Khi đặt chân đến Trung Quốc, bạn không chỉ bị cuốn hút bởi cảnh đẹp và văn hóa đa dạng, mà còn bởi một thế giới ẩm thực phong phú và độc đáo. Hãy cùng khám phá những Đặc sản ẩm thực Trung Hoa – bỏ túi ngay khi đến Trung Quốc.
1. Lịch sử ẩm thực Trung Hoa
Trải qua 5000 năm tồn tại và phát triển cùng lịch sử, văn hóa ẩm thực Trung Quốc vì thế mà mang đậm sắc thái văn hóa, phong phú và chứa đựng nhiều ý nghĩa. Được mệnh danh là cái nôi của đa trường phái ẩm thực, mỗi vùng miền của Trung Quốc có những món ăn nổi tiếng, đặc trưng riêng.
Các món ăn Trung Quốc luôn chú trọng cả đến sắc, hương, vị và cả cách trình bày. Dù mỗi vùng có những hương vị riêng đặc trưng nhưng văn hóa ẩm thực Trung Quốc luôn hướng đến sự hài hòa về âm dương trong cách kết hợp gia vị và đảm bảo sức khỏe.
2. Các trường phái ẩm thực trứ danh Trung Quốc
Văn hóa ẩm thực Trung Quốc được chia thành 8 trường phải lớn với những đặc trưng riêng về món ăn, cách chế biến và hương vị bao gồm: Sơn Đông, Quảng Đông, Tứ Xuyên, Hồ Nam, Phúc Kiến, Chiết Giang, Giang Tô và An Huy. Trong đó, trường phái ẩm thực Sơn Đông, Quảng Đông, Tứ Xuyên và Giang Tô là những trường phái có thời gian lâu đời và được coi là tứ đại trường phái trong văn hóa ẩm thực Trung Quốc.
2.1.Trường phái ẩm thực Sơn Đông – 山东菜系
Sơn Đông là một tỉnh nằm ở ven biển phía Đông của Trung Quốc, gần phía hạ lưu của sông Hoàng Hà. Tên gọi “Sơn Đông” bắt nguồn từ vị trí địa lý của khu vực này nằm ở phía Đông Thái Hành Sơn. Nhờ địa hình thuận lợi mà khí hậu ở Sơn Đông thường ấm áp cùng đất đai phì nhiêu, màu mỡ. Đây cũng là lý do ẩm thực Sơn Đông nổi bật với các món ăn được làm từ lúa mì và rau củ quả chất lượng.
Các món ăn của vùng Sơn Đông chủ yếu mang hương vị nồng đậm, đặc biệt là hành và tỏi. Người dân tại Sơn Đông rất ưa chuộng các món chiên, nướng và hấp. Ẩm thực Sơn Đông không chỉ mang đến những món ăn ngon miệng mà còn mang những nét truyền thống của vùng miền. Với sự chú trọng vào nguyên liệu tươi sống và kỹ thuật chế biến tinh tế, đây là một trường phái ẩm thực thú vị mà bạn nên khám phá khi có dịp.
Dưới đây là danh sách các món ăn nổi tiếng trong ẩm thực Sơn Đông:
- 糖醋鲤鱼 (Táng cù lǐyú)- Cá chép chua ngọt
- 芙蓉鸡片 (Fúróng jī piàn)- Gà cắt lát xào thập cẩm
- 葱烧海参 (Cōng shāo hǎishēn)- Hải sâm xào hành
- 德州扒鸡 (Dézhōu bā jī)- Gà om Đức Châu
- 乌鱼蛋汤 (Wū yú dàn tāng)- Canh trứng cá quả
- 蝴蝶海参 (Húdié hǎishēn)- Hồ điệp hải sâm
- 一品豆腐 (Yīpǐn dòufu)- Đậu hủ nhất phẩm
- 扒原壳鲍鱼 (Bā yuán ké bàoyú)- Bào ngư nướng nguyên vỏ
2.2.Trường phái ẩm thực Tứ Xuyên – 西川菜系
Trường phái ẩm thực Tứ Xuyên, hay còn gọi là ẩm thực Tứ Xuyên, nổi tiếng với hương vị cay nồng và đậm đà. Đây là một trong bốn trường phái ẩm thực lớn nhất của Trung Quốc
Thành Đô và Trùng Khánh là hai trường phái chính góp phần tạo nên ẩm thực Tứ Xuyên. Món ăn nơi đây đặc trưng bởi thứ hương vị nồng đậm, cay xè kết hợp cùng nguồn nguyên liệu dồi dào, phong phú và được chế biến qua hàng chục phương pháp khác nhau.
Dưới đây là danh sách các món ăn nổi tiếng trong ẩm thực Tứ Xuyên:
- 麻辣火锅 (Málà huǒguō)- Lẩu cay Tứ Xuyên
- 麻婆豆腐 (Mābōdōfu)- Đậu phụ ma bà
- 凉拌鸡 (Liángbàn jī)- Gà nguội với nước sốt cay
- 回锅肉 (Huíguōròu)- Thịt heo nấu hai lần
- 辣子鸡 (Làzǐ jī)- Gà cay
- 樟茶鸭 (Zhāng chá yā)- Vịt hun khói trà Tứ Xuyên
- 水煮鱼 (Shuǐ zhǔ yú)- Canh cá cay Tứ Xuyên
- 麻辣凉粉 (Málà liángfěn)- Thạch đậu xanh sa tế cay
2.3.Trường phái ẩm thực Hồ Nam – 湖南菜系
Ẩm thực Hồ Nam còn được biết với tên phổ biến khác là Tương Thái, đã được hình thành từ thời nhà Hán. Các món ăn Hồ Nam có nhiều nét tương đồng với các món ăn của mảnh đất Tứ Xuyên, cả hai đều ưa chuộng vị cay nồng và sắc màu đỏ tươi của ớt. Tuy nhiên, ẩm thực Hồ Nam lại ưa chuộng vị chua và cay nhiều hơn là sự cay nồng so với ẩm thực Tứ Xuyên.
Ẩm thực Hồ Nam phân thành 3 loại: Bếp lưu vực Hương Giang, bếp khu vực hồ Động Đình và bếp miền núi Hồ Nam.Trong đó, bếp lưu vực Hương Giang là đại diện tiêu biểu của trường phái ẩm thực Hồ Nam. Đặc điểm của bếp Hương Giang là món ăn có nhiều thành phần, cách chế biến rất tinh tế, chú trọng đến sự phù hợp lẫn nhau của các nguyên liệu và các vị thẩm thấu. Khẩu vị cơ bản của bếp này là nhiều chất béo, đặc, chua cay, hương vị thơm và nhẹ nhàng.
Dưới đây là danh sách các món ăn nổi tiếng trong ẩm thực Hồ Nam:
- 酒煮鲤鱼 (Jiǔ zhǔ lǐyú) – Cá chép nấu rượu
- 西湖醋鱼 (Xīhú cù yú) – Gà Hồ Tây
- 西湖包子 (Xīhú bāozi) – Bánh bao nhân thịt
- 西湖豆腐汤 (Xīhú dòufu tāng) – Canh đậu phụ
2.4.Trường phái ẩm thực Phúc Kiến – 福建菜系
Văn hoá ẩm thực Phúc Kiến được hình thành trên nền tảng hội tụ của trường phái ẩm thực Phúc Châu, Hoan Châu và Hạ Môn. Ẩm thực Phúc Kiến thường thiên về các món ăn làm từ hải sản sở hữu hương vị tươi ngon và có tính bổ dưỡng cao, hương vị tươi ngon và ít dùng muối trong các món ăn. Đặc biệt trong khi chế biến các đầu bếp thuộc trương phái ẩm thực Phúc Kiến luôn chú trọng vị ngọt, chua, mặn, thơm, màu đẹp vị tươi của món ăn.
Dưới đây là danh sách các món ăn nổi tiếng trong ẩm thực Phúc Kiến:
- 佛跳墙 (Fó tiào qiáng) – Phật Nhảy Tường
- 福建炒面 (Fújiàn chǎomiàn) Mì xào Phúc Kiến
- 炖鸭 (Dùn yā) Vịt hầm
- 金沙虾 (Jiānsā xiā) – Tôm Kim Sa
2.5.Trường phái ẩm thực Chiết Giang – 浙江菜系
Trường phái ẩm thực Chiết Giang còn gọi là “Triết Thái”, là tổng hợp những món ăn đặc sản của Hàng Châu, Ninh Ba, Thiệu Hưng; nhưng nổi tiếng nhất vẫn là các món ăn Hàng Châu. Đặc điểm chính của các món ăn thuộc trường phái ẩm thực Chiết Giang là thường không dầu mỡ, chú trọng đến độ tươi ngon, mềm mại, hương thơm nhẹ và thanh đạm.
Các kỹ thuật nấu ăn rất phong phú, đặc biệt là nấu các món hải sản. Triết Thái cũng chú trọng bày trí món ăn trang nhã, đa dạng trên các loại bát đĩa tinh xảo, vì thế các món ăn ở đây không chỉ có hương vị ngon mà còn vô cùng bắt mắt.
Dưới đây là danh sách các món ăn nổi tiếng trong ẩm thực Chiết Giang:
- 西湖醋鱼 (Xīhú cù yú) – Cá chua ngọt Tây Hồ
西湖莼菜汤 (Xīhú chúncài tāng) – Canh rong lá ngò Tây Hồ - 西湖醋鱼 (Xīhú cù yú) – Cá giấm Tây Hồ
- 乞丐鸡 (Qǐgài jī) – Gà Ăn Mày
- 东坡肉( Dōngpō ròu)- Thịt kho Đông Pha
2.6.Trường phái ẩm thực An Huy – 安徽菜系
Trường phái ẩm thực An Huy thường được gọi tắt là Huy Thái, bao gồm các món ăn từ miền Nam An Huy và các khu vực dọc sông Trường Giang, Hoàng Hà. Đặc trưng của ẩm thực miền Nam An Huy là các món ninh hầm và rất chú trọng về cách dùng lửa.
Dưới đây là danh sách các món ăn nổi tiếng trong ẩm thực An Huy:
- 葫芦鸭子 (Húlu yāzi) – Vịt hồ lô
- 火腿炖甲鱼 (Huǒtuǐ dùn jiǎyú) – Rùa hầm giăm bông
- 黄山炖鸽 (Huángshān dùn gē) – Bồ câu hầm Hoàng Sơn
- 腌鲜鳜鱼 (Yān xiān guì yú) – Cá quế ngâm muối chua
- 清蒸石鸡 (Qīngzhēng shí jī) – Gà đá hấp
3. Đặc sản ẩm thực Trung Hoa – bỏ túi ngay khi đến Trung Quốc
北京烤鸭 ( Běijīng kǎoyā) – Vịt Quay Bắc Kinh
Từng là một món ngon của hoàng gia, vịt quay Bắc Kinh là một trong những món ăn Trung Quốc trứ danh dễ để thực khách toàn thế giới nhận biết. Dù hiện nay món ăn này đã có nhiều biến thể, công thức nguyên bản cho phép những người đầu bếp nắm được kỹ thuật làm món ăn này thực sự đã tồn tại hàng trăm năm.
Món ăn này được biết đến với lớp da giòn và thịt vịt mềm hòa quyện với hương vị thơm ngon từ gia vị. Món ăn này thường được thưởng thức trong các dịp đặc biệt và là một biểu tượng ẩm thực của Trung Quốc.
臭豆腐 (Chòu dòufu) – Đậu Phụ Thối
Trong danh sách đặc sản, Đậu Phụ Thối nổi bật với hương vị độc đáo và khó quên. Một món ăn độc đáo như Đậu Phụ Thối, vừa gây ấn tượng mạnh với hương vị đặc trưng, vừa khiến du khách không quên được.
Mùi thơm thú vị và khó chịu của đậu phụ thối là một trải nghiệm độc đáo. Với người sành ăn, đậu phụ thối càng thối càng ngon, đặc biệt khi chế biến thành các món như ăn sống, hấp, nấu canh, ăn lẩu. Đậu phụ thối rán giòn kèm theo rau muối chua và tương cà là một tuyệt tác ẩm thực Trung Quốc.
麻婆豆腐(Mābōdōfu) – Đậu phụ Mapo
Nói về các món ngon của nền ẩm thực Trung Hoa, có lẽ không bao giờ thiếu được các món ăn chế biến từ đậu hũ, trong đó có món đậu phụ Mapo. Món ăn này độc đáo từ cách chế biến, cho đến tên gọi và tồn tại hàng thế kỷ vẫn giữ nguyên độ cay nồng cùng màu đỏ đặc trưng không phai nhạt.
Đậu phụ Ma Bà có vị cay nồng, đậm đà từ thịt và gia vị, kết hợp với độ mềm mại của đậu phụ. Món ăn này thường được thưởng thức nóng, rất thích hợp với cơm trắng.
东坡肉( Dōngpō ròu) – Thịt kho Đông Pha
Tên của món ăn này được đặt theo tên của một nhà thơ, nhà thi pháp rất giỏi của Trung Quốc có tên là Tô Thức Ông còn được biết đến như một nhân vật có niềm đam mê nấu nướng khi trong các bài thơ ông viết đều có sự liên kết với các món ăn. Thịt kho Đông Pha có vị ngọt từ đường, mặn từ nước tương, và hương thơm từ các gia vị, tạo nên một món ăn hấp dẫn và ấm lòng.
佛跳墙 (Fó tiào qiáng) – Phật Nhảy Tường
Phật Nhảy Tường là điểm nhấn của ẩm thực Phúc Kiến, có nguồn gốc từ Phúc Châu và được chọn là di sản văn hóa phi vật thể. Quy trình chế biến tương đối phức tạp nhưng hương vị lại thơm ngon. Phật Nhảy Tường là một trong những món ăn cung đình truyền thống ở Phúc Kiến và là một trong những món ăn nổi tiếng trong và ngoài nước.
Món ăn này được xếp vào hàng “cao lương mỹ vị” trong ẩm thực bởi được chế biến từ các nguyên liệu quý hiếm và nhiều chất bổ dưỡng. Các nguyên liệu chính để chế biến ra món ăn này được lựa chọn công phu, chủ yếu là sơn hào hải vị như vây cá mập, hải sâm, bào ngư, gân hươu, nhân sâm, sò điệp, nấm… cùng các nguyên liệu khác như trứng cút, thịt gà, gân lợn, nấm,…
长寿面 (Chángshòu miàn) – Mì Trường Thọ
Ở Trung Quốc, vào mỗi dịp mừng tuổi mới một ai đó, người ta thường nấu món mì Trường Thọ để ăn thay vì bánh sinh nhật. Người dân nước này quan niệm rằng sợi mì kéo dài được xem là biểu tượng cho sự mạnh khoẻ, tuổi thọ cao vì thế mới xuất hiện tên gọi mì Trường Thọ. Không chỉ mang ý nghĩa về tuổi tác, mì trường thọ còn được cho là món ăn đem lại điều may mắn và thịnh vượng, thế nên ngoài các dịp sinh nhật thì nó còn xuất hiện trong dịp đầu năm mới.
四川火锅 (Sìchuān huǒguō) – Lẩu Tứ Xuyên
Là món ăn đặc trưng của vùng Tứ Xuyên. Lẩu Tứ Xuyên là món ăn hấp dẫn, mang đến cho du khách trải nghiệm ẩm thực độc đáo, đầy hương vị. Nước dùng cay nồng, đậm đà, kết hợp với đa dạng nguyên liệu, tạo nên một món ăn khó cưỡng, khiến du khách muốn ăn mãi không thôi. Có thể tự chọn các loại thịt, hải sản, rau củ để nhúng vào nồi lẩu, tạo nên sự đa dạng và phong phú cho món ăn.
金沙虾 (Jiānsā xiā) – Tôm Kim Sa
Tôm Kim Sa là một món ăn nổi tiếng trong ẩm thực Trung Quốc, đặc biệt là ở các vùng ven biển. Món này được biết đến với lớp vỏ giòn và hương vị thơm ngon, thường được chế biến với trứng muối. Tôm Kim Sa có vị ngọt tự nhiên của tôm kết hợp với hương vị béo ngậy và mặn mà của trứng muối, tạo nên sự hấp dẫn khó cưỡng.
西湖醋鱼 (Xīhú cù yú) – Cá giấm Tây Hồ
Món ăn có lịch sử từ thời nhà Tống với thành phần chính là cá chép hoặc cá rô Trung Quốc được bắt lên từ các dòng sông khu vực Tây Hồ. Đặc điểm nổi bật của món ăn là cá sẽ không được chế biến ngay lập tức mà phải để cho cá đói khoảng từ một đến hai ngày nhằm loại bỏ các tạp chất được tiết ra từ ruột cá.
Qua bài viết trên, mong rằng các bạn sẽ hiểu hơn về ẩm thực Trung Hoa. Chúc các bạn có một trải nghiệm thật thú vị khi đến Trung Quốc nhé!
Hán Ngữ Trần Kiến đang có chương trình “BỐC THĂM MAY MẮN, NHẬN NGAY QUÀ XỊN”. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin cụ thể hãy liên hệ ngay cho Hán Ngữ Trần Kiến nhé!
Thông tin liên hệ:
Tham khảo thêm: