Ẩm thực Trung Hoa-Đặc sản các vùng của Trung Quốc

Tháng Sáu 22, 2022

Ẩm thực Trung Hoa được biết đến rộng rãi vì sự đa dạng và chất lượng, vậy ẩm thực Trung Hoa có gì đặc biệt?

Ngày nay khi nhắc tới các nền ẩm thực lớn thì không thể bỏ qua ẩm thực Trung Hoa. Ẩm thực, không đơn thuần dừng lại ở những món ăn ngon mà còn truyền tải câu chuyện về văn hóa, nét đẹp lịch sử cùng những giá trị sâu sắc riêng biệt. Ẩm thực như thể vị sứ giả mang vẻ đẹp của một quốc gia đến với bạn bè năm châu. .Với sự phong phú và đa dạng của các món ăn, khiến bạn bè quốc tế choáng ngợp. Ngày càng có nhiều người biết đến và yêu thích ẩm thực Trung Hoa. Trung Quốc là 1 quốc gia rộng lớn, với rất nhiều dân tộc khác nhau sinh sống. Mỗi vùng lại có  1 nét văn hóa sinh hoạt không giống nhau. Từ đó tạo điều kiện giúp cho nền ẩm thực Trung Hoa ngày càng phát triển mạnh mẽ. Vậy ẩm thực Trung Hoa đa dạng ra sao? Các món ăn đại diện cho ẩm thực Trung Hoa?

am-thuc-trung-hoa

Ẩm thực Trung Hoa rất đa dạng

Sự hình thành của ẩm thực Trung Hoa 

Văn hóa ẩm thực đặc sắc của xứ sở tỷ dân luôn chứa đựng những tinh hoa được cải biến và tinh luyện cùng tiến trình hàng ngàn năm lịch sử của nền văn minh Trung Hoa. Từ thời kỳ nhà Thương đến triều Đại Thanh, mỗi giai đoạn đều xuất hiện những dấu ấn riêng biệt, chứng tỏ sức hấp dẫn ngàn năm.

Thời kỳ rực rỡ và hưng thịnh nhất của văn hóa ẩm thực Trung Hoa được kết tinh vào thời kỳ Ngụy – Tấn, Nam – Bắc Triều (220 TCN –  420 SCN) với sự hoàn mỹ tuyệt diệu từ nguyên liệu, món ăn đến cả gia vị và sự phong phú, linh hoạt trong các phương thức chế biến.

Tuy nhiên, đỉnh cao thật sự trong lịch sử văn hóa ẩm thực đất nước Trung Quốc chính là thời kỳ Nguyên – Minh – Thanh, sự cộng hưởng giữa các yếu tố dân tộc trong món ăn được biểu hiện qua các trường phái ẩm thực nổi tiếng như Chiết Giang, Giang Tô, Bắc Kinh.

Giai đoạn phát triển tiếp theo trong tiến trình lịch sử văn hóa ẩm thực Trung Hoa thuộc về thời kỳ Trung Hoa Dân Quốc, thể hiện qua các món ăn vừa chứa đựng yếu tố dân tộc đậm nét, vừa tiếp thu và cải biến tinh hoa ẩm thực phương Tây, nổi bật là trường phái ẩm thực Quảng Đông. Sau đây là 1 số trường phái ẩm thực Trung Hoa nổi tiếng.

am-thuc-trung-hoa

Ẩm thực Trung Hoa có từ lâu đời

Trường phái ẩm thực Trung Hoa – Tứ Xuyên

Trường phái ẩm thực Tứ Xuyên

Ẩm thực Tứ Xuyên giữ một vị trí vô cùng quan trọng trong sự cấu thành văn hóa ẩm thực Trung Hoa. Món ăn Tứ Xuyên có sự phổ quát rộng khắp Trung Quốc với sự đa dạng và đặc trưng riêng biệt, khó có thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác.Thành Đô và Trùng Khánh là hai trường phái chính góp phần tạo nên ẩm thực Tứ Xuyên. Món ăn nơi đây đặc trưng bởi thứ hương vị nồng đậm, cay xè kết hợp cùng nguồn nguyên liệu dồi dào, phong phú và được chế biến qua hàng chục phương pháp khác nhau.

Văn hóa ẩm thực Trung Hoa – Tứ Xuyên luôn mang đến cho người thưởng thức cảm giác mỗi món một khác, trăm món trăm vị. Có lẽ đây cũng chính là xuất phát điểm cho lời ngợi ca “thực tại Trung Quốc, vị tại Tứ Xuyên.” Một số món ăn nổi tiếng đã góp phần lưu danh trường phái ẩm thực Tứ Xuyên thành trường phái phổ biến khắp Trung Quốc như gà Công Bảo, lẩu Tứ Xuyên, đậu phụ Tứ Xuyên, sủi cảo sốt cay.

am-thuc-trung-hoa

Ẩm thực Trung Hoa Tứ Xuyên

Trường phái ẩm thực Trung Hoa – Sơn Đông

Được mệnh danh là đệ nhất trường phái ẩm thực Trung Hoa, món ăn Sơn Đông thịnh hành trên khắp Trung Quốc, đặc biệt phổ biến ở khu vực Bắc Kinh, Thiên Tân và Đông Bắc Trung Quốc. Trong chế biến, ẩm thực Sơn Đông luôn đảm bảo cho việc nấu ăn trở nên đơn giản nhất nhằm làm nổi bật hương vị tự nhiên của các nguyên liệu. Mỗi món ăn đều mang đậm nét đặc trưng, khó bắt chước.

Sở trường chính của ẩm thực Sơn Đông là các món canh và nội tạng động vật, điển hình là món ruột cá biển xào hành tỏi, dồi nhồi thịt nướng, dồi quay, canh chua cay, canh cà chua trứng, súp sữa ức gà.

am-thuc-trung-hoa

Ẩm thực Trung Hoa– Sơn Đông

Trường phái ẩm thực Trung Hoa – Quảng Đông

Ẩm thực Quảng Đông hội tụ ba trường phái món ăn vô cùng nổi tiếng là Quảng Châu, Triều Châu và Đông Giang, sở trường thiên về các món chiên, rán, hầm, mùi vị giòn và mát. Văn hóa ẩm thực Quảng Đông đặc biệt chú trọng ở bốn yếu tố sắc, hình, hương và vị. Do đó, các món ăn ở đây hoàn mỹ từ hình thức bài trí cho đến hương vị ngọt bùi, êm dịu bên trong.

Một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất cho sự kết hợp Đông Tây của trường phái ẩm thực Quảng Đông chính là bánh tart trứng. Hầu hết mọi người đều cho rằng món ăn này được ra đời dựa trên sự va chạm văn hóa giữa ẩm thực Trung Hoa với ẩm thực phương Tây, nguồn gốc của nó được cho là bánh custard tart của người Anh.Vỏ ngoài mỏng nhẹ, hương thơm dịu ngọt hòa cùng dư vị béo ngậy của nhân kem trứng đã giúp món bánh này trở thành một trong những món tráng miệng trứ danh nhất Trung Quốc.

Nếu bánh Tart trứng tiêu biểu cho nét đẹp thời kỳ hội nhập của ẩm thực Trung Hoa – Quảng Đông thì gà hầm phi lê kiểu Thuận Đức lại đưa thực khách trở về với hơi thở truyền thống của vùng đất Thuận Đức, nơi được mệnh danh là cái nôi của ẩm thực Quảng Đông. Đây là món ăn nổi tiếng nhất nhì tại Quảng Đông, thường được dùng kèm với cơm trắng. Sự đặc biệt của gà hầm phi lê kiểu Thuận Đức được tạo nên từ gia vị tẩm ướp truyền thống, bao gồm rượu trắng, muối, gừng, đường phèn và bột gạo. Dư vị ngọt mát, thanh đạm của từng thớ thịt gà được hầm trong nhiều giờ chắc chắn sẽ không làm buồn lòng thực khách. Món ăn này cũng được liệt vào danh sách nhất định phải thử một lần trong đời nếu có dịp đặt chân đến đất nước Trung Quốc.

Những cái tên tiêu biểu khác của trường phái ẩm thực Quảng Đông như há cảo tôm, cá thu nhồi, xôi yến mạch chiên giòn cũng được lòng nhiều thực khách trên khắp thế giới.

am-thuc-trung-hoa

Ẩm thực Trung Hoa Quảng Đông

Tham khảo các khóa học tiếng Trung tại trung tâm Hán Ngữ Trần kiến tại Fanpage

Các bài viết liên quan đến Phương pháp học tiếng Trung qua phim-Phần 1

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo