Làm thế nào để đạt điểm nghe HSK5 tuyệt đối

Tháng Tám 24, 2023

Ngoài phần viết thì phần nghe là phần mà rất nhiều bạn rất lo lắng khi thi HSK, bởi tâm lý hồi hộp, căng thẳng khiến bạn dễ mất tập trung. Vì vậy, hôm nay mình sẽ chia sẻ lại một số tips giúp bạn đạt điểm nghe HSK5 tuyệt đối nha.

Mục tiêu rõ ràng ngay khi bắt đầu

Tiếp xúc với nhiều bạn học tốt Tiếng Trung, Trung tâm nhận ra rằng điểm chung của các bạn ấy đều là: Có mục tiêu vô cùng rõ ràng khi chọn học Tiếng Trung. Chị Oanh( một học viên của trung tâm) cũng vậy, chị muốn tìm được một công việc ‘’có tên’’ liên quan đến Tiếng Trung, và muốn vậy, chị đặt mục tiêu học đến HSK5 (cấp cao cấp Tiếng Trung). Đó là lí do tại sao từ những buổi đầu chập chững học phát âm đến những buổi học lớp Tiếng Trung Cơ bản Boya 1, lớp Tiếng Trung Nâng cao Boya 2 chị đều vô cùng chăm chỉ và tinh thần học lúc nào cũng hừng hực như những bạn trẻ vậy. Mục tiêu HSK 5 to lớn và khó khăn đó luôn luôn bên cạnh và thúc đẩy chị phải cố gắng, nỗ lực hàng ngày và chính điều đó đã trực tiếp giúp chị đạt được những thành quả xuất sắc đầu tiên của ngày hôm nay.

Không bỏ sót một bài tập nào trong giáo trình – Học từ mới mỗi ngày

‘’Chăm chỉ là sẽ học giỏi hết’’ luôn là câu trả lời của chị Oanh khi mọi người hỏi chị phương pháp học Tiếng Trung hiêụ quả. Chị chia sẻ từ lúc bắt đầu học đến khi học Nâng cao HSK 4 theo giáo trình Boya 2, chị đều làm tất cả các bài tập của bài hôm đó, rồi bài thầy cô giao bên ngoài, chị đều không bỏ sót bài nào. Làm nhiều bài tập giúp chị Oanh có thể nhớ và tăng vốn từ vựng của bản thân, nhờ đó khi làm phần đọc đề thi HSK 4, chị có thể dễ dàng dịch nghĩa và xuất sắc đạt điểm tuyệt đối.

Rồi với vấn đề học từ mới, chị Oanh học từ mới bằng cách viết đi viết lại và đặt câu với tất cả từ vựng của bài khóa hôm đó, tất cả chị viết luôn vào vở ghi của mình. Thói quen đó được duy trì mãi đến tận bây giờ, không hề thay đổi. Thật đáng khâm phục phải không? Có thể thấy, để đạt được mục tiêu HSK5 của mình, chị đã có quyết tâm và kiên trì vô cùng lớn.

CẤU TRÚC BÀI THI NGHE HSK5 VÀ TIPS ĐẠT ĐIỂM TỐI ĐA TỪNG PHẦN

lam-the-nao-de-dat-diem-HSK5-tuyet-doi
Làm thế nào để đạt điểm nghe HSK5 tuyệt đối

Phần nghe HSK5 gồm 45 câu hỏi, mỗi câu chỉ được nghe 1 lần, làm trong vòng 30 phút (không bao gồm 5 phút điền phiếu đáp án) và chia thành 3 phần nhỏ.

Phần 1: gồm 20 câu hỏi, nội dung nghe là hội thoại ngắn giữa hai người, 1 người hỏi và 1 người trả lời. Sau khi nghe thí sinh phải chọn đáp án đúng với nội dung nghe.

Phần này chủ yếu là các đoạn hội thoại ngắn và khá đơn giản. Sau mỗi câu hỏi các bạn chỉ có 10-15s để chọn đáp án nên các bạn phải chọn thật nhanh đáp án, nếu như bạn không chắc chắn về đáp án thì hãy chọn nhanh đáp án mà bạn cho là có khả năng nhất, hoặc ghi lại ra nháp rồi nhanh chóng chuyển sang đọc đáp án câu tiếp theo. Vì cuối giờ vẫn còn 5 phút tô đáp án nên bạn có thể quay lại làm những câu này.

Trong phần này, nếu không nghe kỹ hoặc không hiểu nghĩa của đề bài thì bạn sẽ rất dễ bị đánh lừa. Bởi vì một câu nói trong tiếng Trung có rất nhiều cách biểu đạt, bên cạnh đó thì ngữ khí của câu cũng sẽ khiến ý nghĩa của câu thay đổi. Vì chỉ được nghe 1 lần nên phải hết sức chú ý. Với những câu có mốc thời gian, địa điểm hay con số thì hãy nhanh tay ghi chép lại để tránh trường hợp bị các đáp án sai gây nhiễu trong phần nghe HSK5.

Bạn hãy tranh thủ đọc trước các đáp án, sau đó nhanh chóng xác định từ khóa chính, vậy là bạn đã có thể hình dung được đại khái đoạn hội thoại sẽ nói về nội dung gì. Ví dụ như bạn thấy đáp án là các từ chỉ địa điểm, vậy có thể đoạn hội thoại và câu hỏi sẽ xoay quanh nội dung về địa điểm; hoặc đáp án là những từ chỉ người, vậy có thể đoán được câu hỏi sẽ hỏi dạng như “người thực hiện việc này là ai?”,…. Và khi đoạn băng được phát thì nhớ tập trung vào các từ khóa vừa xác định và đưa ra phán đoán nhé.

Phần 2: gồm 25 câu hỏi, thường là những đoạn hội thoại dài hơn 1 chút hoặc là các đoạn văn ngắn.
Thông thường 5 đoạn nghe cuối bài sẽ có nhiều hơn 1 câu hỏi nên chúng ta càng phải tập trung. Đặc điểm của phần này là hội thoại sẽ dài hơn phần 1 một chút, thường là 2 lượt thoại luân phiên, lượng thông tin trong hội thoại cũng sẽ nhiều hơn.

Vì nội dung nghe HSK5 khá dài nên chúng ta dễ bị rối, cũng như bị loạn thông tin nếu không biết bắt các từ hay các chi tiết có liên quan. Chúng ta nên đọc lướt qua đáp án để đoán được bối cảnh mà đoạn thoại chuẩn bị nói tới cũng như đoán trước được câu hỏi sẽ được đưa ra.

Thứ tự các câu hỏi thường sẽ theo thứ tự nội dung của bài, ví dụ như câu hỏi 1 xuất hiện trước thì nội dung có liên quan đến nó cũng sẽ được nói đến trước. Nếu bạn lỡ không làm được câu nào đó thì hãy bỏ qua và lướt đọc ngay câu sau để tránh bị mất điểm oan.

Với mình thì ở phần này, việc đọc qua thật nhanh đáp án trước khi nghe rất quan trọng, vì như thế mình có thể đoán được đại khái câu hỏi, để không bị hoang mang khi nghe câu hỏi của đề. Làm như vậy cũng giúp bạn dễ dàng bắt keyword khi nghe.

PHƯƠNG PHÁP LUYỆN NGHE HSK5 ĐẠT HIỆU QUẢ CAO

lam-the-nao-de-dat-diem-HSK5-tuyet-doi
Làm thế nào để đạt điểm nghe HSK5 tuyệt đối

Nghe thật nhiều các video tiếng Trung. Có rất nhiều thể loại để chúng ta nghe, ví dụ như video giao tiếp hàng ngày, nghe radio, nghe một mẩu truyện ngắn, một đoạn tin tức hay cũng có thể xem phim, xem chương trình giải trí, nghe nhạc,… Chỉ cần là video tiếng Trung thì sẽ đều có ích trong việc nâng cao khả năng nghe của bạn và giúp bạn rất nhiều trong phần nghe HSK5.

Trong quá trình nghe, nếu gặp những từ mới hay những cấu trúc bạn chưa gặp bao giờ thì hãy ghi lại để học thuộc. Ngoài ra, việc luyện nghe nhiều cũng sẽ giúp bạn luyện phản xạ nhanh, giúp bạn tư duy và cải thiện khả năng tiếp nhận thông tin bằng tiếng Trung.

Luyện nghe HSK5 thì ngoài việc luyện nghe qua các nguồn kênh tiếng Trung, các bạn không thể bỏ qua quyển học nghe 新汉语水平考试 HSK5 攻略听力. Sách này dạy chuyên và đưa ra các tips trong phần nghe HSK5.

Học xong quyển này mình luyện nghe thêm rất nhiều đề thi để quen với tốc độ bài thi. Các bạn có thể tua lên 1,25 hoặc 1,5 để nghe nhé, phê lắm?. Hoặc thích nghe khó hơn có thể chọn sách luyện thi HSK5 tinh giảng.
Luyện khẩu ngữ. Việc phát âm không chuẩn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc nghe từ của bạn. Cách khắc phục tình trạng này đó là chúng ta phải luyện phát âm thật chuẩn. Bạn có thể luyện nói ngay cả khi chỉ có một mình, thử nói về những trải nghiệm của bạn, về gia đình bạn bè hay về những việc đã xảy ra trong ngày,…
Luyện khả năng vừa nghe vừa ghi ý chính. Bước làm này có vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp bạn tóm lược và không bỏ sót bất kỳ thông tin nào. Với những đoạn thoại khá dài, nếu không ghi lại thì bạn có thể sẽ quên ngay hoặc không thể nhớ hết nội dung vừa nghe được.

Luyện làm thật nhiều đề thi. Điều này sẽ giúp các bạn làm quen với cấu trúc đề và có thể bạn sẽ tự khám phá ra một số mẹo làm bài cho riêng mình. Không những thế, bạn còn củng cố được kiến thức và nhận ra được những thiếu sót của mình để kịp thời cải thiện.

Trên đây là những kinh nghiệm ôn tập và luyện thi nghe HSK5 của mình. Mong là bài viết này sẽ giúp được các bạn ôn thi và đạt điểm thật cao bài nghe HSK

NÊN HỌC TIẾNG TRUNG Ở TRUNG TÂM NÀO?

lam-the-nao-de-dat-diem-HSK5-tuyet-doi
Làm thế nào để đạt điểm nghe HSK5 tuyệt đối

Câu lạc bộ Tiếng Trung- Hán ngữ Trần Kiến theo đuổi tầm nhìn trở thành một hệ thống Hán ngữ vững mạnh – nơi cung cấp cho học viên nền tảng học vấn vững chắc, môi trường giao lưu văn hoá Trung Hoa và phát triển năng lực Hán ngữ

Để đạt được tầm nhìn quan trọng trên, CLB Tiếng Trung-Hán ngữ Trần Kiến đã không ngừng xây dựng một đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết và thường xuyên được bồi dưỡng kỹ năng sư phạm. Chương trình học được chọn lọc và tối ưu liên tục để mang lại kết quả học tập tốt nhất cho học viên.

Địa chỉ: 13 Đường số 1 Khu Dân Cư Cityland Phường 7 quận Gò Vấp
Hotline: 090 1420 566
caulacbotiengtrung365@gmail.com
caulacbotiengtrung.edu.vn

FANPAGE

Tham khảo thêm

Mẹo thi viết HSK5 điểm cao

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo