Giải đáp những thắc mắc về HSK và HSKK

Tháng Chín 23, 2023

Khi mới bắt đầu tìm hiểu về chứng chỉ tiếng Trung, nhiều bạn thắc mắc về sự khác nhau của HSK và HSKK. Hãy tham khảo ngay bài viết hôm nay để trang bị cho mình thêm kiến thức về 2 chứng chỉ này nhé!

HSKK là gì?

HSK HSKK 13

Đầu tiên để tìm hiểu những điểm khác nhau của HSK và HSKK thì cần biết HSKK là gì?

HSKK là viết tắt của Hanyu Shuiping Kouyu Kaoshi, có tiếng Trung là 汉语水平口语考试. Đây là kỳ thi đánh giá trình độ khẩu ngữ tiếng Trung. Có 3 cấp độ sơ cấp, trung cấp và cao cấp. Hình thức thi dưới dạng thu âm.

HSKK dành cho đối tượng nào?

 • HSKK sơ cấp: dành cho học viên nắm chắc 200 từ vựng giao tiếp trong hội thoại hàng ngày. 
 • HSKK trung cấp: Học viên cần tích lũy khoảng 900 từ vựng giao tiếp tiếng Trung để vượt qua.
 • HSKK cao cấp: Với số lượng từ vựng giao tiếp khoảng 3000 từ, bạn có thể tham gia kì thi này. 

Cấu trúc đề thi HSKK

Khác với HSK, thì HSKK chỉ có 3 cấp, đây là một trong điểm khác biệt của HSK và HSKK

Mỗi đề thi sẽ có 3 phần với độ khó tăng dần theo cấp độ thi. Thí sinh sẽ dự thi trong phòng khoảng 40 người, được cấp máy tính và tai nghe để tham gia thi.

Cụ thể cấu trúc đề thi HSKK được mô tả như sau:

 

Phần 1Phần 2Phần 3Lưu ý
Sơ cấpNghe và nhắc lại Nghe và trả lời câu hỏi Trả lời câu hỏi Thí sinh có 7 phút để chuẩn bị cho phần 3
15 câu10 câu2 câu
4 phút3 phút3 phút 

 

Phần 1Phần 2Phần 3Lưu ý
Trung cấpNghe và nhắc lại Miêu tả tranhTrả lời câu hỏi Thí sinh có 10 phút để chuẩn bị cho phần 2 và 3
10 câu2 câu2 câu
5 phút4 phút4 phút 

 

Phần 1Phần 2Phần 3Lưu ý
Cao cấpNghe và trần thuậtĐọc thành tiếngTrả lời câu hỏi Thí sinh có 10 phút để chuẩn bị cho phần 2 và 3
3 câu1 câu2 câu
6 phút2 phút5 phút 

 

Kết quả thi HSKK

Sự khác biệt tiếp theo của HSK và HSKK là điểm tuyệt đối của kỳ thi HSKK là 100 điểm, thí sinh cần đạt trên 60 điểm để vượt qua. Chứng chỉ HSKK có thời hạn khá xa, tuy nhiên nếu để xét học bổng Trung Quốc thì có thời hạn 02 năm.

HSK là gì?

 • HSK là viết tắt của 汉语水平考试 [Hànyǔ shuǐpíng kǎoshì], là kỳ thi kiểm tra trình độ Hán ngữ. HSK là kỳ thi khảo sát kinh nghiệm, trình độ học tiếng Trung. Đây là chứng chỉ bắt buộc để bạn có thể du học và làm việc tại Trung Quốc.
 • HSK có 6 mức theo cấp độ nâng dần từ thấp đến cao. Điểm số HSK là tiêu chuẩn để đo trình tiếng Trung của một người.
 • HSK được tổ chức thường xuyên ở Trung Quốc và nước ngoài hàng năm. Người tham gia thi HSK, sau khi đáp ứng được các tiêu chuẩn quy định sẽ được cấp chứng chỉ trình độ tiếng Trung tương ứng.
 • Tính đến năm 2017, có 860 điểm thi HSK trên thế giới, bao gồm 530 điểm thi HSK ở nước ngoài tại 112 quốc gia và 330 điểm thi HSK tại Trung Quốc.

HSK có bao nhiêu cấp bậc

Trong tiếng Trung HSK ngày trước có tổng cộng 11 cấp độ, hiện nay khi qua sự khảo sát phân chia lại chỉ còn 6 cấp bậc và chia thành 3 loại với mức độ cao dần: Sơ cấp, trung cấp và cao cấp.

 • Sơ cấp: Từ HSK1 – HSK2.

(Chú ý: Hai cấp độ này không có chứng chỉ vì nó quá dễ)

 • Trung cấp: Từ HSK3 – HSK4.
 • Cao cấp: Từ HSK5- HSK6.

Hình thức thi của HSK

Có hai hình thức thi HSK hiện tại đó là thi trên giấy và thi trên máy tính, 2 hình thức này bạn đều buộc phải tới địa điểm tổ chức thi.

 • Thi trên giấy:

Làm bài trực tiếp trên giấy như bài kiểm tra bình thường và đặc biệt là làm song một phần qua phần tiếp theo, thí sinh tuyệt đối không được mở lại phần trước đó.

 • Thi trên máy tính:

Đối với hình thức này bạn sẽ làm các phần nghe, đọc và viết trên máy tính.

Thi HSK và HSKK trên máy tính không đồng nghĩa là bạn được sử dụng laptop của mình và làm bài thi ngay tại nhà. Đăng ký dự thi bạn có thể tiến hành đăng ký online ở nhà tuy nhiên bắt buộc phải tới địa điểm tổ chức thi theo quy định và đến đúng thời gian đã đưa ra để làm bài thi trên PC đã chuẩn bị riêng cho mỗi thí sinh.

Điểm khác biệt giữa HSK và HSKK

Như đã nói ở trên,HSK và HSKK có sự khác biệt rõ rệt. HSKK là kỳ thi kiểm tra trình độ khẩu ngữ tiếng Trung. Trong khi HSK là kỳ thi đánh giá cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết của thí sinh. HSK (汉语水平考试-Hanyu Shuiping Kaoshi) là tiêu chuẩn quốc tế. Chứng chỉ HSK được công nhận trên toàn thế giới với người không sử dụng Hán ngữ là tiếng mẹ đẻ.

Theo như cập nhật mới nhất từ HanBan, HSK sẽ chia là 3 trình độ và 9 cấp độ thay vì 6 cấp độ như trước đây. Điều này đòi hỏi sự am hiểu của thí sinh để vượt qua độ khó 9 cấp.

Hình thức thi chứng chỉ

 

 • HSK sẽ thi bằng hình thức viết. Đề thi được gửi bảo mật từ Đại học Văn hóa và Ngôn ngữ Bắc Kinh Trung Quốc (nơi soạn đề thi). Mọi tiêu chuẩn chấm thi, cho điểm, cấp chứng chỉ đều sẽ thống nhất trên toàn thế giới. Thí sinh ở mỗi nước sẽ đến trung tâm khảo thí tại quốc gia của mình để đăng ký và dự thi trên máy tính hoặc trên giấy. Những trung tâm này phải được Văn phòng Hán ngữ Trung Quốc cấp phép và ủy quyền tổ chức thi và / hoặc chấm thi.
 • HSKK thi bằng hình thức ghi âm, theo đó thí sinh sẽ được bên trung tâm khảo thí cung cấp đoạn văn để đọc, hình để xem và đoạn băng để nghe. Sau đó, thí sinh sẽ trả lời, mô tả nội dung đã đọc/ nghe đó bằng lời nói, đơn vị khảo thí sẽ ghi âm lại câu trả lời để chấm điểm.

Nhóm kỹ năng ngoại ngữ được đánh giá

Bạn đã biết HSK và HSKK đánh giá kĩ năng nào chưa?

 • HSK nhằm mục đích đánh giá năng lực nghe, đọc, viết tiếng Trung của thí sinh.
 • HSKK thì chỉ tập trung đánh giá kỹ năng nói tiếng Trung của thí sinh, đánh giá mức độ thành thạo trong giao tiếp.

Cập nhật quy định khi thi chứng chỉ HSK và HSKK

 

Từ năm 2021, khi thi HSK, thí sinh phải thi HSKK kèm hoặc đã có HSKK phù hợp cấp độ. Trước đây, hai chứng chỉ này phân làm 2 lần thi riêng biệt, giấy chứng nhận riêng biệt, nhưng giờ, khi thi năng lực tiếng Trung bạn phải ưu tiên có kỹ năng nói tiếng Trung.

Quy định mới về kì thi HSK và HSKK

HSK HSKK 16

Theo quy định mới, thí sinh khi thi cấp độ trung cấp và cao cấp phải có chứng nhận kỹ năng nói. Bạn có thể:

 • Thi riêng HSKK trước (nghĩa là thi kỹ năng nói trước) rồi thi HSK cấp 3, cấp 4 (cho HSKK trung cấp) hoặc HSK cấp 5, cấp 6 (cho HSKK cao cấp)
 • Nhưng ngược lại, thi HSK (nghe, đọc, viết) trước, rồi mới thi HSKK (nói) thì không được. Nếu bạn chưa có HSKK khi đăng ký thi HSK thì buộc phải thì thêm HSKK cùng đợt thi HSK mà bạn tính đăng ký, chứ không được phép bổ sung sau.

Học tiếng Trung cùng thầy người bản xứ tại trung tâm Hán ngữ Trần Kiến

top-5-nganh-nghe-yeu-cau-tieng-trung

Và còn 1 cách đơn giản hơn rất nhiều để bạn được học tiếng Trung bài bản và hiệu quả, đó là đăng kí học tại các trung tâm tiếng Trung có giáo viên bản xứ!

Trung tâm Hán ngữ Trần Kiến được hình thành và cố vấn bởi đội ngũ giáo viên bản xứ và giáo viên đã từng có kinh nghiệm sống và làm việc ở Trung Quốc. Với sứ mệnh giúp học viên đam mê tiếng Trung Quốc có được môi trường thực hành tốt nhất. Các bạn có nhu cầu tham gia các lớp học nâng cao, khẩu ngữ vui lòng để lại thông tin giúp Fanpage nhé!

Tham khảo thêm

HỌC TIẾNG TRUNG CÙNG WECHAT SIÊU DỄ

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo