Học phát âm tiếng Trung như thế nào cho chuẩn?

Tháng Bảy 15, 2022

Khi học tiếng trung, việc học phát âm tiếng Trung đúng cách rất quan trọng. Vậy học phát âm tiếng Trung như thế nào?

Ngày nay có nhiều người lựa chọn học tiếng Trung làm lợi thế khi ứng tuyển các vị trí tại các công ty. Việc bắt đầu học ngoại ngữ không còn quá xa lạ, đặc biệt là tiếng Trung – ngôn ngữ thông dụng nhất hành tính. Tại Việt Nam, có rất nhiều công ty – xí nghiệp có vốn đầu tư từ Trung Quốc rất nhiều, trải dài khắp cả nước. Khi bắt đầu học tiếng Trung, điều khó nhất là học phát âm tiếng Trung sao cho chuẩn và chính xác. Bởi lẽ chỉ cần nói sai thanh điệu, cũng sẽ trở thành 1 chữ khác với ý nghĩa khác. Vậy nên nhiều người tìm cách học phát âm tiếng Trung chuẩn chỉnh ngay từ đầu, vừa tiết kiệm thời gian và công sức về sau. Vậy học phát âm tiếng Trung cho người mới là gì? Phương pháp học phát âm tiếng Trung? Học phát âm tiếng Trung ở đâu?

hoc-phat-am-tieng-trung

Học phát âm tiếng Trung rất quan trọng

Lợi ích khi lựa chọn học tiếng Trung

– Có thêm sự lựa chọn nghề nghiệp: Có rất nhiều công việc cần đến ngoại ngữ, có thêm lựa chọn để chúng ta quyết định . Ngày nay ngoại ngữ đã trở thành 1 yếu tố bắt buộc mà các nhà tuyển dụng hướng đến, việc sở hữu 1 ngoại ngữ giúp chúng ta có thêm cơ hội ứng tuyển việc làm.

– Tích lũy kiến thức: Tất nhiên khi học phát âm tiếng Trung, chúng ta không chỉ học về kiến thức trong sách vở, mà chúng ta còn được học về văn hóa- con người Trung Quốc. Đối với người muốn học tiếng Hoa giao tiếp thì việc học thêm các kiến thức khác cũng rất quan trọng.

– Hoàn thiện bản thân: Khi học phát ân tiếng Trung, chúng ta có cơ hội rèn luyện các kỹ năng: phản xạ ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp…Các kỹ năng này đều sẽ dần được hình thành khi chúng ta học ngoại ngữ.

– Giao tiếp rộng: Khi sở hữu thêm 1 ngoại ngữ thông dụng, chúng ta không chỉ có thể giao tiếp với những người bản xứ, mà còn có thể giao tiếp với những người cũng sử dụng tiếng Trung. Từ đó chúng ta không bị giới hạn bởi ngôn ngữ. Ngoại ngữ trở thành cầu nối giữ con người với nhau. Và chìa khóa giao tiếp là học phát âm tiếng Trung chuẩn.

hoc-phat-am-tieng-trung

Học phát âm tiếng Trung hiệu quả

Một số quy tắc khi học phát âm tiếng trung

Để nắm rõ các quy tắc, trước hết chúng ta phải tìm hiểu về cấu tạo khi học phát âm tiếng Trung. Tiếng Trung được cấu tạo nên bởi ba thành phần chính bao gồm: Thanh mẫu hay còn gọi là phụ âm trong tiếng trung, vận mẫu hay còn gọi là nguyên âm trong tiếng trung, và thanh điệu. Để có thể đọc và viết được tiếng Trung thì bạn cần phải học thuộc thanh mẫu, vận mẫu và thanh điệu, ngoài ra để học tốt tiếng Trung bạn cần phải nắm vững 8 quy tắc viết chữ Hán cơ bản. Trong bảng chữ cái tiếng trung Pinyin dưới đây có 5 vận mẫu đơn bao gồm: a, o, e, i, u và thêm một âm đặc biệt là ü. Và 23 thanh mẫu bao gồm: b, p, m, f, d, t, n, l, g, k, h, j, q, x, z, c, s, zh, ch, sh, r, y, w. Do cách phát âm tiếng Trung có đặc thù riêng nên ngoài các thanh mẫu cơ bản trong Pinyin còn có thêm các phụ âm ghép để mô phỏng cách phát âm rõ ràng và chính xác nhất.

Thực ra nguyên tắc khi học phát âm tiếng Trung cực kỳ đơn giản

  • Phụ âm ghép với nguyên âm tạo thành một từ
  • Nguyên âm riêng đứng một mình cũng tạo thành một từ
  • Khi phát âm là sự kết hợp giữa phụ âm & nguyên âm sẽ tạo ra cách đọc chính xác của một từ
  • Thanh điệu tạo ra sự phát âm khác nhau cho các phiên âm viết giống nhau
  • Quy tắc biến âm sẽ làm cho cách đọc các âm pinyin thay đổi

Tiếng Trung là một loại ngôn ngữ có cường độ biến điệu âm thanh rất mạnh, đối với những bạn đã học lâu và thành thạo thì việc học chữ Hán sẽ nhận thấy dễ dàng hơn so với việc đọc pinyin, bảng chữ cái bính âm pinyin thực chất chỉ là để hỗ trợ cho người mới học phát âm tiếng Trung, ngoài ra còn giúp cho việc tra cứu từ điển trở lên dễ dàng hơn.

hoc-phat-am-tieng-trung

Học phát âm tiếng trung hiệu quả

Học phát âm tiếng Trung tại trung tâm Hán Ngữ

Khóa học phát âm tiếng Trung tại Hán Ngữ Trần Kiến giúp các học viên được phát huy bản thân mình một cách tốt nhất. Với giáo trình chuẩn do giao viên người bản xứ cùng các giảng viên có kinh nghiệm giảng dạy lựa chọn, phù hợp với người mới bắt đầu và người muốn học nâng cao. Giảng viên tâm huyết và luôn hỗ trợ học viên hết mình. Khi đăng ký khóa học tại đây, học viên có thể yên tâm về chương trình học, và đội ngũ giảng viên chất lượng. Trung tâm chú trọng hướng dẫn giảng dạy học theo 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, và đặc biệt chú trọng vào kỹ năng Nghe – Nói, nhằm giúp cho học viên học phát âm tiếng Trung chuẩn và đúng ngay từ đầu.

Tại đây các học viên khi tham gia lớp học đều sẽ được thực hành học phát âm tiếng Trung trực tiếp cùng giảng viên, từ đó xây dựng phản xạ ngoại ngữ trong giao tiếp cho học viên, giúp học viên có thêm tự tin khi giao tiếp cùng người bản xứ. Đối với việc học giao tiếp, quan trọng nhất là chúng ta phải luyện tập khi học phát âm tiếng Trung càng nhiều càng tốt, chúng ta mới có thể tiến bộ nhanh chóng.

Liên hệ với trung tâm Hán Ngữ Trần Kiến qua Fanpage để nhận tư vấn nhanh nhất.

Bài viết liên quan đến Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

hoc-phat-am-tieng-trung
Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo