7 Phương pháp nhớ từ vựng tiếng Trung cấp tốc

Tháng Mười Một 12, 2022

Áp dụng đúng Phương pháp nhớ từ vựng tiếng Trung, việc trau dồi từ mới của bạn sẽ trở nên hiệu quả hơn. Từ vựng rất quan trọng vì nó truyền tải quan điểm, tư tưởng của bạn đến với người nghe. Bạn càng biết được nhiều từ vựng thì bạn sẽ càng giao tiếp được nhiều chủ đề và phát âm trôi chảy cùng người bản ngữ hơn. Trong bài viết này, sẽ cung cấp cho bạn phương pháp học từ mới tiếng Hoa nhanh chóng và đạt kết quả cao nhất.

Phương pháp nhớ từ vựng tiếng Trung
7 Phương pháp nhớ từ vựng tiếng Trung cấp tốc

Vì sao bạn nên học từ vựng tiếng Trung

Đối với vấn đề giao tiếp thì từ vựng chính là gốc rễ của vấn đề. Khi giao tiếp, mọi người thường chú ý vào nội dung của người nói muốn thể hiện ra hơn là ngữ pháp câu từ. Kể cả bạn đang nắm rõ về mặt ngữ pháp nhưng vốn từ vựng không đủ, bạn cũng thể nào hiểu hay thể hiện nội dung mà mình muốn truyền đạt đi. Vì vậy để có thể giao tiếp được với mọi người thì từ vựng chính là điều bạn cần nắm vững.

Cần học bao nhiêu từ vựng để giỏi tiếng Trung?

Mặc dù chữ Hán trước nay vẫn nổi tiếng là có rất nhiều từ vựng, tuy nhiên bạn chỉ cần học 1000 từ vựng là đã có thể giao tiếp trong cuộc sống.
Nếu bạn thành thạo 2500 mặt chữ thì bạn đang tương ứng với chứng chỉ HSK5 rồi.

5 sai lầm phổ biến trong phương pháp nhớ từ vựng tiếng Trung

Học quá nhiều từ mới trong một ngày, học từ khó trước

Đây là một sai lầm phổ biến đặc biệt ở các bạn trẻ hiện nay. Học từ vựng tiếng Hoa chỉ lấy số lượng chứ không quan trọng chất lượng, học trước quên sau.
Nguyên nhân bạn học nhiều từ mới dẫn đến đau đầu, việc ôn lại từ vựng trở nên khó khăn hơn và bạn dễ dàng bị nhầm lẫn giữa các chữ với nhau. Học các từ khó và phức tạp, các chữ phồn thể nhiều nét sẽ khiến bộ não bạn không liên kết được, làm giảm hiệu quả ghi nhớ, gây khó khăn ảnh hưởng lâu dài.

Học từ vựng riêng lẻ, không theo chủ đề

Theo thống kê, những người học từ mới theo chủ đề đạt hiệu quả nhớ từ vựng lâu hơn học từ riêng lẻ. Điều này rất dễ lý giải vì học từ riêng lẻ bạn sẽ ít sử dụng hơn, không có sự kết nối từ đó dẫn đến việc mau quên.

Học xong không ôn tập & sử dụng

Kể cả những chữ đơn giản, hoặc học theo chủ đề, nếu bạn không ôn tập và sử dụng thường xuyên thì khả năng nhớ từ vựng là rất thấp. Bạn cần có thói quen luyện tập và sử dụng từ mới hằng ngày.

Áp dụng phương pháp nhớ từ vựng tiếng Trung nhàm chán

Nếu bạn chỉ chăm chăm viết tiếng Trung, viết đi viết lại từ mới, lặp đi lặp lại như cái máy, những lúc bạn đang học mà bản thân bạn ngáp một cái thì bạn nên thay đổi cách học thú vị, hiệu quả khác.

Không sử dụng từ điển

Từ điển là một món “bảo bối” giúp bạn cải thiện vốn từ vựng hiệu quả nhất. Hẳn bạn sẽ thấy một từ nhiều nghĩa, không biết đâu là đúng, đâu là từ nên dùng. Câu trả lời đó là hãy tra từ điển. Từ điển có thể là sách hoặc ứng dụng từ điển tiếng Trung trên điện thoại bạn có thể cài đặt trên CH play hoặc Store…

Phương pháp nhớ từ vựng tiếng Trung nhanh nhất

4.1 Đặt mục tiêu khi học tiếng Trung

Việc không ép bản thân học từ không có nghĩa là bạn không đặt mục đích khi học. Mục tiêu học phải đủ lớn và đủ cảm hứng bạn mới có động lực để học.
Nếu học 5 từ vựng 1 ngày, sau 1 tháng bạn có 150 từ. Nhưng nếu bạn đặt chỉ tiêu là 30 từ, thì sau sau 1 tháng con số lên đến 900 từ. Ban đầu, bạn có thể đặt chỉ tiêu số từ cần học thấp, sau khi đã quen với các cách ghi nhớ, bạn hoàn toàn có thể tăng số lượng lên cao. Để đạt được cách học thuộc nhanh tiếng Trung cần có lộ trình và phương pháp cụ thể.

4.2 Học đúng trình độ HSK tương ứng

Bạn cần học từ HSK 1 – 2 – 3 – 4 – 5 – 6 từ thấp đến cao, như vậy bạn sẽ có lộ trình học bài bản, không làm bạn phải hoang mang hay đau não vì càng về sau, mức độ học càng tăng lên.

4.3 Học theo đúng giáo trình các bài học

Việc này sẽ làm bạn có sợi dây liên kết vô hình. Bài 1 là căn cứ để bài 2 xuất hiện, bài 2 là căn cứ để bài 3 xuất hiện,… mở rộng thêm từ mới có tư duy nhanh hơn. Cho nên đi đúng theo giáo trình là điều không thể thiếu khi muốn ghi nhớ từ vựng HSK.

4.5 Học từ vựng có trong đoạn văn kết hợp với file nghe

Những từ vựng có trong đoạn văn thông thường sẽ tuân theo một chủ đề nhất định, vì thế việc học sẽ giúp bạn nhớ từ vựng theo chủ đề. Việc học kết hợp với file nghe là một lựa chọn hoàn hảo, bạn có thể linh động hơn với cách học này bằng cách vừa nghe vừa ghi nhớ rồi ghi chép lại chẳng hạn.

4.6 Áp dụng phương pháp nhớ từ vựng tiếng Trung thú vị, hiệu quả

Áp dụng đúng cách học sẽ giúp việc học của bạn đạt thành công hơn, hãy áp dụng cách bạn thấy thú vị như tự đặt ra câu hỏi để trả lời, tìm phiên âm cho một từ, tìm các từ có trùng bộ thủ với nhau,…

7 Phương pháp nhớ từ vựng tiếng Trung hiệu quả và nhớ lâu

Dưới đây là một số phương pháp nhớ từ vựng tiếng Trung bạn có thể tham khảo và áp dụng nếu thấy phù hợp nhé.

5.1 Học tiếng Trung bằng hình ảnh

Phương pháp nhớ từ vựng tiếng Trung
Phương pháp nhớ từ vựng tiếng Trung: Học tiếng Trung bằng hình ảnh

Như chúng ta đã biết, chữ Hán là chữ tượng hình, việc này rất có lợi khi chúng ta học từ vựng, hãy liên tưởng theo, bạn có thể tự tưởng tượng ra một thứ thú vị của riêng bạn để có thể học từ vựng nhanh hơn.

5.2 Thực hành thực tế

Áp dụng sử dụng thực tế, học và dùng ngay trong sinh hoạt hàng ngày, bạn hãy đặt nhiều câu ví dụ liên quan để nhớ từ lâu hơn, dùng trong giao tiếp với bạn bè, giáo viên, với người Trung Quốc, tiếng Đài Loan,v.v…

5.3 Lặp lại từ nhiều lần, nói hoặc viết

Việc lặp lại giúp bạn nhớ mặt chữ, thuộc từ. Việc ôn tập nhiều sẽ làm bạn thuộc cách phát âm một cách lâu dài. Nhưng không phải lặp lại theo phương pháp nhàm chán mà mình để nói phía trên đâu nhé. Bạn chỉ cần sử dụng chúng mỗi ngày như vậy sẽ không mau quên.

5.4 Học theo chủ đề

Học theo chủ đề luôn là lựa chọn hàng đầu cho bất kỳ ai khi muốn ghi nhớ từ vựng (kể cả ngôn ngữ khác như tiếng Anh, tiếng Nhật,…). Bạn khám phá một từ vựng này và bạn nhớ được từ vựng kia, vì nó đi theo chủ đề. Đây chính là lợi thế lớn khi muốn ghi nhớ từ mới.

5.5 Học tiếng Trung qua Flashcard, dán giấy nhớ

Phương pháp nhớ từ vựng tiếng Trung
Phương pháp nhớ từ vựng tiếng Trung: Học tiếng Trung qua Flashcard, dán giấy nhớ

Cải thiện 50% khả năng ghi nhớ là nghiên cứu của đại học Washington cho việc sử dụng flashcard và giấy ghi chú. Bạn có thể dễ dàng mang theo và học mọi lúc mọi nơi, dán bất kì nơi đâu bạn muốn. Đặc biệt với một từ mới flashcard sẽ được lý giải cặn kẽ và có ví dụ cụ thể. Do đó đây là một trong những phương pháp hữu dụng để ghi nhớ từ vựng tiếng Trung.

5.6 Học qua đọc sách, báo, xem phim, nghe nhạc…

Phương pháp nhớ từ vựng tiếng Trung
Phương pháp nhớ từ vựng tiếng Trung

Sẽ thật tuyệt khi bạn vừa có thể nắm hết nội dung một quyển sách mới, vừa biết thêm từ mới tiếng Trung. Hay vừa cảm nhận âm nhạc, vừa học từ qua lời bài hát? Đây chính là phương pháp học thú vị được nhiều người yêu thích và sử dụng thành công. Bạn hãy thử áp dụng nhé.

5.7 Học tiếng Hán qua ứng dụng

Từ các ứng dụng học tiếng Trung trên điện thoại, phần mềm hay trang web học tiếng Trung hay trên máy tính, bạn sẽ tích lũy từ mới dễ dàng với hình ảnh bắt mắt, lôi cuốn.

Như vậy các bạn đã biết các Phương pháp nhớ từ vựng tiếng Trung nhanh và hiệu quả nhất chưa.

Phương pháp nhớ từ vựng tiếng Trung
7 Phương pháp nhớ từ vựng tiếng Trung cấp tốc

TRỤ SỞ CHÍNH TRUNG TÂM TIẾNG TRUNG HÁN NGỮ TRẦN KIẾN

  • Địa chỉ: 13 Đường số 1 Khu Dân Cư Cityland Phường 7 quận Gò Vấp
  • Hotline: 036 4655 191
  • caulacbotiengtrung365@gmail.com
  • caulacbotiengtrung.edu.vn
  • FANPAGE

TÌM HIỂU THÊM

5 Địa điểm thi HSK trên toàn quốc

Học phí học tiếng Trung Khoảng Ba

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo