Cấu trúc ngữ pháp HSK5 cần nắm vững

Tháng Tám 24, 2023

HSk5 là trình độ cao cấp trong kì thi năng lực hán ngữ. Đa số các trường đại học ở TPHCM yêu cầu điều kiện ra trường của sinh viên chuyên ngành ngôn ngữ Trung và các công ty khi nhận ứng viên đều cần tối thiểu là trình độ HSK5, vì vậy, đáp ứng sự cấp thiết của chứng chỉ quốc tế này, trung tâm mình sẽ liệt kê cho bạn những cấu trúc ngữ pháp HSK5 cần nắm vững.

HSK 5 là gì?

HSK 5 là kỳ thi kiểm tra năng lực sử dụng tiếng Trung của thí sinh. Theo Tiêu chuẩn Quốc tế và Năng lực Tiếng Trung,HSK cấp 5  là mức độ tiếng Trung cao cấp và là cấp độ C1 của Khung tham chiếu Ngôn ngữ chung Châu Âu (CEF).

Đạt đến trình độ này, bạn hoàn toàn có thể đọc được báo và tạp chí Trung Quốc, xem phim không cần vietsub và giao tiếp lưu loát với người bản xứ. Để đạt được chứng chỉ HSK 5, thí sinh cần phải sử dụng thành thạo 2500 từ vựng và khoảng 150 chủ điểm ngữ pháp, vì vậy ngữ pháp HSK5 tương đối khó đối với các bạn chưa nắm vững các quy tắc cơ bản.

Học HSK 5 mất bao lâu? Với những người mới bắt đầu học tiếng Trung HSK muốn chinh phục cấp độ 5 thì cần ít nhất là 1,5 năm nếu tham gia khóa học 3 buổi/tuần (mỗi buổi 2.5 – 3 giờ). Còn đối với những người học cấp tốc và dành mỗi ngày 2 tiếng/ngày để học thì chỉ mất khoảng 9 tháng là đã có thể chinh phục được HSK 5.

Lợi ích của chứng chỉ HSK 5

Bằng HSK 5 mang đến cho chúng ta rất nhiều lợi ích trong học tập và công việc, cụ thể:

Với học sinh: Có cơ hội được tuyển thẳng vào khoa Tiếng Trung trong kỳ thi THPTQG ở một số trường Đại học như Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Hà Nội,… và miễn thi môn Ngoại ngữ kỳ thi THPT.

Sinh viên: Đạt chuẩn đầu ra ngoại ngữ ở nhiều trường Đại học, Cao đẳng mà không cần thi đầu ra ngoại ngữ, đủ điều kiện xin học bổng du học Thạc sĩ ở Trung Quốc.

Người đi làm: Cơ hội được làm việc tại các doanh nghiệp lớn của Trung Quốc với mức lương cao. Bên cạnh đó, việc sở hữu chứng chỉ HSK 5 còn giúp bạn trở thành biên phiên dịch, giáo viên, trợ giảng,….

Vì vậy, đây là những lí do mà chúng ta nên học tiếng Trung, ngoài việc học từ vựng thì ngữ pháp HSK5 cũng vô cùng quan trọng.

Cấu trúc đề thi HSK5

A. Phần 1, Nghe: gồm 45 câu hỏi chia thành 2 phần nhỏ 

B. Phần Đọc: phần này sẽ thi trong vòng 45 phút,  tổng 45 câu hỏi chia làm 3 phần nhỏ: 

C. Phần Viết: thời gian làm bài 40 phút, gồm 10 câu chia làm 2 phần nhỏ

Một số bí quyết vượt qua bài thi HSK 5

1. Mở rộng vốn từ, học thêm thành ngữ

Thành ngữ thường gặp trong bài đọc của bài thi HSK 5. Ngoài việc mở rộng vốn từ ngoài 2500 từ thì bạn cũng nên học thêm một số thành ngữ và ngữ pháp HSK5.

Không chỉ giúp ích cho bài đọc mà phần viết sẽ có nhiều lợi thế khi thêm vào các câu thành ngữ.

Phần từ vựng các bạn nên ôn thêm về các từ gần nghĩa, đồng nghĩa nhé! Đây là “rắc rối” lớn khi làm bài điền chỗ trống. Đừng để đề thi đánh lừa nhé!

2. Luyện viết

Để làm bài viết, dựa vào các từ, hình ảnh bạn nên vạch trước nội dung. Trả lời một số câu hỏi cơ bản như: Ai, cái gì, ở đâu, như thế nào…

Sau đó phát triển ý tưởng thêm và hoàn chỉnh bài viết.

Khi viết câu nếu không chắc ngữ pháp thì không nên viết câu phức. Các câu đơn giản, dễ hiểu. Mạch lạc và có liên kết về ý nghĩa cũng được chấp nhận. Ngoài ra, nắm vững các cấu trúc ngữ pháp HSK5 cũng sẽ giúp bạn đạt điểm cao.

Và đừng bao giờ quên dấu câu cho bài sắp xếp, viết đoạn văn nhé!

3. Luyện tập nhiều đề

Luyện tập thêm nhiều đề thi giúp bạn phân chia thời gian thi hợp lý. Nắm rõ cấu trúc bài thi. Tiếp xúc nhiều dạng bài, nâng cấp từ dễ đến khó để chuẩn bị vững khi làm bài thi thật.

Các bộ đề thi HSK 5 hiện nay rất nhiều như bộ đề Thách thức HSK 5, bộ mô phỏng, bộ đề thật, các sách luyện kỹ năng nghe nói đọc viết… được bán trên thị trường.

Bên cạnh học trên sách vở, các chương trình thực tế, xem phim, nghe nhạc là một sách hiệu quả để luyện nghe, khẩu ngữ. Vừa xem có thể nhắc lại theo câu thoại để học ngữ điệu và phát âm theo người bản ngữ vừa tăng vốn từ vựng và ngữ pháp HSK5.

Cấu trúc HSK5 cần nắm vững

ĐỘNG TỪ+ 了着过+ TÂN NGỮ她笑了。
老师站着上课。
他去过北京。
ĐỘNG TỪ+TÂN NGỮ弟弟最爱吃蛋糕。
PHÓ TỪ+ ĐỘNG TỪ爸妈终于同意了。
TRỢ ĐỘNG TỪ+ ĐỘNG TỪ你应该锻炼身体。
TÍNH TỪ+(地)+ ĐỘNG TỪ学外语,要多听,多说。他认真地学。
ĐỘNG TỪ TRÙNG ĐIỆP今天我想尝一尝地道的北京烤鸭。
BỔ NGỮ KẾT QUẢ妹妹做完作业了。
BỔ NGỮ KHẢ NĂNG我看不见黑板上的字。
BỔ NGỮ ĐỘNG LƯỢNG我去过一次。
BỔ NGỮ THỜI LƯỢNG大家休息一会儿。
BỔ NGỮ XU HƯỚNG小林发来一封电子邮件。
BỔ NGỮ MỨC ĐỘ今天温度已经低多了。
BỔ NGỮ CHỈ NƠI CHỐN繁荣的街道主要集中在市中心。
正在+ĐỘNG TỪ我正在做练习。
要/快要+ĐỘNG TỪ+了孩子要上课了。
该+CỤM ĐỘNG TỪ+了该吃药了。
有点儿+ĐỘNG TỪ我有点儿喜欢他。

Quyền lợi của học viên khi học tại Hán ngữ Trần Kiến

Cau-truc-ngu-phap-HSK5-can-nam-vung
Hán ngữ Trần Kiến

-Phát âm như người bản xứ. Ngoài việc học trên lớp, học viên sẽ có thêm bài luyện tập, giúp mở rộng kiến thức cho học viên.

-Tự tin giao tiếp trong công việc. Đừng ngại nếu sếp hay đối tác là người Trung, bạn hoàn toàn có thể giao tiếp lưu loát.

-Tối đa hoá thời gian luyện tập. Còn gì tuyệt vời hơn khi người chỉnh phát âm cho bạn là người Trung bản xứ.

-Giáo trình giảng dạy chuẩn quốc tế là điều cần thiết mà chúng tôi luôn muốn hướng tới cho học viên của mình.

TRỤ SỞ CHÍNH TRUNG TÂM TIẾNG TRUNG HÁN NGỮ TRẦN KIẾN

  • Địa chỉ: 13 Đường số 1 Khu Dân Cư Cityland Phường 7 quận Gò Vấp
  • Hotline: 036 4655 191
  • caulacbotiengtrung365@gmail.com
  • caulacbotiengtrung.edu.vn
  • FANPAGE

Tham khảo thêm

Khả năng tiếng Trung thế nào thì có thể phỏng vấn xin việc vào công ty Trung Quốc?

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo