fanpage nhé!

Tham khảo thêm

Tự học tiếng Trung miễn phí tại nhà

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo