Học tiếng Trung qua bài hát

Tháng Năm 25, 2024

Hiện nay có rất nhiều phương pháp học tiếng Trung, một trong số đó phương pháp học tiếng Trung qua bài hát là một cách vừa nhẹ nhàng vừa đơn giản. Bài viết này sẽ gợi ý cho các bạn một số cách học tiếng Trung qua bài hát.

Một số cách học tiếng Trung qua bài hát

Một số cách học tiếng Trung qua bài hát

1. Lựa chọn bài hát theo sở thích

Các bạn có thể lựa chọn các bài hát dựa theo sở thích âm nhạc cá nhân của mình hoặc lựa chọn bài hát của người mình thần tượng, việc này giúp bạn tăng thêm cảm hứng khi học tiếng Trung và dễ dàng mang lại hiệu quả.

2. Lựa chọn bài hát theo trình độ

Với những bạn mới bắt đầu học tiếng Trung, các bạn nên lựa chọn những bài hát có chủ đề quen thuộc như gia đình, bạn bè,… và có từ vựng đơn giản phù hợp với trình độ hiện tại của mình. Tìm kiếm những bài hát tiếng Trung có từ vựng và ngữ pháp đơn giản như Chuột yêu gạo (老鼠愛大米), Có thể hay không (可不可以),…Hoặc những bài hát dành cho trẻ em cũng là một lựa chọn tốt để bắt đầu.

3. Học thuộc và hát theo

Cách học tiếng Trung qua bài hát chính là hãy nghe bài hát đó thật nhiều lần và học thuộc nó. Đừng lo lắng khi bạn nghe không được vào lần đầu, vì đây là vấn đề chung của người mới học tiếng Trung. Khi nghe đi nghe lại bài hát nhiều lần thì bạn sẽ nhớ giai điệu và thuộc lời lâu hơn. Đọc và luyện tập đọc theo lời bát sẽ giúp bạn liên kết âm thanh với từ vựng. Khi đó bạn hoàn toàn có thể hát theo mà không cần nhìn lời. Dần dần, việc nghe và hát theo các bài hát sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe, phá âm và có vốn từ vựng tiếng Trung.

4. Chép lời bài hát ra vở

Sau khi bạn đã học thuộc lời bài hát, hãy lắng nghe lời bài hát và chép nó vào vở. Đồng thời dùng một loại bút khác mực để ghi chép, đánh dấu và tra cứu những từ vựng mới, cụm từ, ngữ pháp. Điều này giúp bổ sung thêm vốn từ và học ngữ pháp dễ dàng hơn. Quá trình chép lại bài hát sẽ giúp bạn luyện tập kỹ năng viết tiếng Trung, bao gồm cả viết chữ Hán. Bạn có thể lưu ý cách viết từng chữ, cách sắp xếp câu và đoạn văn. Đồng thời, việc đọc và viết lại lời bài hát cũng sẽ nâng cao khả năng đọc hiểu của bạn.

Nền tảng nghe các bài hát tiếng Trung

Nền tảng nghe các bài hát tiếng Trung

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng và nền tảng hỗ trợ học tiếng Trung qua bài hát dành cho những người yêu thích tiếng Trung. Sau đây là một số nền tảng để nghe và học tiếng Trung qua bài hát mà bạn có thể tham khảo.

1. Youtube

Tuy Youtube không phải nền tảng chuyên về âm nhạc nhưng Youtube vẫn là nguồn tài nguyên phong phú cho các video ca nhạc và MV tiếng Trung.

2. QQ music

Là một trong những nền tảng âm nhạc lớn nhất ở Trung Quốc với các thể loại đa dạng, cung cấp hàng triệu bài hát trong nhiều thể loại khác nhau như Pop, Ballad, R&B,…

3. KuGou music

Trang web và ứng dụng nghe nhạc trực tuyến rất phổ biến tại Trung Quốc, có nhiều bài hát tiếng Trung chất lượng cao, cung cấp tính năng chèn lời bài hát, tìm kiếm bài hát theo giai điệu,…

4. NetEase Clound Music

Unwgs dụng nghe nhạc do Netease một công ty công nghệ lớn ở Trung Quốc phát triển, có nhiều playlist và album tiếng Trung chất lượng, ngoài nghe nhạc còn có các tình năng như chia sẻ, bình luận và kết nối với bạn bè. Nền tảng này còn nổi tiếng với cộng đồng người dùng tích cực.

5. SoudCloud

Một số nghệ sĩ và người sáng tác tiếng Trung cũng chia sẻ bài hát của mình trên SoundClound. Nền tảng này có thuật toán gợi ý dựa trên sở thích của người dùng, giúp khám phá thêm nhiều âm nhạc mới.

6. Kuwo music

Trang web và ứng dụng sở hữu một lượng lớn bài hát tiếng Trung, bao gồm cả nhạc trẻ em, nhạc phim và nhiều thể loại khác, cung cấp tính năng nâng cao như phân tích lời bài hát, dịch lời,…

Một số bài hát tham khảo và từ vựng liên quan đến âm nhạc

Một số bài hát tham khảo và từ vựng liên quan đến âm nhạc

Dưới đây mình sẽ gợi ý một số bài hát tiếng Trung và những từ vựng liên quan đến âm nhạc để hỗ trợ các bạn học tiếng Trung qua bài hát một cách hiệu quả.

1. Một số bài hát tiếng Trung

Chuột yêu gạo (老鼠愛大米), Bắc Kinh chào đón bạn (北京歡迎你), Bến Thượng Hải (新上海滩), Chỉ mãi là bạn thân (还是好朋友), Đồng thoại (童话), Ánh trăng nói hộ lòng tôi (月亮代表我的心), Chúc mừng sinh nhật (生日快乐), Gặp người đúng lúc (刚好遇见你), May mắn bé nhỏ (小幸运), Ngày nắng (晴天),….

2. Từ vựng liên quan đến âm nhạc

– 新歌 推荐 /xīngē tuījiàn/: Đề xuất bài hát mới

– 排行 /páiháng/:Xếp hạng

– 歌词 /gēcí/: Lời bài hát

– 歌手 /gēshǒu/: Ca sĩ

– 唱 /chàng/: Hát

– 最新 专辑 /zuìxīn zhuānjí/: Album mới nhất

– 歌曲 /gēqǔ/: Bài hát

– 作曲家 /zuòqǔ jiā/: Nhà soạn nhạc

– 吉他 /jítā/: Đàn ghi ta

– 钢琴 /gāngqín/: Đàn Piano

– 合唱 /Héchàng/: Hòa âm

Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho việc học tiếng Trung qua bài hát dễ dàng hơn cho bạn.

Thông tin liên hệ:
  • Địa chỉ: 13 Đường số 1 Khu Dân Cư Cityland Phường 7 quận Gò Vấp
  • Fanpage
  • Hotline: 036 4655 191
  • caulacbotiengtrung365@gmail.com

Tham khảo thêm: 

BÍ QUYẾT LÀM BÀI THI HSK4 ĐIỂM CAO

Mẹo nhớ chữ Hán thông qua ý nghĩa tượng hình

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo