Cách sử dụng 前 và 后

Tháng Mười Hai 16, 2023

 

Cách sử dụng 前 và 后 trong tiếng Trung. Trong tiếng Trung, có nhiều từ vựng đa nghĩa và cách sử dụng đúng của từng từ là rất quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách sử dụng 前 và 后 trong tiếng Trung. Đây là hai từ có liên quan đến thời gian, vị trí và thứ tự. Hiểu rõ cách sử dụng 前 và 后chính xác sẽ giúp chúng ta truyền đạt ý nghĩa một cách chính xác và tránh nhầm lẫn trong giao tiếp hàng ngày.

Cách sử dụng 前 và 后

1. Cách sử dụng 前

“前” để chỉ thời gian: “前” thường được sử dụng để diễn tả khoảng thời gian trước đây hoặc trước một sự kiện xác định. Ví dụ, “昨天” (zuótiān) có nghĩa là “hôm qua”, “以前” (yǐqián) có nghĩa là “trước đây” hoặc “trước đó”. Khi sử dụng “前” với các từ khác như “几” (jǐ – mấy) hoặc “多久” (duōjiǔ – bao lâu), chúng ta có thể diễn tả khoảng thời gian cụ thể trước một sự việc xác định. Ví dụ, “几天前” (jǐ tiān qián) có nghĩa là “vài ngày trước”.
“前” để chỉ vị trí hoặc hướng: “前” có thể được sử dụng để diễn tả vị trí hoặc hướng trước một đối tượng khác. Ví dụ, “前面” (qiánmiàn) có nghĩa là “phía trước”, “前进” (qiánjìn) có nghĩa là “tiến lên phía trước”. Chúng ta cũng có thể sử dụng “前” để chỉ một vị trí cụ thể trong không gian, ví dụ như “前座” (qiánzuò) có nghĩa là “ghế trước”.
“前” để chỉ trước sau trong thứ tự: “前” cũng có thể được sử dụng để chỉ thứ tự, đặc biệt khi so sánh hai sự việc xảy ra. Ví dụ, chúng ta có thể sử dụng “前一个” (qián yīgè) để nói về sự việc trước đó trong một chuỗi các sự việc. Ví dụ, nếu chúng ta đang nói về các bài hát, “前一个” có thể được hiểu là “bài hát trước đó”. Tương tự, chúng ta cũng có thể sử dụng “前一天” (qián yītiān) để nói về ngày trước đó trong chuỗi các ngày.

Cách sử dụng “后”

“后” để chỉ thời gian: Tương tự như “前”, “后” được sử dụng để diễn tả khoảng thời gian sau một sự kiện xác định. Ví dụ, “明天” (míngtiān) có nghĩa là “ngày mai”, “以后” (yǐhòu) có nghĩa là “sau này” hoặc “sau đó”. Khi sử dụng “后” với các từ như “几” (jǐ – mấy) hoặc “多久” (duōjiǔ – bao lâu), chúng ta có thể diễn tả khoảng thời gian cụ thể sau một sự việc xác định. Ví dụ, “几天后” (jǐ tiān hòu) có nghĩa là “vài ngày sau”.
“后” để chỉ vị trí hoặc hướng: “后” cũng có thể được sử dụng để diễn tả vị trí hoặc hướng sau một đối tượng khác. Ví dụ, “后面” (hòumiàn) có nghĩa là “phía sau”, “后退” (hòutuì) có nghĩa là “lùi lại”. Chúng ta cũng có thể sử dụng “后” để chỉ một vị trí cụ thể trong không gian, ví dụ như “后座” (hòuzuò) có nghĩa là “ghế sau”.
“后” để chỉ sau trong thứ tự: “后” cũng có thể được sử dụng để chỉ thứ tự, đặc biệt khi so sánh hai sự việc xảy ra. Ví dụ, chúng ta có thể sử dụng “后一个” (hòu yīgè) để nói về sự việc sau đó trong một chuỗi các sự việc. Ví dụ, nếu chúng ta đang nói về các bài hát, “后一个” có thể được hiểu là “bài hát sau đó”. Tương tự, chúng ta cũng có thể sử dụng “后一天” (hòu yītiān) để nói về ngày sau đó trong chuỗi các ngày.

Ví dụ cụ thể về cách sử dụng 前 và 后

vi du cach su dung 前 va 后 1

1. VÍ DỤ 前
请在我前面等候。 (Qǐng zài wǒ qiánmiàn děnghòu.) – Xin vui lòng đợi phía trước tôi.
他是我以前的同事。 (Tā shì wǒ yǐqián de tóngshì.) – Anh ta là đồng nghiệp của tôi trước đây.
请在我后面走。 (Qǐng zài wǒ hòumiàn zǒu.) – Xin hãy đi phía sau tôi.
请在前方停车。 (Qǐng zài qiánfāng tíngchē.) – Xin vui lòng đỗ xe ở phía trước.
这个项目的前景非常光明。 (Zhège xiàngmù de qiánjǐng fēicháng guāngmíng.) – Triển vọng của dự án này rất sáng lạn.
2. VÍ DỤ 后
请在我后面走。 (Qǐng zài wǒ hòumiàn zǒu.) – Xin hãy đi phía sau tôi.
她是我多年以后认识的朋友。 (Tā shì wǒ duō nián yǐhòu rènshi de péngyǒu.) – Cô ấy là bạn của tôi mà tôi đã quen biết sau nhiều năm.
我们必须先解决这个问题,然后才能继续。 (Wǒmen bìxū xiān jiějué zhège wèntí, ránhòu cáinéng jìxù.) – Chúng ta phải giải quyết vấn đề này trước, sau đó mới có thể tiếp tục.
他们结婚后不久就搬到了新家。 (Tāmen jiéhūn hòu bùjiǔ jiù bān dào le xīnjiā.) – Họ chỉ mới kết hôn không lâu là đã chuyển đến ngôi nhà mới.
这部电影在上映后获得了很高的评价。 (Zhè bù diànyǐng zài shàngyìng hòu huòdé le hěn gāo de píngjià.) – Bộ phim này đã nhận được đánh giá cao sau khi ra mắt.
Trên đây là một số cách sử dụng 前 và 后 trong tiếng Trung. Hi vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng 前 và 后 hai từ này. Việc hiểu và  biết cách sử dụng 前 và 后 đúng cách sẽ giúp chúng ta truyền đạt ý nghĩa một cách chính xác và tránh nhầm lẫn trong giao tiếp hàng ngày. Hãy lưu ý rằng cách sử dụng 前 và 后 còn phụ thuộc vào ngữ cảnh và mục đích sử dụng. Vì vậy, khi học tiếng Trung, hãy cố gắng đọc và nghe nhiều văn bản, câu chuyện, và thực hành sử dụng chúng trong các tình huống khác nhau để trở nên thành thạo hơn. Chúc bạn thành công trong việc học tiếng Trung và biết cách sử dụng 前 và 后 một cách linh hoạt và chính xác!
======================================================================================================================
Thông tin liên hệ:
  • Địa chỉ: 13 Đường số 1 Khu Dân Cư Cityland Phường 7 quận Gò Vấp
  • Fanpage
  • Hotline: 036 4655 191
  • caulacbotiengtrung365@gmail.com

Tham khảo thêm:

Khóa học tiếng Trung gia sư online

 

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo