10 công ty Trung Quốc lớn nhất thế giới

Tháng Ba 22, 2023

Nền kinh tế Trung Quốc đã phát triển với tốc độ chóng mặt trong những thập kỷ gần đây. Năm 2021, Trung Quốc vượt Mỹ trở thành quốc gia giàu nhất thế giới. Vậy hãy cùng Câu Lạc Bộ Hán Ngữ Trần Kiến tìm hiểm 10 công ty Trung Quốc lớn nhất thế giới nhé.

10-cong-ty-trung-quoc-lon-nhat-trung-quoc
10 công ty Trung Quốc lớn nhất thế giới

1. Ngân Hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC)

ngan-hang-cong-thuong-trung-quoc
Ngân Hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC)

Industrial andCommercial Bank of China (中国工商银行股份有限公司) hay còn gọi là Ngân Hàng Công Thương Trung Quốc. Xếp thứ 1 trong danh sách Forbes Global 2000.

Doanh thu: 190.5 tỷ USD

Lợi nhuận: 45.8 tỷ USD

Tài sản: 4,914.7 tỷ USD

Giá trị thị trường: 249.5 tỷ USD

Trụ sở chính nằm tại số 55 Đại lộ Nội Phúc Hưng Môn, quận Tây Thành, thủ đô Bắc Kinh. Đây là ngân hàng lớn nhất Trung Quốc và cũng là lớn nhất thế giới xét về tổng tài sản. Ngân hàng cung cấp dịch vụ cho các công ty, cá nhân và các khách hàng khác. Mặc dù đây là một ngân hàng thương mại, nó vẫn thuộc sở hữu nhà nước. Ngày 16 tháng 12 năm 2009 chi nhánh Ngân hàng Công Thương Trung Quốc chi nhánh Hà Nội viết tắt là ICBC – Chi nhánh Hà Nội chính thức được thành lập tại Hà Nội và là chi nhánh đầu tiên tại Việt Nam.

2. Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB)

ngan-hang-xay-dung-Trung-Quoc
Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB)

Tập đoàn Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (中国建设银行股份有限公司, tên tiếng Anh China Construction Bank Corp.). Xếp thứ 4 trong danh sách Forbes Global 2000.

Doanh thu: 173.5 tỷ USD

Lợi nhuận: 39.3 tỷ USD

Tài sản: 4,301.7 tỷ USD

Giá trị thị trường: 210.4 tỷ USD

Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc là ngân hàng lớn thứ hai trên thế giới (sau ICBC). Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc thuộc sở hữu nhà nước cung cấp các dịch vụ ngân hàng bao gồm cho vay và gửi tiền, quản lý quỹ và ngoại hối. Ngân hàng có khoảng 13.629 chi nhánh trong nước. Ngoài ra, nó duy trì các chi nhánh ở nước ngoài tại Barcelona, Frankfurt, Luxembourg, Johannesburg, New York, Seoul, Singapore, Tokyo, Melbourne, Kuala Lumpur, Sydney và Auckland,…

3. Bảo hiểm Bình An

bao-hiem-binh-an
bảo hiểm Bình An

Ping An Insurance (Group) Co. of China Ltd., tên tiếng Trung 中国平安. Xếp thứ 6 trong danh sách Forbes Global 2000.

Doanh thu: 169.1  tỷ USD

Lợi nhuận: 20.8 tỷ USD

Tài sản: 1,453.8 tỷ USD

Giá trị thị trường: 211.2 tỷ USD

Bảo hiểm Bình An là một tập đoàn Trung Quốc kinh doanh dịch vụ bảo hiểm, ngân hàng và tài chính. Công ty được thành lập vào năm 1988 và có trụ sở tại Thâm Quyến. Công ty chia hoạt động của mình theo năm “hệ sinh thái” tương ứng là dịch vụ tài chính, chăm sóc sức khỏe, dịch vụ ô tô, dịch vụ bất động sản và thành phố thông minh, nhằm mục đích nâng cao hiệu quả và tính bền vững của các cơ quan chính phủ.

4. Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc

ngan-hang-nong-nghiep-trung-quoc
Ngân hàng Nông Nghiệp Trung quốc

Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (ABC – 中国农业银行) được thành lập vào năm 1951, trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Xếp thứ 9 trong danh sách Forbes Global 2000.

Doanh thu: 153.9  tỷ USD

Lợi nhuận: 31.3 tỷ USD

Tài sản: 4,159.9 tỷ USD

Giá trị thị trường: 140.1 tỷ USD

Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc là một bộ phận quan trọng trong hệ thống tài chính của Trung Quốc. ABC có hơn 320 triệu khách hàng cá nhân, 2,7 triệu khách hàng doanh nghiệp, và gần 24 ngàn chi nhánh.

5. Ngân hàng Trung Quốc

ngan-hang-trung-quoc
Ngân hàng Trung Quốc

Ngân hàng Trung Quốc, tên đầy đủ là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Ngân hàng Trung Quốc (tiếng Anh: Bank of China Limited giản thể: 中国银行), viết tắt BOC. Xếp thứ 14 trong danh sách Forbes Global 2000.

Doanh thu: 134  tỷ USD

Lợi nhuận: 27.9 tỷ USD

Tài sản: 3,731.4 tỷ USD

Giá trị thị trường: 116.7 tỷ USD

Ngân hàng Trung Quốc chính thức thành lập vào ngày 5 tháng 2 năm 1912. Là một trong 5 ngân hàng thương mại Nhà nước lớn nhất tại Trung Quốc và là ngân hàng lâu đời nhất ở Trung Quốc vẫn còn tồn tại. Trụ sở chính của ngân hàng này đặt tại quận Tây Thành, Bắc Kinh.  Phạm vi kinh doanh của ngân hàng này bao gồm các ngân hàng thương mại, ngân hàng đầu tư, quỹ, bảo hiểm,… Chi nhánh của Ngân hàng Trung Quốc trải rộng khắp Trung Quốc Đại lục, 61 quốc gia và khu vực.

6. Ngân hàng Chiêu Thương Trung Quốc

ngan-hang-chieu-thuong-trung-quoc
Ngân hàng Chiêu Thương Trung Quốc

Ngân hàng Chiêu Thương Trung Quốc có tên tiếng Anh là China Merchants Bank (中国招商银行). Được thành lập vào năm 1987 tại Thâm Quyến, Trung Quốc. Xếp thứ 22 trong danh sách Forbes Global 2000.

Doanh thu: 60.4  tỷ USD

Lợi nhuận: 14.1  tỷ USD

Tài sản: 1,278.5 tỷ USD

Giá trị thị trường: 192.8 tỷ USD

7. Alibaba

image 18
alibaba

Alibaba Group Holding Ltd.  (阿里巴巴集团控股有限公司) là một công ty được thành lập vào năm 1999 tại Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang bởi 18 nhà sáng lập do Jack Ma đứng đầu. Xếp thứ 23 trong danh sách Forbes Global 2000.

Doanh thu: 93.8  tỷ USD

Lợi nhuận: 23.3  tỷ USD

Tài sản: 250.1 tỷ USD

Giá trị thị trường: 657.5 tỷ USD

Alibaba Group Holding là một công ty mẹ, thông qua các công ty con, cung cấp các dịch vụ thương mại điện tử, tài chính trực tuyến và các dịch vụ nội dung internet khác. Alibaba cũng cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng internet. Công ty có trụ sở tại Trung Quốc và cung cấp các sản phẩm và dịch vụ trên khắp thế giới.

Hoạt động kinh doanh của công ty bao gồm: Taobao, Tmall, Taobao Ju Hua Suan, AliExpress, 1688, Thị trường Thương mại Quốc tế Alibaba, Alimama, Alibaba Cloud, Công ty Dịch vụ Tài chính Ant, Cainiao…

Trong hơn 20 năm, Alibaba đã hoàn toàn chuyển đổi từ một công ty thương mại điện tử thành một nền tảng dựa trên công nghệ bao gồm công nghệ tài chính, hậu cần thông minh, điện toán đám mây, văn hóa và giải trí. Phục vụ hàng trăm của hàng triệu người tiêu dùng và hàng chục triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ.

8. Ngân hàng Tiết kiệm Bưu điện Trung Quốc

ngan-hang-tiet-kiem-buu-dien-trung-quoc
Ngân hàng Tiết kiệm Bưu điện Trung Quốc

Postal Savings Bank of China Co., Ltd. viết tắt là PSBC, tên tiếng Trung 中国邮政储蓄银行. Được thành lập vào năm 1919 và có lịch sử hơn một trăm năm. Xếp thứ 28 trong danh sách Forbes Global 2000.

Doanh thu: 67.2 tỷ USD

Lợi nhuận: 9.3  tỷ USD

Tài sản: 1,736.2 tỷ USD

Giá trị thị trường: 112.4 tỷ USD

Tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2017, PSBC có 39.798 chi nhánh phủ khắp các khu vực của Trung Quốc, phục vụ hơn 600 triệu khách hàng cá nhân. Trong thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu, chính phủ đã thực hiện một số biện pháp nhằm thực hiện kế hoạch kích thích kinh tế quốc gia đặc biệt tới các khu vực nông thôn. Điều này bao gồm việc sử dụng các dịch vụ tài chính do Ngân hàng Tiết kiệm Bưu điện cung cấp như một công cụ để phát triển quốc gia và xóa đói giảm nghèo. 

9. Tencent

tencent
tencent

Tencent Holdings Limited (Tên tiếng Trung 深圳市腾讯计算机系统有限公司) được thành lập vào tháng 11 năm 1998 bởi 5 người sáng lập: Mã Hóa Đằng, Trương Chí Đông, Hứa Thần Diệp, Trần Nhất Đan, Tăng Lý Thanh. Xếp thứ 29 trong danh sách Forbes Global 2000.

Doanh thu: 70 tỷ USD

Lợi nhuận: 23.3 tỷ USD

Tài sản: 203.9 tỷ USD

Giá trị thị trường: 773.8 tỷ USD

Trụ sở chính của công ty ở Nam Sơn, Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc. Ngày nay nhắc đến Tencent, nhiều người nghĩ ngay đến WeChat, ứng dụng nhắn tin với 1,2 tỷ người sử dụng trên toàn cầu. Nhưng bệ phóng đem đến thành công cho Tencent lại chính là QQ, nền tảng nhắn tin tức thời với khoảng 800 triệu người dùng hàng tháng hiện nay. Các dịch vụ của Tencent bao gồm: Mạng xã hội (QQ, Wechat), Tencent Games, tin tức, Tencent Video,…

10. Tập đoàn Hóa chất và Dầu khí Trung Quốc

tap-doan-hoa-chat-va-dau-khi-trung-quoc
Tập đoàn Hóa chất và Dầu khí Trung Quốc

Tập đoàn Hóa chất và Dầu khí Trung Quốc là một tập đoàn xăng dầu và hóa dầu siêu lớn do nhà nước thành lập trên cơ sở Tổng công ty Hóa dầu Trung Quốc trước đây vào tháng 7 năm 1998. Xếp thứ 48 trong danh sách Forbes Global 2000.

Doanh thu: 271.1 tỷ USD

Lợi nhuận: 4.8  tỷ USD

Tài sản: 265.1 tỷ USD

Giá trị thị trường: 82.6 tỷ USD

Tập đoàn Hóa chất và Dầu khí Trung Quốc (中国石油化工股份有限公司) hay Sinopec Limited là công ty dầu khí của Trung Quốc có trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Các sản phẩm của công ty bao gồm xăng, dầu diesel, dầu hỏa, cao su tổng hợp và nhựa, nhiên liệu máy bay, và phân bón hóa học, cùng các dịch vụ liên quan khác. Sinopec là một trong những công ty lọc dầu, khí đốt và hóa dầu lớn nhất trên thế giới.

Như vậy, Câu Lạc Bộ Hán Ngữ Trần Kiến đã tổng hợp lại 10 công ty Trung Quốc lớn nhất thế giới. Mong rằng những từ vựng này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tiếng Trung. Từ đó có thể mang lại những thông tin hữu ích cho bạn. Chúc các bạn học tốt!!!

Tại sao chúng ta nên lựa chọn Hán Ngữ Trần Kiến?

Hán Ngữ Trần Kiến với đội ngũ giảng viên năng động, sáng tạo luôn cập nhật những thông tin mới giúp cho học viên tự tin giao tiếp trong thời gian ngắn và hiệu quả nhất. Tại đây bạn sẽ được học tập cùng với giảng viên người bản xứ, tham gia những sự kiện và hoạt động của Trung tâm. Chất lượng học của học viên luôn là mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi, chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để cùng học viên đạt thành quả tốt nhất. Hãy đến với Hán Ngữ Trần Kiến và chinh phục tiếng Trung từ ngày hôm nay.

han-ngu-tran-kien
Câu Lạc Bộ Hán Ngữ Trần Kiến

TRỤ SỞ CHÍNH TRUNG TÂM TIẾNG TRUNG HÁN NGỮ TRẦN KIẾN

  • Địa chỉ: 13 Đường số 1 Khu Dân Cư Cityland Phường 7 quận Gò Vấp
  • Hotline: 036 4655 191
  • caulacbotiengtrung365@gmail.com
  • Website
  • Facebook

Tham khảo thêm

Từ vựng tiếng Trung về thuế

Triết lý kinh doanh của người Trung Quốc

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo