Chứng chỉ HSK có thời hạn trong bao lâu?

Tháng Chín 21, 2023

HSK là gì ?

chung-chi-hsk

 

HSK là chữ viết tắt cho kì thi năng lực Hán Ngữ tên tiếng Trung: 汉语水平考试 (phiên âm: Hànyǔ Shuǐpíng Kǎoshì), là một bài thi tiêu chuẩn quốc tế duy nhất đánh giá khả năng sử dụng tiếng Trung của các thí sinh, đánh giá trình độ tiếng Trung Quốc dành cho người nước ngoài  mà không sử dụng tiếng Trung là ngôn ngữ mẹ đẻ hoặc dành cho người Trung Quốc sinh sống ở nước ngoài.

Điểm số hoặc cấp độ của kỳ thi thường không được dùng làm tiêu chuẩn cụ thể để đánh giá mức độ thành thạo tiếng Trung của người đó. Ví dụ, một công việc có thể chỉ yêu cầu các ứng viên nước ngoài có trình độ “HSK 5 trở lên”.

Các kỳ thi được quản lý bởi Hanban, một cơ quan thuộc Bộ Giáo dục nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa.

Cũng giống như các loại chứng chỉ quốc tế như IELTS, TOEFL thì HSK có hiệu lực 2 năm kể từ ngày cấp. Khi hết 2 năm, tấm bằng không còn hiệu lực, thí sinh sẽ phải thi lại HSK nếu cần đến chứng chỉ để xin học bổng du học, làm việc, xuất khẩu lao động,…

HSK gồm có 6 cấp độ (HSK1, HSK2, HSK3, HSK4, HSK5, HSK6), trong đó HSK1-2 là mức sơ cấp, HSK 3-4 là mức trung cấp, HSK 5-6 là mức cao cấp.

Kỳ thi HSK có những cấp bậc nào?

chung-chi-hsk

Trước đây, HSK phân làm 11 cấp bậc nhưng hiện nay kỳ thi này chỉ còn 6 cấp. Cấp bậc càng cao tương ứng với trình độ tiếng Trung càng thành thục.

 • HSK cấp 1 và cấp 2 : sơ cấp thấp, chưa được cấp chứng chỉ.
 • HSK cấp 3 và cấp 4 : sơ cấp Trung.
 • HSK cấp 5 và cấp 6 : cao cấp.

Lưu ý: Nếu đăng ký thi HSK theo cấp độ nào thì bạn sẽ được tính điểm và cấp chứng chỉ ở cấp độ đó. Nếu bạn không đạt điểm yêu cầu của cấp độ mà mình đã đăng ký thì cũng không được cấp chứng chỉ cấp thấp hơn. Ngược lại, nếu đạt điểm cao hơn cấp độ đăng ký thì cũng không được cấp chứng chỉ ở cấp độ cao hơn.

Kỳ thi HSK được thiết kế bởi Trung tâm kiểm tra trình độ tiếng Hán đại học ngôn ngữ Bắc Kinh và được quản lý bởi Hanban – cơ quan thuộc Bộ giáo dục Trung Quốc.

HSK không chỉ được tổ chức ở Trung Quốc mà còn ở nước ngoài. Kỳ thi được tổ chức hằng năm để phục vụ nhu cầu chứng minh năng lực tiếng Hoa của nhiều người. Hiện nay, có khoảng 900 điểm thi HSK trên toàn thế giới, phân bổ tại 112 quốc gia.

Thi hsk có mấy hình thức?

Hiện nay, có hai hình thức thi HSK trên máy tính và trên giấy ở một số địa điểm như Viện Khổng Tử tại trường Đại học Hà Nội, Đại học Ngoại Ngữ- Đại học Quốc gia Hà Nội,… Tuy nhiên dù hình thức thi nào thì độ khó, nội dung và cấu trúc bài thi HSK đều giống nhau. Điểm khác biệt duy nhất là cách thức làm bài khiến cho hai hình thức thi này có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Thi trên máy tínhThi trên giấy
Cách thức trả lờiẤn tích, chọn đáp án trên máy tínhTô và viết đáp án trên giấy
Hình thức ngheMỗi thí sinh có một tai nghe riêngCả phòng thi nghe chung một loa
Phần thi viếtĐánh máy pinyinPhải nhớ được cách viết của từ

Chứng chỉ HSK có giá trị trong bao lâu

Chứng chỉ HSK là phiếu xác nhận bạn đã vượt qua kì kiểm tra trình độ Hán ngữ, có hiệu lực trong vòng 2 năm kể từ ngày cấp chứng chỉ trên toàn thế giới.

Hết 2 năm thì giá trị của chứng chỉ HSK sẽ hết hiệu lực. Khi cần đến chứng chỉ này lần nữa để xin học bổng Trung Quốc, du học, làm việc… bạn phải đăng ký thi HSK lại.

Đăng kí thi HSK 

chung-chi-hsk

Đăng kí trực tiếp

Có 5 địa điểm đăng ký thi HSK trực tiếp:

Tại Hà Nội:

 • Viện Khổng Tử (Trường Đại học Hà Nội)
 • Đại học Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội)
 • Tại Thành phố Hồ Chí Minh: Trường Đại học sư phạm TPHCM
 • Tại Đà Nẵng: Trung tâm huấn luyện và khảo thí Duy Tân LTC tại Đà Nẵng
 • Tại Huế: Đại học Ngoại ngữ thuộc Đại học Huế

Thủ tục đăng ký dự thi HSK trực tiếp

Sau khi xác định được địa điểm thi, thí sinh phải chuẩn bị những giấy tờ sau để phục vụ quá trình làm hồ sơ. Theo quy định mới nhất, khi đăng ký thi trực tiếp thì thí sinh sẽ phải chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 • 02 ảnh kích thước 3x4cm
 • 01 bản sao CMT/CMND hoặc Hộ chiếu không yêu cầu công chứng.
 • 01 đơn đăng ký thi HSK bạn sẽ được phát tại nơi đăng ký.

Đăng kí trực tuyến

 • Báo danh qua mạng: Bạn có thể làm ngay tại nhà, khi trên website các trường đại học có tổ chức thi HSK cổng đăng ký bắt đầu mở, bạn hãy tranh thủ vào nhập thông tin đăng ký, sau đó chuyển khoản lệ phí và chờ nhận mail thông báo dự thi.
 • Thông qua hòm thư trực tuyến: Bạn vào trang https://www.chinesetest.cn/ tạo tài khoản và làm thủ tục để đăng ký (chọn trình độ, thời gian, địa điểm, phiên thi), bấm xác nhận và nộp lệ phí.

Lệ phí thi và phương thức nộp

Tùy theo nhu cầu của thí sinh sẽ có những cấp độ và mức lệ phí thi HSK khác nhau.. Sau đây là bảng lệ phí thi HSK năm 2022 cho các bạn tham khảo:

 • HSK 1: 340.000 VND
 • HSK 2: 460.000 VND
 • HSK 3: 570.000 VND
 • HSK 4: 690.000 VND
 • HSK 5: 800.000 VND
 • HSK 6: 920.000 VND

Thí sinh có thể nộp lệ phí thi trực tiếp tại các cơ sở đăng ký thi hoặc chuyển vào tài khoản trung tâm tổ chức thi.

Xem điểm thi HSK ở đâu?

Sau khi thi xong, thí sinh thường có tâm lý lo lắng, nôn nóng chờ đợi kết quả. Thông thường, sau khi thi HSK và HSKK khoảng 45 ngày sẽ có kết quả thi trên giấy, sớm nhất là sau 25 ngày chúng ta đã có thể tra cứu được điểm thi online. Đối với việc nhận chứng chỉ HSK (bản cứng) sẽ mất khoảng từ 1 – 2 tháng sau ngày thi.

Đối với kỳ thi HSK online thì khoảng 10 ngày là sẽ có kết quả, còn kỳ thi HSKK online thì sau 25 ngày. Vậy xem điểm HSK online ở đâu?

Bạn có thể truy cập vào trang web chinesetest.cn để tra điểm HSK chỉ với một vài thao tác đơn giản. Thi HSK tại nhà sẽ không được cung cấp chứng chỉ bản giấy. Sau khi có kết quả, thí sinh chỉ cần đăng nhập vào trang web trên để in chứng chỉ bản giấy.

CÁCH TRA CỨU ĐIỂM THI HSK TRÊN HỆ THỐNG

chung-chi-hsk

Để tra cứu điểm thi HSK trên hệ thống bạn có thể áp dụng 1 trong 2 cách sau:

1. Cách xem điểm thi trực tiếp

Bước 1: Bạn vào trang chủ chinesetest.cn.

Bước 2: Nhập 准考证号 – số báo danh, 姓名 – họ tên, 验证码 – mã capcha bên cạnh.

Bước 3: Nhấn 查询 – tra cứu là ra.

2. Cách xem điểm thi sau khi đăng nhập

Bước 1: Bạn vào trang chủ chinesetest.cn.

Bước 2: Chọn 登录 để đăng nhập

Bước 3 Nhập 准考证号 – số báo danh, 姓名 – họ tên, 验证码 – mã capcha bên cạnh.

Bước 4: Nhấn 查询 – tra cứu là ra.

Ví dụ: 

 • Nhập số báo danh H51511850010000002 vào mục 准考证号.
 • Nhập họ và tên (viết hoa không dấu): BUI BICH PHUONG vào mục 姓名.
 • Nhập mã số bảo mật vào mục 验证码, sau đó click vào 提交. Hệ thống sẽ hiển thị bảng điểm của bạn

Còn nếu chưa có kết quả thì hệ thống sẽ xuất hiện dòng chữ “你输入的准考证号有误,请重新输入” ở giao diện như hình bên dưới. Nếu như theo như hình thì báo bạn đã nhập sai số báo danh và yêu cầu nhập lại, tuy nhiên đôi lúc bạn đừng nhập lại mất công vì chưa có kết quả thi.


Thông tin liên hệ

Fanpage

Holine: 0364655191

Địa chỉ: số 13 đường số 1, KDC Cityland, Phường 7, Quận Gò Vấp.  

Tham khảo thêm

Luyện thi HSK

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo