Học phát âm tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Tháng Bảy 15, 2022

Khi học tiếng Trung, điều quan trọng nhất là học phát âm tiếng Trung cho người mới bắt đầu phải chuẩn, thì việc học sẽ dễ dàng hơn.

Ngày nay ngoại ngữ đang trở thành yếu tố không thể thiếu khi ứng tuyển vào các công việc, đặc biệt khi bạn muốn làm việc tại các công ty lớn. Khi các công ty – xí nghiệp Trung Quốc ngày càng phát triển, khối lượng việc làm cũng rất lớn, thị trường việc làm cũng từ đó mở rộng hơn. Nhiều người lựa chọn tiếng Trung làm ngoại ngữ lợi thế của mình. Việc học phát âm tiếng Trung cho người mới bắt đầu trở nên được quan tâm hơn. Vậy làm sao để học phát âm tiếng Trung cho người mới bắt đầu? phương pháp học tiếng Trung cho người mới bắt đầu thế nào? Học phát âm tiếng Trung cho người mới bắt đầu ở đâu?

hoc-phat-am-tieng-trung-cho-nguoi-moi-bat-dau

Học phát âm tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Tại sao nên học tiếng Trung

– Chúng ta đều biết, Trung Quốc là đất nước tỷ dân, Tiếng Trung còn là ngôn ngữ được bình chọn là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất hành tinh. Học tiếng Trung Quốc đồng nghĩa với việc bạn đang sử dụng 1 trong những ngoại ngữ phổ biến nhất. Có nghĩa là ngay kể cả khi đến những đất nước khác hay gặp gỡ những người ngoại quốc, khả năng bạn tiếp xúc với người cũng học tiếng Trung Quốc là rất cao. Điều này sẽ rất thuận tiện nếu công việc của bạn yêu cầu cần giao tiếp với khách hàng.

– Trung Quốc luôn là 1 trong những đối tác có công ty tại Việt Nam nhiều nhất, bởi vì vị trí địa lý thuận tiện cho việc di chuyển. Các công ty- xí nghiệp- nhà máy có vốn đầu tư từ Trung Quốc rất nhiều, xuyên suốt các tỉnh thành của Việt Nam, đặc biệt là vung duyên hải nam trung bộ và nam trung bộ. Với nhu cầu số lượng nhân viên lớn, tất nhiên càng cần những người học Tiếng Trung để thuận tiện trong công việc hơn.

– Việt Nam và Trung Quốc khá gần nhau, nên có những nét tương đồng về văn hóa và ngôn ngữ. Điều này giúp cho chúng ta dễ dàng tiếp cận ngoại ngữ 1 cách trọn vẹn nhất.

Việc học phát âm tiếng Trung cho người mới bắt đầu giúp cho chúng ta nắm vững các quy tắc khi phát âm sao cho chuẩn và đúng nhất. Việc không học phát âm tiếng Trung cho người mới bắt đầu sẽ rất khó khi học sau này.

hoc-phat-am-tieng-trung-cho-nguoi-moi-bat-dau

Cách học phát âm tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Một số nội dung học phát âm tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Phiên âm tiếng Trung là bộ chữ cái gồm nguyên âm (thanh mẫu) và phụ âm (vận mẫu) để phiên âm cho chữ Hán. Kèm theo đó là dấu thanh (thanh điệu) để ghi âm độ của phiên âm đó. tiếng Trung được cấu tạo bởi 3 thành phần: thanh mẫu, vận mẫu và thanh điệu. Phụ âm mở đầu âm tiết được gọi là thanh mẫu, phần còn lại là vận mẫu. Muốn học nói tiếng Trung nhất thiết phải học phát âm tiếng Trung bao gồm học thanh mẫu, vận mẫu và thanh điệu trước. Mọi người hay nói là học cách đọc pinyin Tiếng Trung đó. Khi học phát âm tiếng Trung cho người mới bắt đầu, chúng ta phải nắm được cách sử dụng với những phương pháp này.

Thanh mẫuVận MẫuThanh ĐiệuÂm tiềt
baˉ
liangˊliáng
nianˇniǎn
huiˋhuì

Tiếng Trung có 23 thanh mẫu bao gồm 2 thanh mẫu chính thức (b p m f d t n l g k h j q x zh ch sh r z c s) và 2 thanh mẫu không chính thức (y w).

bpmf
dtnl
gkh
jqx
zhchshr
zcs

Tiếng Trung có 35 vận mẫu chia làm 3 loại: vận mẫu đơn, vận mẫu kép, vận mẫu âm mũi.

aoeiuü
aioueiiauaüe
aoongeniaouaiüan
anengianuanün
angerianguang
ieuo
iou (iu)ui
inun
ing
iong
hoc-phat-am-tieng-trung-cho-nguoi-moi-bat-dau
Học phát âm tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn học phát âm tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Thanh điệu khi học phát âm tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Trước tiên muốn học phát âm tiếng Trung cho người mới bắt đầu chúng ta nên hiểu trong phát âm Tiếng Trung có 4 thanh điệu cơ bản 

  • Thanh 1 ghi thành “ ˉ ” : Đọc cao và bình bình. Gần như đọc các từ không dấu trong tiếng Việt. VD: /bā/
  • Thanh 2 ghi thành “ ˊ ”: Đọc giống thanh hỏi trong tiếng Việt, đọc từ trung bình lên cao. VD: /bá/
  • Thanh 3 ghi thành “ ˇ ”: Đọc gần giống thanh huyền và thanh nặng nhưng kéo dài. Đọc từ thấp và xuống thấp nhất rồi lên cao vừa. VD: /bǎ/
  • Thanh 4 ghi thành “ ˋ ”: Đọc giống thanh sắc trong tiếng Việt. Đọc từ cao nhất xuống thấp nhất. VD: /bà/
  • Ngoài ra trong tiếng Trung còn có “Khinh thanh”, không biểu thị bằng thanh điệu (không dùng dấu, hay chính xác hơn là không có dấu)

Ngoài các quy tắc trong cách học  phát âm tiếng Trung cho người mới bắt đầu đã nêu trên thì trong tiếng Trung có 1 số biến âm khi nói. Chúng ta cũng cần biết để có thể nghe hiểu và nói đúng:

  • Biến đổi thanh điệu của thanh 3 : 

– Trong phát âm tiếng Trung, 2 thanh 3 đứng liền nhau, thanh 3 phía trước đọc gần như thanh 2.

– Khi ba âm tiết cùng thanh 3 đứng cạnh nhau, âm tiết thứ 2 sẽ đọc thành thanh 2, hoặc cả hai âm tiết đầu đều đọc thành thanh 2.

– Khi bốn âm tiết cùng thanh 3 đứng cạnh nhau, âm tiết thứ nhất và âm tiết thứ 3 sẽ đọc thành thanh 2.

– Khi thanh 3 đứng trước thanh 1, thanh 2, thanh 4 thì âm tiết đó được đọc thành nửa thanh thứ 3, nghĩa là đọc thành thanh huyền của tiếng Việt.

  • Vần đuôi /er/ trong phát âm tiếng Trung

– Khi phát âm /er/, trước hết đặt lưỡi ở vị trí âm “e”, trong khi cong lưỡi lên thì phát âm (người Bắc Kinh hay sử dụng âm này).

Ví dụ:  儿子 /ér zi/, 耳机 /ěr jī/, 二十 /èr shí/, 二百 /èr bǎi/

– Khi kết hợp với vần khác tạo thành vần cuốn lưỡi, cách phiên âm có phần cuốn lưỡi là thêm “r” vào sau phần đã có. Về chữ viết thì thêm chữ “儿” vào sau chữ gốc (có lúc được lược bỏ)

Ví dụ: 画 儿 /huà ér/ -> /huàr/, 哪 儿 /nǎ ér/ -> /nǎr/, 玩 /wán ér/ -> /wánr/

  • Sự biến đổi thanh điệu của “一” /yī/

– Trong phát âm tiếng Trung, “一” /yī/ dùng đơn độc hay dùng liền nhau, đứng cuối từ/cụm từ hoặc đứng giữa số từ, thanh điệu không đổi, đều đọc đúng thanh 1.

– Khi “一” /yī/ đứng trước thanh 1, thanh 2, thanh 3 đọc thành thanh 4.

– Khi “一” /yī/ đứng trước thanh 4 thì đọc thành thanh 2.

  • Sự biến đổi thanh điệu của “不” trong phát âm tiếng Trung

– Khi “不” dùng đơn độc hay dùng đứng trước thanh 1, thanh 2, thanh 3 thì thanh điệu không thay đổi, đều đọc thanh 4.

– Khi “不” đứng trước thanh 4 thì đọc thành thanh 2.

Học phát âm tiếng Trung cho người mới bắt đầu tại trung tâm Hán Ngữ Trần Kiến. Liên hệ qua Fanpage để được tư vấn ngay nhé!

Bài viết liên quan đến Nên bắt đầu học tiếng Trung từ đâu cho người mới bắt đầu?

hoc-phat-am-tieng-trung-cho-nguoi-moi-bat-dau
Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo